191 Hướng dẫn gia sư Online xử lý tình huống sư phạm khi phụ huynh học cùng con mới nhất

Quan tâm đến vấn đề học tập của con em mình là một điều rất tốt mà quý phụ huynh, cha mẹ cần có những sự chú ý đặc biệt. Theo dõi quá trình giáo dục, học tập của con từ những hoạt động cá nhân đến các hoạt động tập thể ở lớp, ở trường là điều mà nhiều phụ huynh thường bỏ lỡ. Học online tại nhà giúp cho học sinh có thể nhận thấy được quá trình học tập của con em mình được tốt hơn.

Những thuận lợi khi phụ huynh quan sát con em mình học tập

– Việc quan sát, giúp đỡ đồng hành cùng con trong công việc học tập là điều rất ít những bậc làm cha, làm mẹ có thể làm được. Ở cuộc sống thường ngày, sau những khoảng thời gian đưa đón con đến lớp, đến trường thì ba mẹ phải đi làm, có khi làm thêm, làm ngoài giờ, làm tăng ca.

Điều này rất khó để ba mẹ có thể quan sát việc học của con mình. Đa phần sẽ bỏ mặc con tự học hoặc thuê thầy cô gia sư giám sát, giúp đỡ con vấn đề học tập.

– Chính vì thế, mà đôi lúc phụ huynh không thể hiểu được những áp lực từ việc học của con. Hoặc có những lúc phụ huynh so sánh con với những bạn bè đồng trang lứa, vô tình tạo thêm cho con mình những áp lực về thành tích về điểm số, gây nên sự mệt mỏi, chán nản trong học tập.

– Việc học online với gia sư Online giúp cho con em mình được học tại nhà, lúc này phụ huynh lại có điều kiện thuận lợi để quan sát, quan tâm đến vấn đề học tập của con mình. Có những hoạt động ở lớp trong giờ học online kích thích được khả năng, tài năng của con mà phụ huynh rất khó có dịp nhìn thấy được. Tuy nhiên, khi học online, phụ huynh có thể hoàn toàn nhìn thấy được sự phát triển của con trước tập thể các bạn, thầy cô.

– Lắng nghe thầy cô giảng bài, giải thích cho con em mình trong những giờ học cũng là cách phụ huynh học thêm cho mình cách dạy con. Những kiến thức quá khó, những chỗ con chưa hiểu hết được, những lưu ý thầy cô giảng bài, phụ huynh sẽ được lắng nghe và chú ý. Từ đó, ngoài những giờ học online phụ huynh hoàn toàn có thể chỉ dạy thêm cho con em mình.

Những hạn chế khi phụ huynh xem con học online

– Tuy có những thuận lợi trong vấn đề quan tâm, chăm sóc, nuôi dạy con nhưng việc phụ huynh ngồi kế bên theo dõi từng chút một các hoạt động của con trong giờ học là điều không nên.

– Rất nhiều những em học sinh cảm thấy ngại ngùng khi ba mẹ ngồi kế bên giám sát việc học của mình, các em không còn tự tin thể hiện hay trình bày suy nghĩ, đặt câu hỏi của mình trong giờ học nữa. Điều này làm các em hạn chế sự phát triển của bản thân mình, không còn tích cực tương tác trong thời gian của tiết học.

– Việc ba mẹ ngồi cạnh bên nhắc nhở từng li từng tí không thể giúp học sinh tạo lập tính tự học trong suốt quá trình học của mình mà thay vào đó các em sẽ có tính ỉ lại, dựa dẫm, đợi ba mẹ nhắc nhở mới thực hiện công việc của mình.

Những tình huống khi phụ huynh xen vào giờ dạy của thầy cô gia sư

– Việc theo dõi, quan sát quá trình học của con đôi khi có những vấn đề, những quan điểm dạy con mà phụ huynh chưa đồng tình với các thầy cô gia sư. Có nhiều phụ huynh sẽ ghi nhớ và trao đổi thêm với thầy cô gia sư những cũng có nhiều phụ huynh chọn cách xen ngang, tranh cãi với các thầy cô gia sư.

– Phụ huynh quan sát con học, thầy cô gia sư là những người đang thực hiện công việc giảng bài. Đột nhiên, phụ huynh lên tiếng và cho rằng kiến thức thầy cô gia sư đang dạy là sai và dạy con lại bằng kiến thức mà mình đã từng học. Trong trường hợp như thế này, thầy cô gia sư cần giải quyết ra sao?

+ Thầy cô gia sư nên dùng sách, tài liệu chứng minh kiến thức mình vừa giảng dạy là đúng, là chính xác. Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm với những kiến thức mà thầy cô cung cấp cho các em học sinh.

+ Thầy cô gia sư dạy kèm có thể giải thích với phụ huynh rằng kiến thức mà anh chị đã học có thể anh chị quên, nhớ nhầm hoặc cũng có thể ngày nay kiến thức đã được cập nhật và thay đổi.

+ Thầy cô gia sư sau giờ dạy có thể nhắn tin trao đổi riêng với phụ huynh về tình huống trên và giải thích với phụ huynh rằng trong suốt quá trình thầy cô gia sư đang giảng dạy, phụ huynh vui lòng đừng chen ngang đó là sự tôn trọng dành cho quý thầy cô và điều này cũng không làm học sinh thấy rối, không khí buổi học bị loãng ra vì có nhiều luồng ý kiến về vấn đề.

– Phụ huynh cho rằng cách dạy của thầy cô gia sư con mình không hiểu, thầy cô gia sư cần dạy theo ý của mình. Trong trường hợp này, thầy cô gia sư cần giải quyết ra sao?

+ Thầy cô cần giải thích cho phụ huynh hiểu rằng, hơn ai hết, thầy cô là người theo sát với học sinh. Thầy cô hiểu được mức độ hiểu biết bài mới ở các em. Vì thế, khi dạy học cho từng em riêng biệt, thầy cô cũng đã lựa chọn nhiều những cách thức khác nhau để giúp học sinh hiểu bài tốt nhất.

+ Thầy cô có thể lắng nghe ý kiến của phụ huynh, sau đó chọn lọc những ý kiến tốt, có thể phù hợp với học sinh. Kết hợp cả cách dạy của cá nhân mình và cách dạy của phụ huynh để học sinh có được hiệu quả học tốt hơn.

– Những trường hợp này thầy cô gia sư nên chủ động liên lạc trao đổi với phụ huynh sau khi buổi học kết thúc. Nếu trao đổi ngay trong quá trình giảng dạy sẽ làm ảnh hưởng đến không khí lớp học, đồng thời làm mất thời gian học tập của các em học sinh.
Trung tâm gia sư Thành Tài trân trọng gửi đến quý thầy cô!