113 Công thức tính giá cost, Công thức định giá menu, Cách tính giá vốn món ăn mới nhất

Hướng dẫn Công thức tính giá menu nhà hàng, quán cafe. Công thức tính giá cost, Công thức định giá menu, Cách tính giá vốn món ăn, Cách tính giá cost bánh mì, Phương pháp định giá thực đơn là gì, Cách tính doanh thu nhà hàng, Bằng tính cost món ăn, Cách tính giá cost đồ uống Gửi những bạn sắp sửa trở thành chủ quán .Thường thì các bạn luôn băn khoăn trăn trở làm sao nước ngon? Làm sao thu hút khách hàng? Luôn bỏ qua bước định giá menu và lập menu .

Những chi phí cần xem xét trước khi tính giá cost món ăn

  • Chi phí trực tiếp: Các loại chi phí liên quan đến số lượng thực phẩm cấu thành món ăn, bao gồm: chi phí nguyên liệu, gia vị, dụng cụ…
  • Chi phí gián tiếp: Những yếu tố như giá trị thương hiệu, chất lượng dịch vụ, độ ngon món ăn đều có ảnh hưởng đến giá cost món ăn.
  • Chi phí nhân công: Đội ngũ Phụ bếp, Đầu bếp, Nhân viên phục vụ… đều là những “mắt xích” quan trọng để tạo ra món ăn và đưa nó đến với khách hàng và các chủ nhà hàng đều phải chi trả chi phí nhân công hợp lý. Vì vậy, khi tính giá cost món ăn bạn cần xem xét đến yếu tố chi phí trả cho nhân công.

cac yeu to tinh gia cost trong nha hang

Tính giá cost món ăn cần xem xét đến chi phí sẽ trả cho nhân công ở các vị trí Đầu bếp, Phụ bếp, Phục vụ… – Ảnh: Internet

  • Chi phí khác: Các chi phí khác bao gồm khấu hao mặt bằng, trang thiết bị, chi phí tiếp thị, bán hàng…

Các cách tính giá cost món ăn thường được áp dụng

  • Cách tính giá cost món ăn theo tiêu chuẩn thực phẩm:

Cách tính giá cost món ăn này dựa trên chi phí tạo thành món ăn, tùy theo tiêu chuẩn, hạng sao của nhà hàng mà giá cost món ăn sẽ được áp dụng tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm từ 25% đến 35%. Giá cost càng cao, khách hàng càng có cảm giác món ăn rẻ, thức ăn hấp dẫn hơn so với số tiền phải trả nên thực khách sẽ càng ưa chuộng hơn.

tinh gia cost phu thuoc tieu chuan nha hang
Cách tính giá cost món ăn theo tiêu chuẩn thực phẩm tùy thuộc vào tiêu chuẩn, hạng sao… của nhà hàng – Ảnh: Internet

Công thức tính như sau: Chi phí nguyên vật liệu cấu thành món ăn/Tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm = Giá cost món ăn.

Hiện nay, hầu hết các nhà hàng đều áp dụng tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm là 35%, như vậy bạn sẽ có công thức: Chi phí nguyên vật liệu cấu thành món ăn/ 0,35 = Giá cost món ăn.

Để tiết kiệm chi phí thực phẩm, nhiều hệ thống nhà hàng lớn đã đầu tư riêng một khu chế biến, bảo quản các loại thịt cá, rau củ quả… rồi phân phối đến khu bếp các nhà hàng cùng hệ thống.

  • Cách tính giá cost món ăn theo đối thủ cạnh tranh:

Nắm bắt được nhu cầu ăn nhà hàng, đãi tiệc nhà hàng… ngày một cao của thực khách, các nhà hàng ngày càng mở rộng quy mô, số lượng và dẫn đến sự cạnh tranh rất lớn giữa các đơn vị kinh doanh. Do đó, tính giá cost món ăn theo đối thủ cạnh tranh cũng là một phương pháp được áp dụng phổ biến để đảm bảo giá món ăn của bạn không quá đắt hay quá rẻ so với nhà hàng khác.

Với cách tính này, bạn sẽ định giá món ăn tương đương hoặc thấp hơn một chút so với đối thủ để thu hút thực khách. Tuy nhiên, cách tính này đôi khi sẽ gây khó khăn cho bộ phận bếp vì họ phải cân chỉnh nguyên liệu, thành phần sao cho giảm chi phí thực phẩm của món ăn xuống mà vẫn phải đảm bảo chất lượng món ăn.

