223 8 thói quen nhỏ về sức khỏe tâm thần sẽ giúp bạn vào năm 2022 mới nhất

Thành thật mà nói, ưu tiên sức khỏe tinh thần của bạn có vẻ khó khăn và đáng sợ. Chúng ta liên tục bị tấn công bởi các quảng cáo trên TV, đài phát thanh và các nền tảng truyền thông xã hội cho chúng ta biết cách chúng ta có thể tập trung và chú ý hơn đến sức khỏe tinh thần của mình. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu một điều đó là thay đổi toàn bộ suy nghĩ hoặc lối sống của bạn để bạn có thể tạo chỗ cho những thói quen chăm sóc bản thân tốt hơn? Họ làm cho nó có vẻ đơn giản, phải không?

Tôi ở đây để giảm bớt mối quan tâm của bạn và để bạn biết rằng đôi khi không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy! Tôi cũng ở đây để cho bạn biết rằng những “đề xuất hoành tráng” này sẽ không ngăn cản bạn tập trung vào bản thân, tuy nhiên, điều đó đang tìm kiếm bạn. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó ưu tiên các hành vi chăm sóc bản thân hoặc tự yêu bản thân. Đặc biệt là vì chúng có thể được coi là thói quen tiêu tốn thời gian mà không “đáng có” về lâu dài. Đồng thời, chúng ta có xu hướng đánh giá thấp sức mạnh mà những thay đổi nhỏ hoặc rất nhỏ có thể có đối với cách chúng ta cảm nhận về tinh thần, thể chất, cảm xúc và tinh thần.

Những thay đổi nhỏ đối với thói quen hàng ngày của chúng ta có thể giúp chúng ta điều chỉnh tâm trạng, tăng cường lạc quan và hy vọng, và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục hoặc nếu bạn đang tìm cách điều chỉnh các thói quen tự chăm sóc bản thân để có được sức khỏe tổng thể tốt hơn, thì hãy thử 8 thói quen này. Nói chung, chúng sẽ mất ít thời gian hơn bạn nghĩ và có thể có tác động sâu sắc và tích cực đến cuộc sống của bạn.

1. Giũ giường, chỉnh gối.

Tập trung vào việc dọn giường có vẻ tầm thường. Nhưng hóa ra, việc dọn giường thực sự có thể khiến bạn hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn. Nó không chỉ là hành động dọn giường của bạn. Đó là việc đặt ra ý định thực hiện những điều nhỏ nhặt mang lại trật tự nào đó trong cuộc sống của bạn. Kết quả là, điều đó có thể tạo nền tảng cho một cuộc sống chu đáo, có trách nhiệm, cân bằng và thành công hơn.

Nếu bạn dọn dẹp giường mỗi sáng, bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên trong ngày. Kết quả là, bạn sẽ có cảm giác hoàn thành nhanh chóng trước khi bắt đầu ngày mới. Ngoài ra, dọn giường có thể giảm mức độ căng thẳng của bạn, cải thiện tâm trạng và giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và hạnh phúc hơn.

Do đó, dành hai phút vào buổi sáng để dọn dẹp giường ngủ sẽ giúp bạn cảm thấy làm việc hiệu quả cho phần còn lại của ngày. Ngay cả khi bạn không làm bất cứ điều gì khác. Hãy nhớ rằng dọn giường không phải là một phương pháp chữa trị kỳ diệu đối với cảm giác lo lắng hoặc trầm cảm. Nhưng đó là một bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giành lại quyền kiểm soát cuộc sống và câu chuyện của chính mình. Bạn có thể cảm thấy như bạn không thể làm bất cứ điều gì đúng hoặc hoàn thành bất cứ điều gì, nhưng điều đó không đúng! Mặc dù hầu như không ai có thể gấp một tấm khăn trải giường vừa vặn, nhưng kể cả bản thân tôi, hầu như tất cả mọi người đều có thể kê giường. Vì vậy, cho phép bản thân tận hưởng một chiến thắng này có thể giúp bạn có được cái nhìn mới và tốt hơn. Rốt cuộc, bạn không có gì để mất.

