17 Bí Kíp Đạt Điểm Cao Môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia mới nhất

Bài thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia yêu cầu ở các em học sinh vốn từ rộng, ngữ pháp vững chắc và một thời gian dài rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh.

Muốn đạt điểm tiếng Anh thật cao trong kỳ thi THPT Quốc gia? Dưới đây là 5 bí kíp mà các em nhất định phải biết! 

Hãy đọc tiếp ngay!

Đa dạng đề ôn tập tiếng Anh THPT Quốc gia

Kỳ thi tiếng Anh THPT Quốc gia sẽ tập trung bao quát kiến thức cấp 3 cơ bản. Chính vì thế, để chuẩn bị cho kỳ thi này, việc đầu tiên các sĩ tử cần làm là ôn tập lại kiến thức tiếng Anh cơ bản theo chương trình sách giáo khoa THPT.

Kiến thức cần ôn sẽ bao gồm kiến thức từ vựng, cấu trúc ngữ pháp cụm từ,…

Ngoài ra, để làm quen với cấu trúc đề thi, học sinh có thể tham khảo và làm thử dạng đề thi của các năm trước, hoặc hỏi ý kiến của giáo viên và các anh/ chị tiền bối. 

Để đạt được kết quả tốt nhất, mỗi ngày các em nên luyện từ 2-3 đề thi khác nhau để rèn luyện kỹ năng làm bài.

Hãy dành khoảng 30 phút để học từ mới (nếu có), chú ý hơn tới những phần ngữ pháp dễ mắc lỗi và bật đồng hồ bấm giờ nếu muốn làm quen với tốc độ làm bài trong phòng thi. 

Luyện tập từng dạng bài cụ thể

Bên cạnh việc luyện tập với nhiều đề thi khác nhau, làm quen với mỗi dạng bài cụ thể sẽ giúp các em chủ động hơn với kỳ thi.

Tùy thuộc vào cơ chế mà đề ra mỗi năm sẽ khác nhau, chính vì thế, nắm rõ cách xử lý từng loại bài, các em sẽ tự tin hơn khi làm bài.

Các em nên dành khoảng 1-2 ngày để nhớ kiến thức liên quan và luyện tập với mỗi dạng bài. Bài tập có thể lấy trực tiếp từ đề thi hoặc các bài tham khảo trên nguồn trực tuyến. 

Thông thường đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia gồm 8 dạng bài: Ngữ âm, Hoàn thành câu, tìm lỗi sai, Từ đồng nghĩa – trái nghĩa, viết lại câu đồng nghĩa, giao tiếp, đọc hiểu và điền từ.

Kiến thức chủ yếu xuất hiện trong đề thi sẽ là kiến thức tiếng Anh lớp 12. Trong đó, các câu dễ ăn điểm nhất sẽ nằm trong bài ngữ âm, câu đồng nghĩa,…. Hoặc nằm xen kẽ với các câu khó. 

Đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia

Ngữ âm: Dạng bài này thường yêu cầu các em đánh dấu trọng âm của từ hoặc kiểm tra cách phát âm. Từ vựng được đưa trong phần này chủ yếu đều đã được học trong sách giáo khoa. 

Để giành trọn điểm trong phần này, các em cần chú ý học từ vựng và cách phát âm cũng như đánh trọng âm của từ đó.

Ngoài ra, một số từ cũng theo một quy tắc đánh trọng âm nhất định, các em cần biết và thuộc kiến thức này. (Ví dụ: từ kết thúc bằng -ion thì trọng âm đánh vào âm tiết ngay trước nó).

Từ đồng nghĩa – trái nghĩa: Phần bài này đòi hỏi kiến thức từ vựng và khả năng suy đoán và tư duy logic. Trong bài tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa, từ được in đậm (gạch chân) thường là các từ mới, từ khó.

Để hiểu nghĩa của từ, học sinh cần đặt chúng vào trong 1 ngữ cảnh cụ thể với nhiều từ khác kết hợp xung quanh để hiểu nghĩa. 

Bài tập này không nhằm mục đích kiểm tra Năm nay các câu ở dạng bài này có vẻ nhẹ nhàng hơn năm ngoái. Một số từ nằm trong SGK nên chỉ cần dựa vào ngữ cảnh là bạn có thể suy ra được nghĩa của nó.

