Hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công nhà bao gồm những gì?

Tuy là một trong những thủ tục bắt buộc nhưng hoàn công nhà vẫn còn khá xa lạ với người dân. Hãy cùng tìm hiểu ngay hoàn công nhà là gì nhé!

Hàng loạt thiết kế cho bạn tìm hiểu tại link https://phanhoanggia.com/thiet-ke-thi-cong-noi-that-can-ho-eco-xuan-lai-thieu/

Hoàn công nhà là gì?

Hoàn công nhà chính là việc hoàn thành công trình xây dựng. Đây là một trong những thủ tục hành chính nằm trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa để xác định rằng đã hoàn thành xong việc xây dựng và có nghiệm thu.

Việc hoàn công nhà ở thường sẽ được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư. Có rất nhiều người thường chủ quan rồi bỏ qua bước này tuy nhiên nó là điều kiện cực kỳ quan trọng để có thể để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Thủ tục hoàn công nhà bao gồm những gì?

Theo quy định hiện hành, thủ tục hoàn công nhà sẽ bao gồm những hồ sơ cụ thể như sau:

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là giấy tờ bắt buộc trong thủ tục hoàn công nhà. Đây là giấy tờ theo mẫu nhất định của cơ quan nhà nước cấp mục đích là để xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng công trình theo nguyện vọng được ghi trong giấy phép xây dựng.

Đây được xem là một công cụ giúp tổ chức thực thi quy hoạch đô thị. Thông qua giấy phép xây dựng nhà nước có thể xác định người dân có thực hiện xây dựng đúng hay không đúng với quy định.

Giấy phép xây dựng của mỗi quốc gia có thể quy định khác nhau.Tại Việt Nam trình tự để xin cấp phép xây dựng được quy định rõ ràng trong Luật, Nghị định và thông tư cụ thể.

Hợp đồng xây dựng

Hợp đồng xây dựng là loại hợp đồng dân sự giữa chủ nhà ký với nhà thầu thi công. Hợp đồng này được xác lập do thỏa thuận của 2 bên về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi tham gia hợp đồng.

Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng là mẫu báo cáo được cung cấp bởi cơ quan nhà nước. Người dân chỉ cần điền vào các hạng mục có sẵn.

Tham khảo địa chỉ website chính thức https://phanhoanggia.com/thiet-ke-thi-cong-noi-that-can-ho-alva-plaza-thuan-an/

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Bản vẽ thi công xây dựng là bản vẽ được thiết kế và sử dụng cho công trình xây dựng nhà ở, văn phòng, đường xá hoặc các khu chung cư đô thị, các tòa nhà lớn,…

Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Đây cũng là mẫu báo cáo có sẵn theo mẫu của nhà nước. Người dân chỉ cần lấy mẫu và điền thông tin vào đó.

Bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công sẽ được thực hiện nếu trong quá trình thi công có điểm sai khác với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu Hoàn công nhà là gì và thủ tục hoàn công bao gồm những gì? Hy vọng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích. Trong khoảng thời gian sớm nhất sau khi ngôi nhà đã hoàn thành thì bạn nên làm thủ tục hoàn công trong ngôi nhà nhé.

News Reporter