2. Thắp sáng buổi sáng của bạn.

Điều đầu tiên mà nhiều người trong chúng ta làm vào buổi sáng là nhảy vào điện thoại để kiểm tra tin nhắn văn bản, email hoặc những gì đang diễn ra trên thế giới mạng xã hội. Thay vào đó, hãy cố gắng tránh xa điện thoại và đứng dậy! Có thể ra ngoài trời (nếu thời tiết cho phép) hoặc thưởng thức bữa sáng bên cạnh cửa sổ nơi mặt trời ló dạng để đón ánh nắng tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn. Do đó, chu kỳ ngủ-thức của bạn điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo theo ngày và đêm để tạo ra một chu kỳ phục hồi ổn định cho phép tăng cường hoạt động vào ban ngày.

Ngoài ra, tận hưởng ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sẽ cung cấp cho bạn một lượng vitamin D lành mạnh hay còn gọi là “vitamin ánh nắng” được dán nhãn chính xác. Vitamin D có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Bắt đầu từ việc tăng cường xương của bạn để giảm nguy cơ trầm cảm, bệnh tim và một số dạng ung thư. Nó cũng làm giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch và tâm trạng tổng thể của bạn.

3. Uống nước.

Bạn có biết rằng cơ thể con người được tạo thành từ 60% là nước? Nhưng bạn cũng biết có tới 75% người Mỹ bị mất nước kinh niên không? Đúng vậy. Vì vậy, nếu bạn thấy mình thường xuyên cảm thấy cáu kỉnh, căng thẳng hoặc uể oải, đó có thể là do cơ thể bị mất nước. Mất nước ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta bằng cách làm chậm tuần hoàn, làm giảm lưu lượng máu, có nghĩa là lượng oxy di chuyển đến não ít hơn và làm suy giảm hoạt động bình thường.

READ  4 Mẹo An Toàn Khi Sinh Con – Giữ Cho Bé Dễ Nhìn Và Dễ Hôn!

Khi các tế bào thần kinh trong não phát hiện ra tình trạng mất nước, nó sẽ báo hiệu cho các bộ phận điều chỉnh tâm trạng của não đang bị mất nước, đồng thời mức dopamine và serotonin của não trở nên rối loạn điều tiết. Dopamine và serotonin là những chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên giúp kiểm soát chứng trầm cảm và lo lắng, điều này có thể gây ra những tác động tai hại đến tâm trạng.

Cuối cùng xác nhận điều đó, nhưng uống đủ nước hàng ngày sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

4. Hít thở sâu 5 lần.

Căng thẳng có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức, bao gồm cả việc ảnh hưởng đến thể chất của một người.

Điều này có thể bao gồm đau đầu, đau bụng và thậm chí là các vấn đề về tiêu hóa. Khi gặp căng thẳng, kiểu thở có xu hướng nông và không đều, khiến bạn phải sử dụng vai thay vì cơ hoành để di chuyển không khí vào và ra khỏi phổi. Kiểu thở này phá vỡ sự cân bằng trao đổi khí trong cơ thể.

Hít thở sâu là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng trong cơ thể. Điều này là do khi bạn hít thở sâu, nó sẽ gửi một thông điệp đến não để thư giãn và não bắt đầu chuyển tiếp thông điệp tương tự này trở lại cơ thể của bạn.

Bằng cách thay đổi kiểu thở của bạn, có khả năng đánh lừa bộ não ngăn chặn hệ thống thần kinh giao cảm chiến đấu hoặc chạy trốn của bạn và tăng hoạt động phó giao cảm khi nghỉ ngơi và tiêu hóa. Điều này không chỉ giúp bạn bình tĩnh hơn mà còn giúp bạn tiêu hóa bữa trưa tốt hơn!

