177 Maã Hs Code Là Gì ? Cách Tra Mã Hs Code Chính Xác Nhất mới nhất

Các cá nhân, các Doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh khi khai báo hải quan, một trong những việc quan trọng đó là xác định đúng mã Hs code cho hàng hóa. Từ đó có thể dự trù trước mức thuế phải nộp là bao nhiêu, cao hay thấp cho mặt hàng của mình. Trong bài viết này SEC Warehouse sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ được mã Hs code là gì? Cách tra cứu mã Hs code nhanh chóng nhất cho hàng hóa .

Bạn đang xem: Maã Hs Code Là Gì ? Cách Tra Mã Hs Code Chính Xác Nhất

1. Mã Hs code là gì?

Hs code là ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành một dãy số bao gồm 8 đến 10 chữ số đặt cạnh nhau. Hs code của mỗi nước sẽ khác nhau nhưng có chung 1 quy chuẩn quốc tế, hs code tên tiếng Anh là Harmonized System Codes do tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng lập.

Mã Hs code là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

2. Vai trò của mã Hs code:

– Hs code giúp người mua, người bán thống nhất về tên gọi, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm thông qua một dãy các chữ số, giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, tránh những sai lầm đáng tiếc trong giao thương quốc tế.

– Hs code là cơ sở để các cơ quan abcxyz như hải quan, thuế, phòng thương mại xác định rõ loại mặt hàng và hai bên mua và bán đang gia thương, từ đó:

Quản lý và giám sát danh mục hàng hóa được phép, hạn chế và cấm xuất nhập khẩu.Quản lý thuế xuất nhập khẩu.Thiết lập hạn ngạch xuất nhập khẩu cho một số sản phẩm nhất định.Thu thập số liệu và thống kê thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.Tạo điều kiện cho việc đàm phán, ký kết và thực thi các thỏa thuận thương mại.

3. Cấu trúc của mã Hs code:

Cấu trúc của mã Hs code là tập hợp các chữ số được đặt liền nhau. Hiện nay Việt Nam áp dụng Hs code gồm có 8 số, tuy nhiên tại một số quốc giá mã Hs có thể là 10 chữ số hoặc đến 12 chữ số. Để đảm bảo sự hài hòa giữa các quốc gia, Hs code của các bên phải sử dụng ít nhất 4 chữ số hoặc 6 chữ số đầu tiên theo các quy tắc quốc tế.

Cấu trúc mã Hs code gồm 8 chữ số, xét từ trái qua phải có thể chia thành 4 phần khác nhau, mỗi phần gồm 2 chữ số tương ứng với phần- chương-phân nhóm-phân nhóm phụ:

Phần: trong bộ mã Hs có tổng cộng 21 hoặc 22 phần, mỗi phần đều có chú giải phần.Chương ( 2 số đầu tiên mô tả tổng quan về hàng hóa): bao gồm 98 chương, trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương.Nhóm (2 số tiếp theo): các sản phẩm được chia thành các nhóm vì có đặc điểm chung.Phân nhóm (2 số tiếp theo): Các nhóm lớn được chia thành các nhóm nhỏ hơn theo thuộc tính riêng.

Xem thêm: Mua Đất Giấy Tờ Ba Lá Là Gì, Có Nên Mua Đất Giấy Tờ Ba Lá

Phân nhóm phụ (2 số cuối cùng): Mỗi quốc gia quy định riêng phân nhóm phụ tùy mức độ cụ thể của sản phẩm.

Lưu ý: Trong đó, Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế. Riêng Phân nhóm phụ là tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

*

4. Tầm quan trọng của mã Hs code:

Đối với Doanh nghiệp:

HS Code đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của Doanh nghiệp.Giúp doanh nghiệp tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn,Giảm nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí.Giúp Doanh nghiệp hưởng nhiều lợi ích từ các FTA.

Đối với Chính phủ:

Là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để thu thuế và các nghĩa vụ khác;Thực thi luật pháp trong nước & các Hiệp ước quốc tế;Hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán Thương mại quốc tế.

5. Hướng dẫn cách tra mã Hs code chuẩn xác nhất:

Mã Hs code liên quan đến thuế xuất nhập khẩu và phân loại hàng hóa. Vì vậy, việc chọn đúng mã Hs code cho hàng hóa là rất quan trọng.

Chúng ta có thể tra cứu trước khi khai hải quan để đề phòng trường hợp đã mở tờ khai hải quan nhưng công chức hải quan tra cứu thấy hàng hóa không đúng với mô tả trong mã code.

Bạn hãy tra cứu mã code trước để không phải mất thời gian và phát sinh thêm kinh phí. Dưới đây là một số cách tra cứu mã Hs code được sử dụng phổ biến hiện nay như sau:

– Dựa theo bộ chứng từ cũ:

Để tra cứu mã Hs code chính xác nhất bạn bằng cách dựa vào bộ chứng từ cũ. Chi tiết hơn, là dựa vào tờ khai hải quan ra xem mã code trực tiếp trên đó.

Vì thông thường các công ty khi xuất nhập khẩu đều phải làm thủ tục hải quan, trong tờ khai hải quan đều bắt buộc ghi rõ thông tin mã code của hàng hóa.

– Hỏi người đi trước:

Cách nhanh chóng nhất đó là hỏi trực tiếp các anh chị đồng nghiệp có kinh nghiệm. Hoặc các công ty xuất nhập khẩu mặt hàng tương tự. Điều này là một căn cứ để giúp cho bạn có thể tìm ra mã cho hàng hóa.

– Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu:

Biểu thuế xuất nhập khẩu cũng là một căn cứ để tìm kiếm mã Hs code. Tuy nhiên với cách tra cứu này là file Excel nên này phải dùng bộ tìm kiếm riêng của Excel. Bằng cách nhận nút Ctrl+F và nhập từ khóa muốn tìm kiếm

*

– Dựa vào website tra mã HS Code:

Hiện nay có rất nhiều website để tra cứu, tuy nhiên một trong những website phổ biến hiện nay là website của Hải Quan Việt Nam. Đây là trang website cung cấp thông tin chính thống và chính xác nhất hiện nay.

Với các thông tin trên, hy vọng bạn đã hình dung được mã Hs là gì? Cách tra cứu mã Hs code như thế nào nhanh chóng nhất. Hãy theo dõi Sec Wahouse để được tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về lĩnh vực Logistics, vận tải hàng, xuất nhập khẩu hàng ,…và các thông bổ ích khác bạn nhé!