159 Triển khai dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam mới nhất

Xem nhiều tuần qua:

  • Gà hay trứng có trước? Câu chuyện về gốc gác,họ tộc

  • STT về mối quan hệ mập mờ ngắn hay nhất 2021

  • Cần IELTS bao nhiêu để du học Mỹ?

  • Review Học viện kỹ thuật mật mã mới nhất 2021

  • Mẫu Phối nội thất bọc da xe Subaru đẹp

Triển khai dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam. Mobile Money là gì mà đang được xúc tiến nhằm triển khai rộng khắp tại thị trường Việt Nam. Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ Mobile Money nhé.

Mobile Money là gì?

Mobile Money hay tiền di động, dịch vụ thanh toán di động là dịch vụ cho phép người dùng sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ, hàng hoá có giá trị nhỏ.
Mới đây, Thủ tướng đã chính thức cho phép triển khai thí điểm Mobile Money trong 2 năm, áp dụng từ ngày 9.3, trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hạn mức giao dịch Mobile Money cho cho tổng giao dịch là không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản. Mục đích của việc triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money là tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ chuyển tiền, thanh toán không dùng tiền mặt.
Có thể hiểu đơn giản là dịch vụ Mobile Money cung cấp cho khách hàng một tài khoản Mobile Money (tương tự như tài khoản viễn thông) gắn liền với thuê bao di động và có thể sử dụng để chuyển tiền, thanh toán dịch vụ, hàng hóa hợp pháp tại Việt Nam.
Mobile Money khác gì so với ví điện tử?
Khác với các ví điện tử, để sử dụng dịch vụ Mobile Money, người dùng không cần phải có tài khoản ngân hàng. Mobile Money sẽ rất phù hợp với người dân ở vùng sâu vùng xa, nơi hệ thống tài chính ngân hàng chưa phát triển.

Cách sử dụng Mobile Money

Mobile Money có thể được sử dụng để mua hàng hóa, thanh toán các dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận hình thức thanh toán này. Người dùng cũng có thể sử dụng Mobile Money để chuyển tiền cho một tài khoản Mobile Money khác, hoặc tài khoản ngân hàng và ví điện tử.
Mobile Money chỉ được dùng để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam, không áp dụng cho các sản phẩm, dịch vụ xuyên biên giới.
Trên các smartphone, Mobile Money thực hiện thanh toán qua ứng dụng của đơn vị cung cấp dịch vụ. Với người dùng điện thoại phổ thông hoặc ở những nơi không có Internet có thể sử dụng tài khoản Mobile Money của mình để thanh toán thông qua tin nhắn SMS.

Cách nạp rút tiền ở tài khoản Mobile Money?

Người dùng có thể nạp, rút tiền vào tài khoản Mobile Money thông qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc tại các điểm giao dịch của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Mobile Money (điểm giao dịch của các nhà mạng).

Tiềm năng của Mobile Money

Theo Hiệp hội Thông tin di động thế giới (GSMA), đến cuối năm 2019, Mobile Money đã hiện diện tại 95 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có 1,04 tỷ tài khoản đã được đăng ký và số lượng tài khoản duy trì hoạt động là 372 triệu. Số lượng giao dịch bình quân trong cả năm 2019 qua kênh Mobile Money đạt 37,1 tỷ giao dịch, với tổng giá trị giao dịch lên đến 690,1 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các tổ chức nghiên cứu thị trường tiền tệ, dự kiến quy mô thị trường Mobile Money có thể đạt 12 tỷ USD vào năm 2024, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 28,7%.

Báo cáo Fintech và Ngân hàng số 2025 do Backbase và IDC phối hợp thực hiện mới đây cho thấy, có hơn 3/5 khách hàng (63%) sẵn sàng chuyển sang sử dụng dịch vụ của các ngân hàng kỹ thuật số và tổ chức tín dụng trong 5 năm tới.

Báo cáo cũng cho thấy, khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) dự kiến sẽ có thêm 100 tổ chức tài chính mới vào năm 2025, được thành lập nhờ chính sách mở cửa đối với một số thị trường và cấp phép cho ngân hàng mới. Tại Việt Nam, giao dịch qua di động cũng được kỳ vọng sẽ tăng tới 400% trong cùng thời điểm.

Tại Hội thảo Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện tổ chức hồi tháng 5/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chúng ta đã nói nhiều tới thương mại điện tử, đến khởi nghiệp, đến đổi mới sáng tạo, nhưng lại quên nói đến một trong những nền tảng quan trọng nhất để thúc đẩy chúng làm nền tảng thanh toán. Muốn một dịch vụ nào đó phổ biến đến 100% người dân thì đầu tiên là nền tảng thanh toán phải đến được 100% người dân. “Cũng sẽ có nhiều vấn đề pháp lý phải giải quyết cho Mobile Money, cũng có những thách thức, rủi ro đi kèm, nhưng lợi ích của Mobile Money là lớn hơn rất nhiều”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Trong một báo cáo mới đây của nhóm tác giả của Viện Nghiên cứu và Đào tạo BIDV cũng cho rằng, Mobile Money là dịch vụ tương đối mới nhưng có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai xét về cả phía cung và cầu. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra những thách thức khi thói quen thanh toán dùng tiền mặt ở Việt Nam không dễ dàng thay đổi một sớm một chiều. Bên cạnh đó, nếu việc định danh khách hàng, quản lý sim rác và giao dịch ẩn danh không được thực hiện chặt chẽ, Mobile Money có thể là kênh để “rửa giao dịch”, ảnh hưởng đến công tác phòng chống rửa tiền. Chính vì thế, việc giám sát và quản lý Mobile Money cần phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công an…;

Đăng ý sử dụng Mobile Money như nào, ở đâu?

Để được đăng ký sử dụng Mobile Money, người dùng cần phải đạt một số yêu cầu sau:
Số Chứng minh Nhân dân Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động.
Thuê bao này phải được doanh nghiệp định danh, xác thực theo quy định của Chính phủ. Tính cho tới thời điểm đăng ký, thuê bao di động của người dùng phải hoạt động ít nhất 3 tháng.
Mỗi người dùng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money.
Hy vọng, qua bài viết trên các bạn đã hiểu Mobile Money, cách sử dụng dịch vụ Mobile Money, lợi ích của dịch vụ Mobile Money và điều kiện đăng ký dịch vụ Mobile Money.