5. Hãy lưu ý đến việc sử dụng mạng xã hội của bạn

Tất cả chúng ta đều biết rằng mạng xã hội có thể mang lại một cách thú vị (và đôi khi là thú vị) để thoát khỏi áp lực công việc và những đòi hỏi của cuộc sống bận rộn. Điều này đặc biệt rõ ràng ngày nay, khi nhiều người trong chúng ta đang tạm dừng các hoạt động trước đại dịch, chẳng hạn như đi du lịch hoặc tham gia các sự kiện xã hội. Tuy nhiên, điều này cũng có một mặt trái là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của bạn, bao gồm rối loạn lo âu, trầm cảm và cô đơn. Các nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Child Mind Institute và Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia cho thấy những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội cảm thấy chán nản và kém hạnh phúc hơn với cuộc sống so với những người dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động không liên quan đến màn hình.

Dưới đây là một số mục cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội:

  • Nguồn cấp dữ liệu liên tục của nội dung mới trên các ứng dụng và trang web truyền thông xã hội bắt chước tác động hóa học tương tự lên não, giải phóng dopamine, cũng như các hoạt động có khả năng gây nghiện khác như cờ bạc hoặc sử dụng ma túy để tiêu khiển.
  • Việc quá chú trọng vào việc nhận được “lượt thích” hoặc tương tác có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng hoặc vô hiệu.
  • So sánh bài đăng của bạn với bài đăng của người khác có thể gây ra lòng tự trọng thấp, cô đơn và cảm giác lo lắng hoặc trầm cảm

Để giúp chống lại việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội không lành mạnh, hãy chú ý đến cảm giác của bạn, tần suất bạn kiểm tra các ứng dụng của mình và liệu việc sử dụng của bạn có khiến bạn phân tâm khỏi trách nhiệm, việc chăm sóc bản thân hay các mối quan hệ cá nhân hay không

6. Viết một danh sách Biết ơn.

Thành thật mà nói, thật khó để định nghĩa lòng biết ơn bởi vì nó có thể được hiểu là cả trạng thái của bản thân và đặc điểm cá nhân. Cuối cùng, đó là một hình thức đánh giá cao, cho dù đó là cảm ơn vì một quan điểm sống rộng lớn hơn hay một tình huống cụ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta thực hành lòng biết ơn, chúng ta chuyển sự chú ý của mình từ những gì sai hoặc những gì chúng ta không có sang những gì chúng ta có vào lúc này.

Có một lý do mà lòng biết ơn rất phổ biến: Nó có tác dụng… ít nhất là đối với một số người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng biết ơn có những lợi ích. Đặc biệt, các mức độ như cải thiện chất lượng giấc ngủ và điều hòa cảm xúc, tăng cảm giác hạnh phúc và khả năng phục hồi, giảm căng thẳng, kiệt sức và các triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Có nói rằng, nó không, tôi nhắc lại KHÔNG ảnh hưởng đến trầm cảm hoặc lo lắng. Nói cách khác, nó không phải là phương pháp chữa khỏi tất cả các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhưng nó dẫn đến một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Nhưng, hãy nhớ rằng bạn có thể thừa nhận điều tốt với điều xấu trong cuộc sống của mình. Chúng tôi nói rằng chỉ vì một điều gì đó khủng khiếp xảy ra trong cuộc sống của bạn, điều đó không có nghĩa là bạn cũng không thể biết ơn. Quy tắc này cũng áp dụng ngược lại. Chỉ vì bạn biết ơn không có nghĩa là cảm xúc tiêu cực của bạn không có giá trị. Thực hành xác nhận cùng với lòng biết ơn. Đừng nghĩ rằng bạn phải lựa chọn sự biết ơn hoặc cảm thấy buồn bã. Hãy coi đó là cảm giác khó chịu và bạn cũng thực hành lòng biết ơn. Nhắc nhở bản thân rằng cảm xúc của bạn là thật và bạn đáng phải buồn hoặc bất mãn.

