163 Làm thêm khi đi du học- khó hay dễ? -du học Anh, Mỹ – Úc mới nhất

Xem nhiều tuần qua:

  • Tâm sự của một du học sinh

  • 28 bài học đáng giá trước tuổi 28

  • Chia sẻ kinh nghiệm thi GMAT 2020

  • Bài học Ứng phó khủng hoảng truyền thông: Chân thành sẽ có tất cả!

  • Giáo dục con cái đúng cách ở bậc cha mẹ

Làm thêm khi đi du học- khó hay dễ? -du học Anh, Mỹ – Úc. Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm cho các bạn. Các loại và các bậc visa cần có để đi học thêm.

Tại Anh – cần có visa bậc 4

Nếu bạn đang có ý định kiếm việc làm thêm khi đi du học Anh thì bạn nên lưu ý rằng bạn chỉ có thể làm việc khi được cấp visa bậc 4. Đây là loại visa chỉ được cấp cho sinh viên quốc tế du học tại Anh trong thời gian 6 tháng hoặc lâu hơn. Giấy phép làm việc (Work Permit) tại Anh có được cấp hay không tùy thuộc vào chuyên ngành và trường mà bạn theo học. Bạn sẽ nhận được giấy phép trường hoặc chuyên ngành đó được abcxyz hay một tổ chức có quyền hạn đào tạo bằng cấp giáo dục cao hơn tài trợ.
Bạn có thể làm thêm tối đa từ 10 – 20 giờ/tuần trong suốt quá trình học, tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Vào kì nghỉ thì bạn có thể làm thêm 40 giờ/tuần.

Làm thêm ở UK: Nhân viên phục vụ tại nhà hàng

Tại Anh có rất nhiều chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh như McDonald’s, Burger King cũng như các cửa hàng cà phê, từ lớn và nổi tiếng như Starbucks cho đến những cửa hàng nho nhỏ ven đường. Nhu cầu tuyển nhân viên của những nơi này rất lớn nên bạn hoàn toàn có thể tìm được một chân làm việc nhân viên phục vụ mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Công việc tại đây khá đơn giản và không đòi hỏi trình độ hoặc kỹ năng cao. Chỉ cần bạn nhanh nhẹn, biết cách sắp xếp, phối hợp cộng thêm tính cách thoải mái, than thiện là được. Một ca làm thường kéo dài khoảng 7 tiếng. Mỗi tiếng bạn sẽ được trả từ £6 đến £7.5 tức mỗi ca bạn sẽ đút túi từ £42 đến £52

Tại Úc – mức lương được quy định bởi Chính phủ

Nếu du học Úc, visa cấp cho sinh viên sẽ cho phép bạn làm thêm 40 giờ/2 tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Tại Úc, có rất nhiều tổ chức hỗ trợ tìm việc làm cũng như cung cấp các cơ hội làm việc theo đúng ngành học cho sinh viên quốc tế. Khi tìm việc làm thêm tại Úc, người chủ và bạn sẽ thỏa thuận để đưa ra mức lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc. Tại Úc thì mức lương này được quy định bởi Chính phủ. Bởi vậy, tùy vào khu vực bạn làm việc thì bạn nên nghiên cứu kĩ về mức lương mà mình được nhận.

Tại Mỹ – rắc rối khi làm thêm ở ngoài trường

Tại Mỹ, nếu bạn được cấp visa F-1, một dạng visa dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,…tại Mỹ, bạn sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Tuy nhiên bạn chỉ được làm thêm trong trường chứ không được phép làm các công việc ở ngoài. Bạn cũng có quyền làm thêm cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường bạn, ví dụ như căn tin hoặc dịch vụ thư viện.
Nếu muốn làm thêm ở ngoài, bạn sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ và làm các công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học hoặc đi thực tập.