Khi hai ống PVC được dán với nhau, chúng trở nên chặt chẽ đến mức bạn không thể tách chúng ra một lần nữa. Đối với hầu hết các phần, đó là một điều tốt. Điều cuối cùng bạn muốn là để các đường ống được dán keo không bị rò rỉ hoặc bị bung ra. Nhưng có những lúc bạn cần phải phá vỡ các đường ống. Có thể bạn đang cải tạo phòng tắm hoặc nhà bếp của mình. Hoặc có thể các đường ống được dán thực sự bắt đầu bị rò rỉ.

Trong những trường hợp này, bạn muốn tách các ống ra, hãy loại bỏ keo PVC, sau đó dán ống đực vào một đường ống mới. Nói dễ hơn làm, phải không? Không chính xác. Việc tách hai ống PVC nối với nhau dường như là không thể. Nhưng với cách tiếp cận đúng đắn và một số kiên nhẫn, bạn có thể đạt được nhiệm vụ khó khăn này. Nhưng trước tiên, chúng ta cần hiểu keo PVC hoạt động như thế nào.

Tìm hiểu về keo PVC

Không giống như keo dán gỗ, súng bắn keo, hoặc các loại keo bạn sử dụng tại nhà, keo dán PVC liên kết hai đường ống với nhau theo cách khiến áp lực nước khó có thể đột phá. Và nếu bạn đang tự hỏi điều gì làm cho keo PVC trở thành một chất kết dính mạnh mẽ như vậy, thì đó là bởi vì nó không thực sự được dán chút nào.

Khi bạn bôi keo lên hai bề mặt, keo sẽ trở thành chất kết dính làm cứng và giữ hai vật lại với nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn phá vỡ chúng ra, bạn chỉ cần làm việc trên phương tiện đã cứng đó bằng bất kỳ phương tiện nào cần thiết, từ búa đến đục.

Nhưng PVC không hoạt động theo cách đó. Nó không nằm trên bề mặt và cứng lại. Nó thực sự làm tan chảy bề mặt mà nó tiếp xúc. Lớp được làm mềm trở thành chất kết dính thực sự. Vì vậy, khi bạn áp dụng một đường ống khác, hai đường ống trở nên liên kết với nhau mà không có chất của bên thứ ba nào giữa chúng. Nói cách khác, hai bộ phận được ghép nối sẽ thành một đường ống.

Và đó là điều khiến việc tách hai ống được dán với nhau bằng dung môi PVC trở nên cực kỳ khó khăn. Có cảm giác như bạn đang cố bẻ một đường ống thành hai chứ không phải tách hai mảnh. Vì vậy, với suy nghĩ đó, hãy xem cách bạn có thể tách chúng ra.

Những gì bạn cần

  • Cưa sắt
  • Súng bắn nhiệt
  • Nồi nước sôi.
  • Giấy nhám
  • Găng tay
  • Kìm
  • cây búa
  • Đục đẽo

Làm thế nào để loại bỏ keo PVC

Loại bỏ keo PVC

Nếu một đầu của đường ống thoát ra khỏi tường hoặc gắn vào đường ống dẫn nước trong nhà bếp hoặc phòng tắm, thì bạn cần giữ nguyên đường ống đó. Tuy nhiên, ống còn lại (ống cái trong trường hợp này) thường dùng một lần. Các chiến lược sau đây chúng tôi sẽ áp dụng luôn hoạt động dựa trên giả định rằng một hoặc cả hai đường ống phải còn nguyên vẹn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số phương pháp chỉ hoạt động trên các đường ống mới được dán lại với nhau khi keo PVC chưa kết dính hoàn toàn. Vì vậy, bạn có thể chọn phương pháp tốt nhất phù hợp với bạn.

Nhiệt

Kỹ thuật này sử dụng lý thuyết tương tự đằng sau keo PVC khiến nó trở thành một chất kết dính mạnh mẽ. Vì dung môi PVC hoạt động bằng cách làm nóng chảy lớp trên cùng của ống, nên chúng tôi sẽ sử dụng nhiệt để làm mềm liên kết đó và tách chúng ra. Hãy gọi nó là kỹ thuật đảo ngược keo PVC, nếu bạn muốn.

Bạn sẽ cần sử dụng lực cùng với súng nhiệt để làm cho cái này hoạt động. Vì vậy, hướng súng nhiệt vào phần mà hai ống được nối với nhau. Mục tiêu của bạn là làm mềm đường ống, không làm tan chảy chúng hoặc làm hỏng đường ống và khiến nó không thể sử dụng được. Vì vậy, hãy giữ súng nhiệt ở một khoảng cách hợp lý trong khi bạn kéo ống bằng cả hai tay. Nếu hai ống không nhúc nhích hoặc lỏng ra dù chỉ một chút, hãy thử vặn chúng sang trái và phải đồng thời.

READ  13 Ý Tưởng Trang Trí Sảnh Đường Mà Bạn Có Thể Tự Làm Trong Một Jiffy

Nếu vẫn không được, hãy sử dụng nước sôi để thay thế. Đây là một phương pháp an toàn hơn súng nhiệt vì nó sẽ không làm hỏng đường ống. Đổ nước sôi lên các đường ống và khi chúng đủ nóng, cố gắng kéo chúng ra.

Cắt nó

Đây là phương pháp rõ ràng nhất. Nếu bạn không cần một trong những đường ống gắn với ống kia, thì bạn có thể chỉ cần bẻ khóa nó bằng một chiếc cưa sắt. Bạn có thể sử dụng phương pháp này trên các đường ống dán keo cũ và mới như nhau. Nó nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng cưa sắt hoặc máy cắt PVC để cắt ngay phía sau phần đã nối. Đường ống có phần được dán sẽ không sử dụng được và bạn có thể làm việc trên đường ống khác mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Vấn đề duy nhất với kỹ thuật này là bạn sẽ phải làm việc với một đường ống ngắn hơn. Nếu đường ống đó được gắn vào một ống nối, thì việc cắt đường ống có thể không phải là một giải pháp thực tế. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ chiều dài đường ống và bạn có một góc tốt để cắt nó, thì đây sẽ là chiến lược cần thực hiện của bạn để tách các đường ống được dán. Nó cũng ít lộn xộn hơn các phương pháp khác mà chúng ta thảo luận ở đây.

Trước khi nó chữa khỏi

Phương pháp này chỉ áp dụng cho các đường ống mới nối khi keo PVC chưa tan chảy hoàn toàn và đường ống chưa đông kết. Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đã mắc sai lầm hoặc có rò rỉ trong các đường ống được nối, thì bạn nên nhanh chóng hành động.

Giữ cả hai ống bằng cả hai tay và kéo chúng ra. Lúc đầu, chúng có vẻ như sẽ không di chuyển. Nhưng hãy tiếp tục kéo chúng bằng những động tác xoắn nhẹ nhàng theo các hướng ngược nhau. Bạn cũng có thể giữ cho nước chảy bên trong các đường ống trong khi bạn làm việc để phá vỡ chúng. Áp lực nước kết hợp với lỗ rò rỉ mở rộng sẽ làm suy yếu liên kết giữa hai đường ống và tăng khả năng chúng bị vỡ. Chìa khóa thành công là hành động nhanh chóng. Nếu không, các đường ống sẽ đặt, khiến công việc của bạn khó khăn hơn rất nhiều.

Vòi nhẹ nhàng

Nếu bạn không thể cắt ống vì bất kỳ lý do nào mà chúng tôi đã đề cập ở trên và nhiệt không ảnh hưởng đến các bộ phận ngoại quan, thì việc khai thác có thể thực hiện thủ thuật. Đó là một cảnh quay dài, nhưng đáng để thử. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn không thể tiếp cận tốt các đường ống đã nối vì góc hẹp hoặc không gian hạn chế xung quanh đường ống.

READ  17 cách tự làm móc khóa để làm nổi bật những chiếc nhẫn xe hơi đó

Dùng búa nhỏ gõ vào phần hai ống nối với nhau. Hãy nhớ rằng bạn không cố gắng tự phá vỡ các đường ống. Vì vậy, đừng đập chúng quá mạnh. Chỉ cần những cú chạm nhẹ nhàng nhưng nhất quán từ mọi hướng. Sau khi gõ trong vài phút, giữ các đường ống bằng cả hai tay và tạo áp lực. Xoắn chúng nhẹ nhàng khi bạn kéo ra. Quay lại với việc khai thác cho đến khi các đường ống cuối cùng tách ra.

Đục nó

Cách hiệu quả để bẻ hai ống PVC ra xa là đục chúng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì đây là một phương pháp phá hủy có thể khiến một hoặc hai đường ống hoàn toàn không sử dụng được. Nếu bạn muốn giữ nguyên vẹn ít nhất một ống thì đó phải là ống đực. Đó là do đường ống bị hư hỏng là đường ống cái.

Đặt cái đục lên vành của ống cái và dùng búa đập vào nó. Mục tiêu của bạn là lách vào đường ống cái để khám phá đường ống nam và giúp bạn dễ dàng kéo nó ra. Khi bạn làm xong một bên của đường ống, hãy chuyển sang bên khác. Cuối cùng, bạn sẽ có thể phá vỡ chúng miễn phí.

Loại bỏ keo PVC

Cho dù bạn đã sử dụng nhiệt, đục, xoắn hoặc khai thác, bạn sẽ còn lại một đường ống với keo PVC bao phủ nó. Đó là đường ống nam với các máy bơm tạo dung môi màu tím và tạo vệt trên nó. Trước khi có thể kết nối nó với một đường ống khác, bạn cần phải loại bỏ keo PVC còn sót lại.

Cách tốt nhất để đạt được điều đó là sử dụng giấy nhám. Đó là một nhiệm vụ đơn giản không mất quá vài phút. Bắt đầu bằng cách giữ chặt đường ống và đặt giấy nhám lên nó theo một góc. Chà xát mạnh phần keo dính để làm chúng rơi ra khỏi đường ống.

Khi bạn hoàn tất, hãy chuyển sang một loại giấy nhám mịn hơn để lấy các nút nhỏ mà giấy nhám thô đã bỏ qua. Đường ống phải hoàn toàn nhẵn trước khi bạn có thể dán nó vào đường ống khác.