READ  Cách tẩy tế bào chết cho mặt: 5 thủ thuật đơn giản

7. Thực hiện một hành động tử tế.

Hành động tử tế đối với người khác có thể giúp bạn hiểu những khó khăn của chính mình, tăng sự đồng cảm và có được một số quan điểm. Nghiên cứu cho thấy tử tế có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện cảm xúc và thậm chí có lợi cho sức khỏe thể chất. Vậy, chính xác thì “tử tế” nghĩa là gì? Theo Psychology Today, lòng tốt có nghĩa là, “một phản ứng hành vi của lòng trắc ẩn và hành động vị tha; hoặc tư duy đặt lòng trắc ẩn cho người khác trước lợi ích của bản thân. Khi thực hiện hành động vị tha, một người có thể cắt xén những lợi ích ích kỷ của họ.

Giờ đây, hơn bao giờ hết, những hành động tử tế có thể giúp ích cho bạn. Những tác động tích cực của lòng tốt được trải nghiệm bởi tất cả những người chứng kiến ​​hành động đó, cải thiện tâm trạng của họ và khiến họ có nhiều khả năng “đền đáp”. Điều quan trọng cần nhớ là tử tế đòi hỏi bạn phải nỗ lực có ý thức để ưu tiên người khác hơn bản thân. Cơ thể và trí óc của chúng ta tưởng thưởng chúng ta khi chúng ta ra tay với người khác.

Sự hào phóng là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần tích cực của chúng ta!

số 8. Hãy biến một buổi tập luyện siêu ngắn thành một ngày siêu bận rộn.

Mặc dù thiếu tập thể dục có thể làm tăng cảm giác chán nản và lo lắng, nhưng việc tập luyện trong thời gian ngắn có thể dẫn đến nhiều lợi ích, chẳng hạn như tăng cường endorphin hạnh phúc và bạn không cần phải lo lắng hàng ngày. Theo Mayo Clinic, theo thời gian, những người năng động có xu hướng tự tin và hòa đồng hơn.

Vận động có thể là một động lực tự nhiên cho trí óc, cơ thể và tâm hồn của bạn. Tuy nhiên, khi bạn đi sâu hơn một chút vào nơi bạn đang giữ căng thẳng hoặc những gì bạn đang đấu tranh. Bạn có thể thiết kế các bài tập ngắn để tăng động lực duy trì lối sống năng động.

Điều rất quan trọng là phải hiểu rằng sức khỏe tinh thần của bạn đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng cuộc sống của bạn. Không bao giờ chỉ có một điều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, thay vào đó, nhiều yếu tố luôn tác động. Một số điều sẽ luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng việc bổ sung những thói quen có lợi trong ngày của bạn có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Một lưu ý cần được ghi nhớ!

Chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng khi áp dụng hoặc thực hiện các thói quen mới, tốt hơn là nên bắt đầu với một, có thể là hai cùng một lúc. Thay vì cố gắng thực hiện một sự biến đổi hoàn toàn trong một sớm một chiều. Sau đó, khi thời gian trôi qua, hãy tự kiểm tra để biết những thay đổi đó như thế nào. Nó có ích hoặc không giúp được gì, bạn sẽ chỉ cảm thấy thờ ơ với nó. Những khoảnh khắc tự suy ngẫm này sẽ giúp bạn tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không. Do đó, bạn có thể lập kế hoạch trước để tạo ra nhiều cơ hội cải thiện sức khỏe tinh thần của mình trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu sức khỏe tinh thần của bạn bắt đầu trở nên tồi tệ hơn, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia. Hỗ trợ chuyên nghiệp có thể là một công cụ rất mạnh trong hộp công cụ về thói quen sức khỏe tâm thần của bạn. Nói như vậy, hãy luôn nhớ điều này: “Bạn xứng đáng được tận hưởng cuộc sống của mình bằng hết khả năng của mình và thức dậy mỗi ngày với cơ hội để được hạnh phúc, vui vẻ và tự do”.

Bản tóm tắt

Hãy nhớ rằng sức khỏe tinh thần của chúng ta đòi hỏi phải được duy trì thường xuyên và rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, làm theo các phương pháp tự lực nêu trên có thể mang lại lợi ích. Nhưng trên thực tế, những lời khuyên hữu ích từ một chuyên gia chăm sóc thường xuyên có thể thúc đẩy chúng ta cải thiện sức khỏe của chính mình.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme