145 Beo vàng châu phi mới nhất

Nói về con beo hay báo thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến loài có ánh mắt đáng sợ và giết người. Đúng như vậy chúng là loài ăn thịt sống độc lập riêng lẻ và thường đi săn vào ban đêm. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về loài ăn này nhé.Bạn đang xem: Con beo là con gì

1. Phân loại và tiến hóa của loài beo

Con beo hay còn được gọi là báo là một thành viên lớn của họ mèo, có nguồn gốc từ châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Chúng không phải là một loài riêng biệt, nhưng là tên chung được dùng để chỉ bất kỳ loài mèo lông màu đen nào thuộc họ mèo lớn, đáng chú ý nhất là beo đốm.

Bạn đang xem: Con beo là con gì

Phân loại và tiến hóa của con beo

Chúng là một loài động vật khó nắm bắt và mạnh mẽ. Thích nghi tốt với nhiều môi trường sống trên khắp thế giới. Và được biết đến là một trong những loài leo núi mạnh nhất trong tất cả các loài mèo. Nhưng chúng hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng. Do số lượng của cả beo đốm và beo đen ngày càng giảm trong phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng.Bạn đang xem: Con beo và con báo

2. Đặc điểm ngoại hình con beo

Con beo có xu hướng màu sắc từ nâu sẫm đến đen và có nhiều điểm giống với loài mèo. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là giống loài Florida Panther được tìm thấy ở khu vực đông nam của Hoa Kỳ. Được cho là một phân loài của báo Cougar và khá hiếm, khi có màu nâu sẫm và có có nhiều đốm hơn.

Không giống như beo đốm và beo đen, beo gấm không có đốm trên thân hoặc đuôi dài, mà thay vào đó là một lớp lông đen bóng. Báo đen có đầu nhỏ với bộ hàm khỏe và đôi mắt màu xanh lục bảo. Đồng thời hai chân sau có xu hướng lớn hơn và dài hơn một chút so với chân trước.

*

Đặc điểm ngoại hình con beo

Là một thành viên của gia đình Mèo lớn, chúng không chỉ là một trong những loài mèo lớn nhất thế giới. Mà nó còn có thể gầm thét, điều mà những loài mèo ngoài nhóm này không thể làm được.

Bạn đang xem: Beo vàng châu phi

3. Phân bố và môi trường sống của con beo

Con beo nguyên bản được tìm thấy trên ba lục địa trên thế giới. Và vị trí sinh sống của chúng tùy thuộc vào việc đó là beo đen hay beo đốm. Có 30 phân loài khác nhau của Leopard được tìm thấy trên cả châu Á và châu Phi cận Sahara.

Và với phạm vi tự nhiên rộng lớn từng có của beo đốm trải dài khắp Trung và Nam Mỹ và thậm chí đến các vùng của Hoa Kỳ. Chúng đã trở thành một loài động vật có khả năng thích nghi cực kỳ cao và được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau.

4. Lối sống và hành vi của con beo

*

Lối sống và hành vi của con beo

Con beo là một loài động vật cực kỳ thông minh và nhanh nhẹn. Rất hiếm khi được mọi người nhìn thấy trong môi trường hoang dã vì chúng thường là loài động vật rất yên tĩnh và thận trọng. Bộ lông màu nâu sẫm của chúng ngụy trang vào xung quanh khu rừng và khiến chúng gần như vô hình trong bóng đêm.

Mặc dù con beo không được coi là một loài theo khoa học, nhưng cả beo đốm và beo đen đang ngày càng trở nên dễ bị tổn thương. Do phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng đang giảm dần và được IUCN liệt kê là những loài bị đe dọa.

Tuy nhiên, do thực tế là hai cá thể mang gen phải giao phối để tạo ra beo đen và khả năng điều này đang giảm đi do mất môi trường sống. Nhiều chuyên gia về động vật hoang dã cho rằng những loài động vật này, đang có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới.

Báo hoa mai (danh pháp khoa học: Panthera pardus) là một loài động vật trong chi Panthera, còn được gọi là báo gấm hay báo hoa mai.

Nó là loài nhỏ nhất trong 4 loài mèo lớn thuộc chi Panthera (3 loài còn lại là sư tử, hổ và báo đốm). Chiều cao vai khoảng 0,9 mét, chiều dài cơ thể khoảng một mét, và trọng lượng là 50 kg. Riêng phần đuôi dài 60 cm.

Đặc điểm của con beo

Da báo màu sáng, có nhiều đốm hoặc vòng màu đen nâu hình tròn hoặc bầu dục và lông vàng nên còn được gọi là báo gấm, bề mặt bụng màu trắng với những đốm đen.

Hình ảnh con beo

*
*
*
*

Con sư tử là gì

Sư tử (danh pháp khoa học: Panthera leo; tên tiếng Anh: Lion): là một loài thú lớn thuộc bộ ăn thịt, họ mèo, bộ báo. Được gọi là sư tử, ở Trung Quốc cổ đại nó được gọi là bọ cạp. Là loài mèo lớn sống ở Châu Phi và Châu Á, là loài mèo có trọng lượng trung bình lớn nhất còn tồn tại và là loài mèo duy nhất trên thế giới có cả con đực và con cái.

Truyền thuyết về sư tử

Sư tử là một loài mèo lớn, và các nhà khoa học đã kết luận dựa trên quỹ đạo tiến hóa của nó rằng loài này có nguồn gốc cách đây khoảng 120.000 năm.

