211 Khoản chi của sinh viên khi ‘vào quán cà phê học bài’ là bao nhiêu mới nhất

Tôi vào thư viện công cộng ngồi, lệ phí chỉ 50 nghìn một năm nhưng quạt mát, nước uống miễn phí, tự do đọc sách.

Đọc các bình luận trong bài viết Sinh viên tốn hàng triệu đồng học bài ở quán cà phê, tôi đồng ý với mọi người là quán cà phê khá phù hợp với việc học bài, nhất là họp nhóm, việc tìm thấy quán lại quá dễ, bởi hầu như góc đường nào cũng có quán.

Nhưng qua các ý kiến cũng có thể thấy nhu cầu sử dụng thư viện cũng nhiều, song vì không đủ chỗ, thời gian làm việc theo giờ hành chính hay không có không gian thảo luận nhóm.

Tôi mới đi thư viện hôm rồi, ở khu vực đọc thì được mang túi, laptop, nước uống, thoải mái đi qua các kệ để tự lấy sách và cầm về chỗ ngồi đọc. Quạt mát, nước uống miễn phí, lệ phí thư viện chỉ 50 nghìn một năm.
gkkb
Theo thống kê, năm 2020, nước ta có 24.102 thư viện, trong đó 3.290 thư viện cấp xã, 19.901 số phòng đọc sách, tủ sách cơ sở, với 45 triệu bản sách. Tổng lượt bạn đọc đến thư viện trên cả nước là gần 59 triệu lượt. Riêng TP HCM trong năm 2020 đã cấp 39.214 thẻ bạn đọc, phục vụ hơn một triệu người với hơn 3,5 triệu lượt tài liệu luân chuyển.

Thế nhưng ngoài việc ngồi học ở quán cà phê, nhiều người không có không gian học ở nhà chẳng có lựa chọn nào khác.

Dạo này trên mạng đang có những băn khoăn về việc sinh viên ra trường đi làm thì lương chừng nào mới thu hồi vốn – là học phí đại học. Tính ra học phí đã cao và ngày càng tăng, thì thêm các khoản chi phí “đi quán cà phê học bài” như bài viết đề cập nữa thì tôi chẳng biết bao giờ mới “lấy lại” chi phí bỏ ra.

Học phí đã cao, còn phải chi tiêu thêm một khoản không nhỏ chỉ để có chỗ học bài thì đâu phải bạn sinh viên nào cũng có điều kiện. Lượng học sinh, sinh viên có điều kiện để xem “ngần ấy ăn thua gì” chỉ là tỷ lệ nhỏ thôi.
cjqt
Vấn đề là tại sao thư viện không thu hút được người đến học? Tại sao thư viện chưa dễ tiếp cận số đông, nhiều bạn thích uống cà phê thì tôi không nói, nhưng các bạn vì muốn có một chỗ ngồi học mà phải vào quán cà phê (bởi chẳng có lựa chọn nào khác) thì sao nhỉ?

Đồng ý là học ở quán cà phê học cũng tốt, nhưng ở Nhật, Hàn hay phương Tây cũng có rất nhiều thư viện cho học sinh, sinh viên và mọi người đến học và làm việc. Đâu phải ai cũng muốn uống cà phê với trà sữa vì học xong đại học hẳn lời được mỡ bụng, mỡ toàn thân.

Tôi nghĩ các mạnh thường quân, doanh nghiệp có tâm, nếu có điều kiện, nên mở các thư viện tư nhân, phục vụ cộng đồng như tại các quốc gia khác, đó là việc làm có ích, có tâm, vì cộng đồng.
cvhot
Nhạc Bất Quần
VNE
Khoản chi của sinh viên khi ‘vào quán cà phê học bài’ là bao nhiêu