113 Khai thác nhân viên để tạo giá trị tối đa trong công ty mới nhất

Khai thác nhân viên để tạo giá trị tối đa trong công ty :Từ khi ra khỏi nhà nước, tôi đã trải qua khá nhiều công ty, được khá nhiều người tâm sự, gặp được nhiều người giỏi, và điều tôi nhận thấy chung nhất từ những người giỏi, best seller tôi từng gặp: mệt mỏi với quản lý, bị đì … và hầu hết họ đều có một công việc khác dự phòng thay vì làm gắn bó với công ty. Càng ngày tôi càng thấy cái bằng MBA nó quan trọng, bởi những người làm chủ, làm quản lý tôi từng gặp và chứng kiến khá nhiều người làm cho nhân viên chết hết khả năng làm.

Khai thác nhân viên để tạo giá trị tối đa trong công ty

 

Khai thác nhân viên để tạo giá trị tối đa trong công ty

Nếu bạn từng thấy một cái website dởm trị giá 73 triệu… một tá những người giỏi cảm thấy mệt mỏi với các xếp của mình vì những cái không đâu. Bạn sẽ thấy một bức tranh vô cùng gớm ghiếc về hiện trạng quản lý ở Việt Nam: nhiều người khó tính, quan liêu, tự phụ … và vô cùng thiếu coi trọng nhân viên.

 Gần đây tôi chứng kiến một anh rất giỏi trong nghề bán hàng đã từ bỏ công ty anh ấy rất nỗ lực vào để gây dựng không phải vì đồng lương ít ỏi mà là vì một ông chủ vô cùng kém kĩ năng quản lý. Anh ấy là người tha thiết duy nhất gắn bó 1 năm, còn chưa nhân viên nào làm quá 2 tháng. Tỉ lệ turn over quá cao. Và công ty sau khi rất nhiều người bỏ đi đã bị mất đi người quan trọng nhất : anh ấy. Vì sao?

ngolongnd spot cooler may lam mat di dong suiden 2
dieu-hoa-di-dong-suiden-ss-22dd-8a

Tôi tình cờ gặp được một ông chủ khác của công ty khác gặp anh ấy và nhận xét: thằng này giỏi, chưa thấy đứa nào phẩm chất bán hàng như nó. Và gần đây đã offer anh ấy mức lương cao nhất công ty. Mức lương gấp 1,5 lần công ty cũ với mức hoa hồng và chế độ vượt trội. Kèm theo rất nhiều hứa hẹn và cam kết.  Và tôi cũng chưa từng gặp một sale nào mà nhấc 1 cuộc gọi lên là y như rằng hẹn được khách hàng như anh này. Mọi lúc mọi nơi.

Anh ấy đã dứt tình ra đi dù sau 1 tuần thấy lỗ hổng quá lớn anh ấy để lại, ông chủ đã cố gắng níu kéo bằng được. Níu kéo sao được khi nỗi chịu đựng đã quá lâu, và niềm tin đã hoàn toàn tan vỡ?

ngolongnd ngolongnd thanhbinh thanh binh scaled.

Ở Việt Nam thì kinh tế chính trị xen lẫn vẫn đang nặng mùi. Những con ông cháu cha có dự án và sân sau còn nhiều, nó làm lu mờ đi vai trò của quản trị và để lại một nền kinh tế đầy rẫy những công trình làm ăn gian dối. Tham nhũng và lãng phí hủy hoại cuộc đời và tương lai một nền kinh tế đang ở thời dân số vàng. Nhưng quan trọng hơn: NÓ NGHĨ RẰNG, coi trọng con người không cần thiết bằng khôn khéo luồn cúi và quan hệ giỏi, nó làm số lượng những ông chủ tự phụ nghĩ mình giỏi gia tăng và giảm đi cơ hội cho những tài năng phát triển.
Khai thác nhân viên để tạo ra giá trị tối đa cho công ty là một vấn đề sống còn với mỗi quốc gia và mỗi dân tộc. Do đó, nếu bạn sớm trở thành nhà đầu tư, hãy học và quản trị nhân viên cho tốt. Mình sẽ viết nhiều hơn về chủ đề này, chủ đề mà mình say mê và luôn tâm huyết với nó.

10 CÁCH ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ

Để điều hành đội ngũ đầy tiềm năng, giám đốc nhân sự cần phải làm nhiều hơn ngoài việc chỉ hướng dẫn, đào tạo và phân chia công việc. Một người làm nghề nhân sự hiệu quả là người phải nhận ra điểm mạnh, nét riêng biệt độc đáo của từng nhân viên để có thể tối ưu hóa tất cả “tiềm năng” ấy. Đây không hẳn là nhiệm vụ khó khăn, chỉ cần biết chú ý và bổ sung những kỹ năng cần thiết cho nhân viên. Nếu làm được như vậy, kết quả thu được rất nhiều: năng suất lao động tăng, hiệu suất được cải thiện và đặc biệt sẽ giữ chân được nhân viên giỏi.

Theo kết quả nghiên cứu State of the American Workplace của tổ chức Gallup cho thấy việc tập trung vào thế mạnh của nhân viên sẽ giúp họ làm việc tích cực hơn, đồng thời cải thiện những thiếu xót.