Các kết quả mới nhất được công bố trên tạp chí “Sinh học tiến hóa BMC” của Anh do các nhà nghiên cứu từ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Pháp và Úc cùng hoàn thành. Họ đã lấy mẫu từ các mẫu vật sư tử cổ đại được phân phối trong các bảo tàng trên thế giới, bao gồm sư tử Barbary Bắc Phi đã tuyệt chủng, sư tử Iran và nhiều loài khác.

Các nhà nghiên cứu đã giải trình tự gen của chúng và so sánh kết quả giải trình tự với sư tử châu Á và sư tử châu Phi hiện có, đồng thời đưa ra lộ trình tiến hóa cho sư tử hiện đại.

Kết quả cho thấy sư tử có nguồn gốc từ đông và nam châu Phi cách đây khoảng 124.000 năm, cách đây khoảng 21.000 năm, sư tử bắt đầu di chuyển ra khỏi châu Phi, vươn xa tới tận Ấn Độ và những nơi khác ở châu Á. Từ quan điểm của các nhánh, sư tử hiện đại chủ yếu được chia thành một ở miền đông và miền nam châu Phi và một ở miền trung, miền tây và Ấn Độ. Loại thứ hai đang bị đe dọa, có nghĩa là sư tử có nguy cơ mất một nửa sự đa dạng di truyền của chúng.

Xem thêm: Về Chúng Tôi – Admicro Là Gì

Truyền thuyết con hổ

Hổ tiến hóa từ việc ăn thịt vào thời cổ đại. Vào đầu thời kỳ Đệ tam, có một số loài giống mèo trong bộ ăn thịt cổ đại: một loài là loài báo cổ đại, tiến hóa thành loài báo gêpa hiện nay qua các thời kỳ địa chất khác nhau; một loài là loài mèo răng kiếm cổ đại có răng nanh chuyên biệt hóa; Nó là một con mèo có răng giả tương tự như con mèo răng kiếm cổ đại; cuối cùng là con mèo cổ đại.

Mèo răng kiếm cổ đại và mèo răng kiếm giả lần lượt bị tuyệt chủng vào đầu và cuối thời kỳ Đệ tam, và những con mèo cổ đại vẫn sống sót. Trong số đó, mèo giống hổ là tổ tiên của loài hổ ngày nay. Về sau, mèo cổ đại được chia thành ba nhóm: mèo thật, mèo trên cạn và mèo răng kiếm thật. Hai loài sau này đều đã tuyệt chủng trong Kỷ Băng hà Đệ tứ và chỉ có mèo thực sự sống sót. Chúng được chia thành hai nhóm chính là họ mèo và họ báo, tiếp tục kéo dài đến thế kỷ 21. Loài hổ hiện tại là một trong những thành viên của gia đình báo.

Ý nghĩa của con báo

Báo gấm tuy tính tình hung ác nhưng ít khi chủ động tấn công người, chỉ phản công khi bị ép đến mức tuyệt vọng, thỉnh thoảng có những con báo với tính cách biến thái sẽ chủ động tấn công người, nhưng chúng thường gây thương tích cho trẻ em và phụ nữ. Báo hoa mai thỉnh thoảng bị chó rừng tấn công, và ngoài chó rừng, hầu như không có kẻ thù tự nhiên nào khác.

Các loài báo trên thế giới

Có rất nhiều loài động vật được gọi là báo hoa mai trên thế giới, nhưng chỉ có một loài báo thực sự, đó là báo Panthera pardus, còn lại bao gồm báo đốm, báo tuyết, báo hoa mai và báo gêpa. Chúng không phải là báo hoa mai, chúng đều là những loài độc lập.

Báo đốm Panthera onca, còn được gọi là báo đốm Mỹ, không phải là báo hay hổ. Không có hổ và không có báo ở châu Mỹ, con meo này chia thành hai sừng, vừa là hổ của châu Mỹ vừa là báo của châu Mỹ. Anh chàng này trông hơi giống một con báo, nhưng với thân hình dày dặn.

Báo tuyết, Panthera uncia, cũng là một thành viên của họ mèo Panthera, và báo hoa mai cũng là anh chàng này. Đó là loài báo núi cao, lấp đầy những khoảng trống của loài báo ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, cao nguyên Mông Cổ và một số khu vực miền núi ở Trung Á.

Báo hoa mai là một loài động vật thuộc chi Báo hoa mai của phân họ báo gấm, và các bí danh của chúng bao gồm báo hoa sen, báo gấm đen, báo rùa và báo long não. Bao gồm cả báo gấm lục địa Neofelis nebulosa và báo gấm mây Sunda Neofelis diardi, kích thước cơ thể chỉ bằng một phần ba kích thước của báo gấm.

Báo đốm, tên khoa học là Acinonyx carvedatus, tương tự như báo hoa mai, nhưng nó thực sự thuộc phân họ mèo và có quan hệ họ hàng lâu đời. Đôi khi được gọi là báo gêpa, mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây, cùng tên với một loài phụ của báo hoa mai. Báo gêpa có thân hình mảnh mai, mảnh mai và chạy giỏi, rất khác với một số “báo hoa mai” trong phân họ Panthera, là loài mạnh mẽ và thiện chiến.

Cũng có một loài mèo đôi khi được gọi là báo, mèo vàng châu Á Catopuma temminckii, thuộc cùng họ mèo với báo, nhưng nó thuộc phân họ Mèo. Báo đỏ là mèo vàng đỏ, báo vừng là mèo vàng xám, báo cầy là mèo vàng hoa, và báo mực là mèo vàng đen. Đây là một con mèo độc đoán dũng mãnh.

Còn báo vàng, báo bạc, báo hoa, báo gấm, đây là những bí danh của loài báo thật, dùng để chỉ loài báo hoa mai.