107 Vượt lên số phận, Nghị luận vượt lên số phận .Tự vượt lên trên số phận bản thân mới nhất

Vượt lên số phận, Nghị luận vượt lên số phận, Những tấm gương vượt lên số phận, Lập dàn ý suy nghĩ của em về những con người vượt lên số phận, Vượt lên số phận là gì, Dàn ý nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận học tập thành công, Xung quanh chúng ta có nhiều tấm gương vượt lên số, .Trong cuộc sống muốn vượt qua và vươn lên số phận tối tăm, ta phải có ý chí và quyết tâm cao độ. Chúng ta không thể đem bụi gai cho người, vì tay mình cũng sẽ đổ máu. Nếu chúng ta đem hoa hồng cho người thì mình cũng hưởng chút hương thơm. Ai trong lòng luôn có một bông hồng thì cuộc đời của người ấy sẽ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

– Thế gian là một dòng đời nghiệt ngã chúng ta phải biết tìm thấy niềm vui trong gian khổ.

– Khi trải qua những thời điểm gian khổ, khó khăn chúng ta đừng sợ hãi mà phải cố gắng vượt qua, chắc chắn kết quả tốt đẹp nhất sẽ đang chờ đón bạn.

– Khi làm việc gì bạn phải có lập trường vững chắc, tuy nhiên nếu các nguyên tắc đó không đáp ứng được nhu cầu trong hiện tại, ta phải can đảm đổi mới để cho công việc được thành tựu tốt đẹp.

– Con đường chúng ta đang đi, tuy có vẻ gian nan khó khăn nhưng lại là con đường tốt nhất vì chúng ta đã định hướng đúng đắn, chính vì thế ta cần phải kiên trì trong bền bỉ và lâu dài.

– Nếu chúng ta không biết cách sử dụng đúng cách những gì đang có trong hiện tại, dù có nhiều nguồn tài nguyên đến đâu chúng ta vẫn cảm thấy không hài lòng vì lòng tham như giếng sâu không đáy.

– Chúng ta không bao giờ có thể làm hài lòng hết tất cả mọi người. Chính vì vậy ta chỉ cần sống đời đạo đức, làm tròn trách nhiệm đối với gia đình người thân và đóng góp lợi ích cho xã hội.

Trong cuộc sống này, ít có người được hoàn hảo về mọi mặt, tốt xấu, hơn thua, được mất, thường lẫn lộn với nhau, rồi tùy theo nhận thức của mỗi người mà tạo ra lời nói, hành động để dẫn đến kết quả trong hiện tại. “Bồ Tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”, bởi trí tuệ Bồ Tát thấy được sự tai hại của việc hưởng thụ ngũ dục quá đáng dẫn đến cố chấp, dính mắc, tạo ra oan gia trái chủ, hiềm hận, thù địch, triệt tiêu, hủy diệt lẫn nhau, làm khổ mình, khổ người.

Mỗi sáng thức dậy là khởi đầu một ngày mới, ước mơ mới, hy vọng mới để mỗi người được thành tựu những gì tốt đẹp nhất. Cuộc sống luôn có những ước mơ đáng quý, ai cũng mong cầu và khát khao được sống hạnh phúc bên mái ấm gia đình người thân. Muốn được như thế chúng ta phải tin sâu nhân quả, dứt ác làm lành, sống đời đạo đức và sẵn sàng giúp đỡ sẻ chia bằng tình người trong cuộc sống.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nếu ta nói cái gì cũng cố định cả thì chúng ta có tu cũng chẳng mang lại lợi ích gì. Nhiều người vì không hiểu rõ chỗ này, nên đành chấp nhận cuộc đời như “bèo dạt mây trôi”. Hay cho rằng có một đấng quyền năng ban phước, giáng họa, nên chấp nhận một cuộc đời đen tối, thân phận hẩm hiu với vô vàn mặc cảm tội lỗi trong quá khứ.

Người xưa cũng có quan niệm cho rằng: Con người sinh ra đã có sự an bài bởi một vận mệnh, số mệnh, định mệnh, số phận… Tất cả đều cùng một ý nghĩa là diễn tả sự định sẵn từ trước cho đời sống của mỗi con người, không thể nào thay đổi được. Cái quan niệm đó không sai đối với những người thiếu trí tuệ, chấp nhận lệ thuộc vào các đấng quyền năng như thượng đế, thần linh… cam chịu thân phận hẩm hiu, đau khổ mà không chịu phấn đấu, thay đổi để vươn lên làm lại cuộc đời. Bởi họ nghĩ rằng, số trời đã định không thể nào thay đổi được.

Con người, gia đình, xã hội, muôn loài và sự vật luôn có cùng nhịp sống tương quan mật thiết lẫn nhau, ai dù có tài giỏi đến đâu cũng không thể tách riêng sự cộng sinh này mà bảo tồn được mạng sống cho riêng mình.

Đường đời nhiều nỗi chông gai và hiểm trở. Tiền tài, danh vọng, sắc đẹp, ăn ngon, mặc ấm đã làm cho nhiều người yếu đuối, bạc nhược, lười biếng, không tin chính mình mà bị gục ngã trước những cơn giông tố của cuộc đời.

Phật pháp chính là chiếc thuyền cứu vớt những người đang còn đắm chìm trong những dòng sông tội lỗi. Cái hay của Phật pháp là giúp chúng ta tạo nên niềm tin nơi chính mình. Từ đó, chúng ta có thể tự mình đứng lên một cách vững chắc mỗi khi vấp ngã. Người trí thì không cần nương tựa vào ai, mà tự mình phán xét tìm ra lẽ thật cuộc đời. Còn người mê lầm, chưa đủ sáng suốt, chưa có niềm tin thì phải nương vào thầy lành, bạn tốt, tránh xa kẻ xấu ác thì mới có thể làm lại cuộc đời, làm mới lại chính mình.

Như trăm sông đổ về biển cả, ai không bị vướng giữa dòng thì nhanh đến bờ giác ngộ. Nhanh hay chậm là do sự quyết tâm của mọi người, kính mong rằng ai cũng sẽ thành Phật trong tương lai dù sớm hay muộn. Dĩ vãng và quá khứ dù tốt hay xấu ta đừng quá bận tâm, vì nó không giúp ích gì được cho ta, có khi làm cho ta tiếc nuối mà sinh ra phiền muộn. Hãy sống ngay trong giờ phút hiện tại với những nỗ lực hết mình, kiểm tra từng ý nghĩ lời nói và hành động để làm chủ bản thân, làm tròn trách nhiệm với gia đình người thân và đóng góp lợi ích cho xã hội.

Thích Đạt Ma Phổ Giác