191 Những hạn chế của việc học trực tuyến ở lớp 2 mới nhất

Dịch Covid xuất hiện ở nước ta vào đầu năm 2020. Đây là một loại bệnh do virut Corona gây ra và hiện chưa có thuốc điều trị. Điều đáng lo ngại là nó có khả năng gây tử vong ở người. Loại dịch bệnh này đẫ làm ảnh hưởng rất nhiều đến các nước trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng. Nó kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế, du lịch, thương mại và giáo dục cũng là một trong số đó.

Thực trạng hiện nay

Khi xã hội buộc phải giãn cách, mọi người đều tạm ngưng công việc của mình hằng ngày để chiến đấu với dịch bệnh thì giáo dục cũng chịu sự ảnh hưởng.

Học sinh không còn được đến trường, thầy cô gia sư lớp 2 không còn được đến lớp mọi người ở nhà vì sức khỏe của chính chúng ta và vì sức khỏe của cộng đồng.

Nhưng việc dịch bệnh kéo dài quá lâu, việc học tập của học sinh bị gián đoạn quá dài. Lúc này, ngành giáo dục cũng đã đưa ra một phương án để các em tiếp tục học tập mà không cần đến trường đó là việc học trực tuyến.

Phương án này, ban đầu gây nên một làn sóng dư luận mạnh mẽ đối với phụ huynh. Khi tất cả các bậc học từ mầm non đến đại học các em ai cũng phải học trực tuyến.

Thầy cô chuyển sang dạy học trực tuyến khi đó không những các giáo viên hoặc gia sư Online đã phải chuẩn bị bài dạy mới hơn phù hợp với việc học trực tuyến, phụ huynh phải chuẩn bị những thiết bị hiện đại để con em mình tham gia học trực tuyến. Tất cả mọi người nháo nhào lên chỉ vì để lo cho con em mình học trực tuyến.

Học sinh tiểu học nói chung và học sinh lớp 2 nói riêng, các em vẫn còn là những em bé, các em rất thích được vui chơi.

 Các em thích chơi hơn thích học, các thiết bị điện tử và phương tiện để các em vui chơi.

Việc học trực tuyến liệu có đem lại hiệu quả?

Phương pháp dạy học trực tuyến chưa thật sự phát huy hiệu quả đối với những em học sinh lớp 1,2,3. Vì lúc này độ tuổi của các em còn rất nhỏ, các em chưa thể tự ý thức được việc học của bản thân mình.

Việc học của các em còn có sự nhắc nhở, đôn đốc của ba mẹ, thầy cô rất nhiều. Ở độ tuổi này, khả năng tập trung ở các em còn rất thấp, các em khó có thể ngồi yên trong một khoảng thời gian dài.

 Khi học ở lớp, các em thường xuyên loay hoay mất tập trung cần có sự nhắc nhở, răn đe của thầy cô giáo thì các em mới có thể ngồn yên được.

Đối với các gia đình khó khăn hoặc học sinh sống với ông bà thì việc tiếp cận với các thiết bị công nghệ thông tin, truy cập vào các trang học trực tuyến theo yêu cầu của nhà trường cũng gặp rất nhiều vấn đề.

Xem thêm: Gia sư Toán tại nhà cho học sinh lớp 2 theo hình thức Online

Hậu quả của việc học trực tuyến?

Việc các em phải ngồi trước màn hình máy tính nhiều giờ rất có hại đối với thị lực của các em học sinh tiểu học.

Sau khi học trực tuyến, các em tự do chơi các trò chơi điện tử mà không có sự kiểm soát của ba mẹ. Việc học trực tuyến đối với lứa tuổi này rất khó khăn, các em sẽ không thể tiếp thu bài một cách hoàn thiện được.

Biện pháp giải quyết?

 Đối với học sinh lớp 1,2,3 khi các em tham gi học trực tuyến cần có sự giúp đỡ của ba me hoặc các bạn gia sư dạy kèm tại nhà. Ba mẹ có thể ngồi cạnh bên để kiểm soát những hành vi của con trong suốt thời gian học để kịp thời nhắc nhở học sinh. Bên cạnh đó có thể giải đáp cho con những thắc mắc mà suốt quá trình học con không hiểu hoặc chưa hiểu rõ.

Ngoài ra, thầy cô gia sư tiếng Anh cho học sinh những bài tập Toán, tiếng Việt hoặc tiếng Anh để các em có thể tự hoàn thành bài và tập thói quen làm bài tập tạo nên nếp học cho học sinh tiểu học. Sau khi học sinh hoàn thành những phiếu ôn tập của giáo viên có thể cất đi và nộp lại sau khi học sinh được quay lại trường.

Việc học trực tuyến đối với học sinh lớp 2 khá là bất cập, các em còn rất nhỏ, chưa sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử, máy tính, các chương trình hỗ trợ cho việc học trực tuyến.

Khi các em ở nhà không cùng với bố mẹ, việc sử dụng máy vi tính nếu không có sự giám sát của người lớn thì các em có thể dễ dàng gặp nguy hiểm về điện hoặc các nguy hiểm khác đến từ mạng xã hội mà các em không thể biết trước được.

 Lứa tuổi của các em còn rất nhỏ việc học trực tuyến ở độ tuổi này gần như là không thể.

Liên hệ các dịch vụ trung tâm gia sư dạy kèm theo điện thoại: 0961 765 913 – 0938 447 914 (Thầy Phương).