Bên cạnh vốn từ rộng lớn, phần bài này chủ yếu kiểm tra khả năng suy luận logic của các em dựa trên ngữ cảnh của từ.

Để làm dạng bài này một cách dễ dàng, các em cần hiểu cả câu văn có chứa từ đó, sau đó suy luận ra nghĩa của từ và đưa ra đáp án chính xác nhất. 

Từ đồng nghĩa – trái nghĩa

Hoàn thành câu: Các kiến thức ngữ pháp có trong phần bài này đều là kiến thức đã được học trong chương trình THPT như câu điều kiện, giới từ, danh động từ, các thì trong tiếng Anh,…

Câu hỏi trong phần này thường có độ khó trung bình, chính vì thế đây là một trong những phần dễ gỡ điểm nhất trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia.

Phần giao tiếp: Dạng bài giao tiếp trong đề thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia có chủ đề rất đa dạng và thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Phần này trong đề thi thường không khó, dễ gỡ điểm cho các em học sinh.

Để làm tốt phần này, các em chỉ cần lưu ý chọn đáp án phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp, phù hợp ngữ nghĩa; tránh chọn đáp án có tính học thuật không hợp với lối giao tiếp bình thường. 

Viết lại câu đồng nghĩa: Dạng bài viết lại câu mà không làm thay đổi nghĩa của câu đã cho nhằm kiểm tra kiến thức ngữ pháp của các em.

Trong phần này thường yêu cầu sử dụng một số dạng câu như câu bị động, câu gián tiếp, câu so sánh,..

Bài này có độ khó trung bình, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là có thể hoàn thành được phần bài này. 

Tìm lỗi sai: Bài tìm lỗi sai thường có các câu văn phức tạp và nhiều từ mới. Tuy vậy, để làm tốt dạng bài này, các em chỉ cần nắm rõ và biết cách phân tích các thành phần chủ ngữ, vị ngữ trong câu, từ đó phát hiện ra lỗi sai.

Các em nên đọc hiểu cả câu văn để nắm rõ ngữ cảnh, không nên chỉ đọc mỗi phần gạch chân. Dạng bài này yêu cầu ở các em độ chắc chắn về ngữ pháp, cấu trúc câu.

Dạng bài điền từ

Điền từ: Dạng bài điền từ là dạng bài thường gặp nhất trong đề thi tiếng Anh. Dạng bài này nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu và ngữ pháp của học sinh.

Kiến thức trong dạng bài này thường liên quan tới định lượng từ, giới từ, đại từ tân ngữ, liên từ,…

Để làm tốt bài đọc hiểu, các em cần chú ý đọc cẩn thận toàn bộ ngữ cảnh trước và sau vị trí cần điền, đồng thời bổ sung và cải thiện thêm kiến thức về các cụm từ cố định và giới từ đi kèm. 

Đọc hiểu: Để ẵm trọn điểm bài đọc hiểu, các em học sinh cần có vốn từ đa dạng, đồng thời học cách dựa theo ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ.

Đây cũng là phần bài yêu cầu các em có kỹ năng đọc lướt để khái quát nội dung, và tìm ra từ khóa có giá trị phục vụ cho việc làm bài. 

Với dạng bài đọc hiểu, các em cần luyện tập thật nhiều để rèn luyện kỹ năng làm bài cũng như có phân bổ thời gian hợp lý trong giờ thi.

Hãy luyện tập thêm với các bài đọc hiểu trong sách giáo khoa và đề thi thử, từ đó nâng cao kỹ năng và phản xạ của bản thân. Có thể đọc các bài hướng dẫn học tiếng Anh cơ bản để có thể tìm hiểu thêm các mẹo học từ vựng hiệu quả.

Cải thiện vốn từ vựng của bản thân

Vốn từ vựng rộng là bí quyết quan trọng để các em chinh phục nhiều dạng bài trong đề thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia.

Để có được vốn từ vựng phong phú không phải chuyện ngày 1 ngày 2, các em cần bắt đầu học từ vựng mỗi ngày.

Học từ vựng theo chủ đề

Cách hiệu quả nhất để học từ vựng chuẩn bị cho kỳ thi là học chúng theo những chủ đề nhất định, nhất là đối với những từ vựng hay xuất hiện trong sách giáo khoa và từ vựng khó. 

