Shisha có hại sức khỏe không

Shisha đã du nhập vào Việt Nam chúng ta từ khá lâu trước đây, nhưng trong thời gian gần đây shisha trở nên vô cùng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam. Nhiều người nói rằng, shisha không gây nghiện và ít độc hại hơn thuốc lá nên có thể sử dụng thường xuyên được. Nếu bạn đã từng sử dụng shisha bạn có biết shisha từ đầu tới và nó tác động đến cơ thể thế nào không?

Shisha là gì Shisha có gây hại sức khỏe không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của shop chúng tôi bạn nhé!

Shisha là gì?

bình shisha là tên gọi của một loại thuốc hút được xuất xứ từ đất nước Ả Rập khoảng hơn 400 năm về trước. Ngoài tên gọi phổ biên shisha nó còn có một cái tên khác là thuốc lào Ả Rập, đây là một loại cỏ được tẩm thêm mật ong cùng các loại hương liệu trái cây khác như nho, cam, táo, dâu,…

Shisha truyền thống tại Ả Rập được hút thông qua một vật dụng gọi là điếu Hookah. Trong đó, có những loại thảo mộc khác nhau để tạo mùi thơm sẽ được đốt cách nhiệt bằng than, qua một ống nước và hút bằng ống. Shisha đã từng rất thịnh hành trong quá khứ nhưng từ khi thuốc lá châu Âu du nhập vào khoảng thế kỷ XVI – XVII đã khiến lượng người sử dụng shisha giảm rõ rệt.

Để giữ chân khách hàng, người ta đã tạo ra những chiếc bình shisha cầu kỳ, và bắt mắt hơn, và cho lọc qua nước vì họ tin rằng làm vậy sẽ khiến vị của shisha đậm hơn. Đây là phương thức để shisha ngày trước cạnh tranh với thuốc lá từ phương tây.

Sau này, văn hóa hút shisha không chỉ còn ở Ả Rập mà lan truyền dần sang Trung Đông và từ từ trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì hương vị đặc trưng mà nó mang lại. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy hình ảnh các bạn trẻ ngồi cùng nhau bên một chiếc bình phì phèo nhả ra làn khói trắng mờ ảo trong các quán bar, hay café.

Tác hại của shisha

Shisha là gì thuốc shisha tác động trực tiếp vào đường hô hấp. Nếu hút trong vòng 1h, lượng khói hút vào cơ thể sẽ cao hơn 150 lần lượng nicotin, cao hơn 70% so với hút thuốc lá. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá…

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phan Minh, Phó Giám đốc Trung tâm, nếu chỉ hút shisha thì tác hại sẽ không quá lớn. Nhưng thông thường, đã là “dân chơi”, họ thường bỏ vào mỗi bình hút thêm các chất khác như heroin, rượu. Chính những chất này cộng với shisha mới gây ra những tác hại khôn lường.

Trước tác hại của shisha, UBND TP HCM đã từng kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu đưa thuốc shisha vào danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thi, rất khó để đưa shisha vào nhóm cấm như ma túy. Đến nay, ngành y tế vẫn chưa xác định nên cho shisha vào nhóm ma túy tổng hợp hay chỉ là những chất gây kích thích.

Đã có rất nhiều báo cáo trên thế giới về khói Shisha cho thấy tác hại không thua kém gì thuốc lá, thậm chí còn độc hơn. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung thư Mỹ, lượng khói hít vào cơ thể khi hút Shisha trong vòng 1 giờ tương đương với khi hút từ 100 đến 200 điếu thuốc lá.

Đồng thời, tỉ lệ nicotine ngấm vào cơ thể khi hút shisha cao hơn thuốc lá tới 70%. Một bình shisha như hiện tại thường được hút trong thời gian khoảng 40 phút – như vậy số lần hít vào sẽ là từ 50 – 200 lần. Lượng khói này tương đương với 0,15 – 0,5 lít khói. Đó quả là số lượng khủng khiếp.

Theo một số nghiên cứu khác, việc sử dụng than để đốt thuốc hút shisha cũng khiến khả năng mắc ung thư, tắc nghẽn phổi mạn tính… tăng cao tới 5 lần.

Cùng với đó việc nhiều người dùng chung một ống hút có thể lây nhiễm các bệnh như lao, viêm gan, các bệnh răng miệng…

Hương liệu trái cây được dùng để hút shisha cũng thường là loại hương liệu có chất lượng kém và dễ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe như ảnh hưởng thần kinh, nhức đầu.

Không chỉ vậy, để thu hút thêm khách hàng, một số nơi đã sử dụng “chiêu” chế shisha. Theo đó, họ bỏ thêm vào bình shisha nguyên chất một vài nguyên liệu như rượu, ma túy để tăng độ “phiêu”.

Rượu chế vào shisha có thể gây dị ứng cho người hút, đôi khi gây rát cổ, tê họng, bỏng… cho người sử dụng. Thậm chí, nếu dùng phải rượu giả, người hút còn có thể bị shock, ngạt thở, trụy tim, suy hô hấp, nếu không được cấp cứu kịp thời còn có thể bị tử vong.

Nguy hiểm hơn, việc sử dụng shisha có chứa ma túy sẽ dẫn đến tình trạng nghiện từ nhẹ tới nặng, gây ảo giác liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh và não bộ, tương tự như tác hại của hiện tượng “phê” ma túy vậy.

Giới chuyên gia luôn khuyến cáo, mọi người không nên sử dụng shisha bởi chúng độc hại và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi người. Hơn ai hết, bạn hãy yêu lấy chính bản thân mình, tự răn đe mình để có thể tránh xa loại chất kích thích đáng sợ này.

News Reporter