Khi nhân viên nhận thức được ưu điểm, họ sẽ tự động làm việc năng suất cao hơn 7,8% và nếu một đội ngũ nhận thức điểm mạnh của họ thì năng suất cả nhóm sẽ cao hơn 12,5%.

Dưới đây là 10 cách để phát triển đội ngũ hiệu quả:

1. Đặt tên cho điểm mạnh

Người làm nghề nhân sự đừng nghĩ rằng bất kỳ ai cũng biết ưu điểm – khuyết điểm chính họ. Vì thế cách tốt nhất chính là tạo những buổi gặp gỡ, họp mặt các thành viên trong công ty hay trong bộ phận để cùng nhau thảo luận nhiều chủ đề. Khi mọi người hiểu rõ năng lực, điểm mạnh của nhau từ đó hãy đặt tên mỗi điểm mạnh đó. Sau đó hãy quan sát, đánh giá điểm mạnh này có thể áp dụng như thế nào trong từng công việc, từng nhiệm vụ.

2. Áp dụng các điểm mạnh cá nhân vào mục đích chung

Việc giúp nhân viên hiểu được thế mạnh của nhau trong tổ chức, việc làm này không chỉ xây dựng hình ảnh mạnh mẽ chuyên nghiệp cho doanh nghiệp mà còn nâng cao khả năng nghiệp vụ từng cá thể.

Với từng dự án hay nhiệm vụ phân công, giám đốc hay quản lý nhân sự nên bàn bạc cùng giám đốc bộ phận để có thể sắp xếp cũng như bố trí từng vị trí phù hợp với từng nhân tố nhằm tận dụng tối đa năng lực của cá thể.

 

ngolongnd ngolongnd chro 070818 10cachdephattrien.

 

3. Phân chia công việc dựa trên điểm mạnh

Ngoài việc đưa nhân viên những công việc phù hợp cũng nên tạo điều kiện để họ cải thiện điểm yếu.

4. Kết hợp điểm mạnh vào các mối quan hệ

Việc này giúp nhân viên có thể tối ưu năng lực cả trong lẫn ngoài phạm vi doanh nghiệp.

5. Phát triển điểm mạnh theo vai trò và kỳ vọng nhân viên

Trong trường hợp tốt nhất, việc phát triển điểm mạnh của từng nhân viên nên đi theo với mong muốn và quá trình hoàn thiện bản thân họ. Nhưng đôi khi mọi thứ còn phải dựa trên hiệu suất và lợi ích cho doanh nghiệp. Vì vậy giám đốc nhân sự hãy đảm bảo trên tinh thần vẫn tôn trọng, nuôi dưỡng, hướng dẫn nhân viên tập trung vào thế mạnh của mình, khéo léo đan cài những cơ hội để họ bức phá, thoát khỏi hình ảnh an toàn phù hợp với con người họ. Điều này giúp doanh nghiệp sẽ sở hữu thêm nhân tố tiềm năng tinh nhuệ.

6. Đào tạo sức mạnh

Doanh nghiệp nên đầu tư các khóa học giúp nhân viên trau dồi kỹ năng cũng như tối ưu hóa sức mạnh làm việc. Người làm nhân sự giống như chiếc “cầu nối” giữa nhân viên và doanh nghiệp để hỗ trợ, giải đáp cũng như giải quyết những vấn đề nếu có.

7. Tạo cơ hội phát triển cho nhân viên

Nếu có công việc hay cơ hội hãy để nhân viên thử sức đúng sở trường và năng lực của họ. Sự khuyến khích này giúp nhân viên tích cực khai phá tiềm lực của họ,

 

ngolongnd ngolongnd chro 070818 10cachdephattrien 2.

 

8. Xây dựng môi trường tích cực

Khuyến khích các thành viên trong doanh nghiệp làm “những người ủng hộ mạnh mẽ” cho nhau nhằm tăng sức mạnh đoàn kết và mối quan hệ trong nội bộ.

9. Xem xét “đào tạo chéo”

“Đào tạo chéo” bằng việc kết hợp giữa nhân viên mạnh với nhân viên đang cải thiện trong phạm vi bộ phận tương ứng. Việc “đào tạo” tưởng đơn giản nhưng lại đem về kết quả rất tốt bởi không tốn nhiều chi phí, thời gian mà còn tăng cường sự đoàn kết, giao tiếp và dễ dàng chia sẻ những yếu điểm để cùng nhau tốt hơn.

10. Trao quyền

Giám đốc nhân sự hãy để nhân viên tự quyết định, tự trách nhiệm khi áp dụng điểm mạnh vào công việc. Họ sẽ chủ động và kiểm soát tốt hơn khi nhận sự tin tưởng của doanh nghiệp để thực hiện công việc ấy. Đừng ép buộc mà hãy phát triển sức mạnh nhân viên bằng sự tin tưởng và động lực. Nếu người nhân viên không có yếu tố này thì họ không có giá trị để đầu tư.

Bên cạnh đó, còn khá nhiều những lợi ích khác để phát triên năng lực của nhân viên nói riêng. Nhưng với kết quả nghiên cứu tổ chức Gallup sẽ giúp người làm nghề nhân sự nói chung hay giám đốc nhân sự nói riêng hình dung rõ hơn cách thức cũng như tự bổ sung kiến thức trong công tác quản lý và điều hành nhân sự cho doanh nghiệp hay bất kỳ tổ chức nào khác.

Theo Shrm.org