Học từ vựng theo chủ đề cũng sẽ giúp các em dễ dàng đoán nghĩa của từ dựa vào các cụm từ liên quan mà đề bài đưa ra.

Mỗi ngày, hãy dành ít nhất 30 phút để ghi chép và học từ mới, tối đa 10 từ.

Các em hoàn toàn có thể học từ mới qua các trò chơi hoặc qua phim ảnh, bài hát để quá trình học trở nên vui vẻ và hiệu quả hơn. 

Làm chủ thời gian

Để chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh THPT Quốc gia một cách tốt nhất, ngoài trau dồi kiến thức, các em học sinh cũng cần cải thiện khả năng sắp xếp, làm chủ thời gian trong lúc ôn tập và trong quá trình làm bài thi.

Trong thời gian ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, hãy tận dụng khoảng thời gian học tiếng Anh trên lớp để tiếp nhận kiến thức mới, trao đổi với giáo viên và bạn bè. 

Ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia

Ngoài giờ học, các em nên dành thời gian luyện đề, chữa đề, học từ mới và luyện tập thêm với các dạng bài tập mà mình chưa thực sự nắm vững.

Nghiên cứu cho thấy sáng sớm là khoảng thời gian tốt nhất để học ngoại ngữ. Đây là khoảng thời gian yên tĩnh, và não bộ cũng làm việc tốt hơn sau một đêm nghỉ ngơi. 

Bên cạnh đó, trong quá trình làm bài thi, các em học sinh cần học cách phân chia thời gian hợp lý trước khi bắt đầu làm.

Biết cách phân chia thời gian sẽ giúp các em không bị cuống và có cơ hội rà soát lại lại trước khi nộp bài.

Hãy nhớ luôn dành khoảng 15 phút cuối giờ cho những câu hỏi khó và soát lại bài làm một lần nữa.

Phần tiếp theo sẽ chia sẻ cho các em thứ tự làm bài tối ưu nhất để tận dụng thời gian trong giờ thi. 

Thứ tự làm bài trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia

Trong quá trình làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia, các em được khuyến khích làm đề theo thứ tự sau: Ngữ âm – Hoàn thành câu – Viết lại câu – Đọc hiểu – Giao tiếp – Tìm lỗi sai – Điền từ – Từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

Bài Đọc hiểuĐiền từ là 2 dạng bài dài mà các em thường để lại sau cùng. Tuy nhiên, đây cũng là 2 bài yêu cầu độ tập trung cao, chính vì thế sẽ dễ gây nản nếu các em không chủ đích làm ngay từ đầu.

Thay vào đó, thứ tự làm bài trên có sự đan xen giữa các bài khó và dễ, giúp não bộ có cơ hội “tạm nghỉ” trong quá trình làm bài, từ đó sử dụng thời gian làm bài một cách hợp lý.

Chinh phục môn tiếng Anh THPT Quốc gia

Trên đây là 5 bí kíp bỏ túi để các em tự tin chinh phục môn tiếng Anh THPT Quốc gia. Để học tốt môn tiếng Anh, các em cần nỗ lực trau dồi không ngừng mỗi ngày.

Với những mẹo nhỏ trên đây, hy vọng các em đã có thể vạch ra định hướng cho mình để sẵn sàng đối mặt với kỳ thi lớn trước mắt.

Mặt khác, đừng quên mở rộng vốn từ, củng cố ngữ pháp nắm vững kiến thức trên trường lớp để hoàn thành bài thi thật tốt nhé. Chúc các em thành công!

Hãy like, share và đừng quên tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong những bài viết tiếp theo!