  • Cách tính giá cost món ăn theo cung – cầu:

Nghiên cứu tình hình cung – cầu thị trường, thị hiếu của thực khách cũng là yếu tố cần thiết trong việc định giá thức ăn. Khi cung nhiều – cầu ít thì giá sẽ rẻ và khi cung ít – cầu nhiều, giá món ăn sẽ được đẩy lên. Nếu món ăn đó chỉ duy có nhà hàng kinh doanh, giá món ăn có thể sẽ cao. Nhưng nếu món ăn đó có trong tất cả menu nhà hàng khách sạn, bạn phải cân đối giảm chi phí nguyên liệu, giảm giá cost món ăn để tăng sức cạnh tranh.

Đó là một số cách tính giá cost món ăn mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho hoạt động kinh doanh trong nhà hàng mình, nhằm định giá món ăn một cách hợp lý và thu về lợi nhuận cao.

Mình ví dụ thực tế TH của mình nha :

Mình ngày trước và rất nhiều bạn thường định giá menu bằng cách xem các hàng kế bên giống giống mình bán bao nhiêu thì mình làm giá bằng hoặc thấp hơn để hút khách. Đây là điều hết sức sai lầm nhé. Kinh doanh kết quả đều thể hiện bằng con số chứ không phải bằng suy nghĩ hay tưởng tượng . Nên tối qua mình viết công thức này, các bạn hãy tham khảo qua để thử định giá mức ly nước mà các bạn sắp bán nhé . Mời các anh chị có kinh nghiệm vào cùng trao đổi thảo luận ạ.
—————————————————————————-
☘️Định giá trà sữa truyền thống size L ( 700ml )
– Cost : 4.500₫/ly ( mình lấy ví dụ )
– Tổng I : 18.000.000₫/tháng ( mặt bằng, nhân viên, điện nước,thuế, wifi, chi phí marketing, chi phí hậu mãi, chi phí khác )
-Mình đầu tư 100 triệu (v), trong đó hoàn thành xong quán 80 triệu còn 20 triệu mình dùng duy trì quán và chỉ trả các phát sinh khác có liên quan đến đầu tư quán ( như mua thêm vài dụng cụ pha chế, sửa lại sân hoặc chống dột hệ thống mái )
Mình vay ngân hàng lãi suất 1%/ tháng (a), ở đây TH mình ko tính thêm chi phí cơ hội vì mình không có đầu tư lĩnh vực khác.
Kế đến n =24 tháng ( vì mình kí HĐ 2 năm với chủ nhà ) , nên trong 2 năm phải thu hồi vốn, vì thường sau khi hết HĐ bên cho thuê có quyền lấy lại ko cho thuê nữa. Các bạn nên chủ ý khoản này. Nếu đầu tư quá nhiều mà HĐ thuê ngắn là rất mạo hiểm nhé.
=> V = (100.000.000₫ + 24.000.000₫)/24 =5.160.000/tháng
– Xác định m ( dự trù doanh số ), mình trước đây bán online đc bình quân 40 ly/ngày, mô hình mình theo đuổi là takeaway & delivery, với lợi thế mặt bằng mặt tiền, đông dân cư mình dự trù mức 70ly /ngày tương đương 2100 ly/tháng . Hệ số m rất quan trọng, nếu theo phân khúc bình dân bạn nên tăng hệ số này càng nhiều càng tốt. Nên dự trù m mức tối thiểu nhé các bạn
– Hệ số x mình xác định x=0 vì phân khúc khách hàng mình rất nhiều cạnh tranh, quán mình ko có lợi thế để thêm x. Nên mình tập trung tăng m.
Thay tất cả vào phương trình như ảnh :
👉P ( trà sữa TT size L ) = 14.500₫
❗Mình định giá :
M ( size 500ml ) : 14.000₫
L ( size 700ml ) : 17.000₫
Hiện bên mình có XL ( 1000ml ) : 25.000₫ sắp tới mình sẽ ko bán trong menu vì gây bất lợi rất nhiều cho quán.
👉Các bạn định giá, nếu muốn giá giảm so với P sau khi tính. Ví dụ : 17k/ly sau khi áp dụng công thức. Hàng kế bên bán chục năm nay chỉ giá 15k.bạn muốn bán giảm xuống thì phải tăng m ( doanh số bán của tháng ).Nếu bạn tự tin quán bạn khác đồ uống ngon, muốn định hình thương hiệu thì các bạn tăng hệ số x để nâng giá bán xứng đáng với mô hình của bạn.
👉Tăng – giảm – giữ giá P là do bạn định hướng, mình chỉ ghi ra các yếu tố ảnh hưởng đến P để các bạn cân nhắc! Chúc mọi người thành công vs định hướng của mình nha 💓
_____________
© Nguyễn Lê Thùy Dương
Shared by: F&B Việt Nam