 • Hướng Dẫn Từ A Đến Z Cách Ôn Thi Chuyên Anh Hiệu Quả
 • Để Tiếng Anh Lớp 9 Không Còn Là Nỗi Ám Ảnh Cuối Cấp
 • 5 “Mẹo” Học Tiếng Anh Lớp 8 Cực Kỳ Hiệu Quả

Eng Breaking 2022 – GOGA – Phiên bản vượt trội hơn: chỉ với 15 phút mỗi ngày luyện cùng GOGA, bạn sẽ làm chủ được giao tiếp tiếng Anh

Tìm Hiểu App tiếng Anh GOGA phiên bản Premium Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ 15 Phút Chơi Game Hàng Ngày

181207 logo doi tac

1189 Bình luận
 
 • avatar

  Ngọc Hân

  Nói chính xác thì app dành cho các bạn có kiến thức sơ sài ít ỏi tiếng anh rồi. Không chỉ sách, app, còn được trải nghiệm rất nhiều tính năng chơi game thú vị. Noti nhắc nhở mỗi ngày, mình toàn học lộ trình online theo mail ấy. Nội dung hay, cách dùng câu theo kiểu hiện đại, nhiều câu nói theo lối giao tiếp của giới trẻ hiện đại, khá thú vị, mới mẻ. Format quyển kế hoạch rất tốt, tập cho mình thói quen lên kế hoạch bất cứ việc gì. Lộ trình học từng ngày rõ ràng, các bạn tạo thói quen theo lộ trình đi, lười thì mãi không bao giờ tiến bộ được đâu, dù phương pháp tốt cỡ nào.

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • 02

  Hương Lý

  cách học rất tuyệt, có cả hình ảnh và bản dịch giúp thêm hứng thú học hơn . GOGA giúp mik cải thiện tiếng Anh nhiều hơn trong môn nói. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến GOGA. Mình chỉ còn mấy lesson nữa thôi là hoàn thành rồi

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • 15

  Trang Mie

  Học có dễ không ạ, m hay nản lắm

  ThíchPhản hồi20 giờ
 • 16

  Phương Anh

  Dễ học b ạ, có chỉ dẫn từng ngày, từng bước rồi, nội dung cũng theo chủ đề hằng ngày nữa, m cũng học đc tháng rưỡi rồi, giờ giao tiếp sương sương rồi, ít ra không bị sợ nói TA nữa

  ThíchPhản hồi2 phút
 • 05

  Linh Đàm

  Lộ trình chi tiết phết và mình thấy phg pháp dạy hay lắm, học khá thích thú không bị nhàm nhàm như mấy bài giảng trên lớp đâu, lại còn dễ học nữa.
  Mình bắt đầu thấy khoái khoái học kiểu này rồi đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • 12

  Hương Trần

  Bộ sách siêu đẹp + nội dung học rất hay và thực tế. qtrọng là có đầy đủ hướng dẫn chi tiết rõ ràng nên mình học đc khoảng 2 tuần là tiến bộ trông thấy luôn

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • 03

  Long

  b ơi, trọn bộ đầy đủ gồm những gì?

  ThíchPhản hồi5 giờ
 • 11

  Trịnh Vy

  Mình mua cho em mình học, quá trình kèm cặp nó mình thấy cái này rất chi tiết từng bước để học.
  Trước đó mình có mua nhiều tài liệu TA to hơn, dày hơn nhưng lại bị giới hạn ở chỗ, không có chỉ tiết lộ trình học như cuốn này. Nên làm được vài trang thì mình bỏ ngang luôn.Em mình cứ học theo app này này được gần 1 tháng rồi và phát âm tiến bộ rất nhiều, em mình cũng ham học tiếng Anh hơn trước.
  Thực sự cách học này ổn áp lắm!

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • 06

  Phương Kyu

  app này rất phù hợp vs những bạn mất gốc giống như mình, vừa mới học đc 1 lesson mà mình cảm thấy cách nghe và phát âm của mình tốt hơn r mình còn bt thêm một số từ vựng và câu hỏi rất dễ học và đơn giản các bn nên mua về học đảm bảo học xong các bn sẽ thấy khác biệt. Cơ mà phải kiên trì chăm chỉ đấy

  ThíchPhản hồi1 ngày
 • 13

  Chị Ba

  mình thấy học khá ok, có vẻ hợp với mấy đứa lười ghi nhớ lười học thuộc lòng như mình, thiết kế cũng khá tiện ích nữa

  ThíchPhản hồi1 ngày
short

Eng Breaking 2022 – GOGA – Phiên bản vượt trội hơn: chỉ với 15 phút mỗi ngày luyện cùng GOGA, bạn sẽ làm chủ được giao tiếp tiếng Anh

Tìm Hiểu App tiếng Anh GOGA phiên bản Premium Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ 15 Phút Chơi Game Hàng Ngày

181207 logo doi tac