25 Ba giải pháp giúp ba mẹ rèn luyện kỹ năng nghe ở nhà cùng con mới nhất

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong ngôn ngữ tiếng Anh. Cải thiện kỹ năng nghe không chỉ giúp bạn giao tiếp hiệu quả mà còn giúp những học sinh muốn làm bài tốt trong kỳ thi của mình.

Nghe là một trong bốn kỹ năng học ngoại ngữ cơ bản, bên cạnh đọc, nói và viết. Khi bắt đầu học ngoại ngữ, điều quan trọng là trẻ phải phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng. Nghiên cứu cho thấy khi giao tiếp, chúng ta dành khoảng 40-50% thời gian để nghe, 25-30% nói, 11-16% đọc và chỉ 9% viết. Điều này có nghĩa là chúng ta dành khoảng một nửa thời gian để học ngoại ngữ bằng cách nghe.

Vì vậy, nghe là một kỹ năng quan trọng mà trẻ nên luyện tập hàng ngày để đạt được sự trôi chảy tối đa. Tuy nhiên, nhiều trẻ em Việt Nam gặp khó khăn với các bài học nghe nói và dần chán nản, ngại giao tiếp tiếng Anh. Để cải thiện vấn đề này, trước hết, chúng ta cần “bắt bệnh” những nguyên nhân khiến trẻ nghe tiếng Anh không tốt.

5 khó khăn chung mà trẻ em thường gặp khi nghe tiếng Anh

Theo bà Heather Nobles, chuyên gia học thuật tại Language Link Academic, có 5 lý do chính khiến trẻ gặp vấn đề về kỹ năng nghe, đó là:

Vấn đề 1: Tôi không kiểm soát được tốc độ của người nói nên bỏ sót một số thông tin hoặc không hiểu toàn bộ nội dung bài phát biểu.

Vấn đề 2: Vốn từ vựng hạn chế khiến con bạn không thể hiểu được những gì mình nghe được. Đây là vấn đề chính, do đó trẻ gặp khó khăn không chỉ với kỹ năng nghe mà còn với các kỹ năng khác.

Vấn đề 3: Thiếu chú ý lắng nghe cũng khiến trẻ không tiếp thu được thông tin cũng như tốc độ của người nói. Đây là một cái bẫy khiến trẻ bị mất điểm thi.

Vấn đề 4: Khả năng nhận biết “tín hiệu” kém khiến trẻ không thể nghe được những từ chính trong lời nói và tránh được những cạm bẫy tiềm ẩn.

Vấn đề 5: Không hiểu được nội dung bài nghe là một vấn đề thường gặp khi trẻ em hiếm khi nghe tiếng Anh. Càng ít tiếp xúc với ngôn ngữ này, trẻ sẽ càng bối rối về nội dung người nói.

3 Giải pháp Cha Mẹ Có Thể Giúp Con Họ Nghe Tốt Hơn Ở Nhà

Mẹo 1: Chọn các chủ đề nghe theo sở thích của trẻ và khuyến khích trẻ hỏi và trả lời câu hỏi.

Lắng nghe không chỉ là lắng nghe. Trẻ em nên hiểu ý nghĩa của các câu chuyện và có thể nhớ các điểm chính và kể lại những gì chúng nghe được bằng lời của chúng.

Cha mẹ nên lựa chọn các bài nghe, video có nội dung phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ để bước đầu thu hút trẻ chú ý lắng nghe nội dung này. Khi trẻ thích, trẻ nghe một cách dễ dàng mà không bị áp lực.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên lắng nghe con nói và trả lời những câu hỏi liên quan đến nội dung con vừa nghe. Điều này không chỉ khuyến khích trẻ tập trung lắng nghe hơn mà còn rèn luyện khả năng tư duy phản biện và kỹ năng diễn đạt của trẻ.

Cha mẹ nên dành ít nhất 15 phút nghe và giải đáp thắc mắc cùng con mỗi ngày để con được “học” tiếng Anh thường xuyên, liên tục.

Mẹo 2: Cho con bạn tham gia các hoạt động vui nhộn, tương tác.

Các trò chơi tương tác như nghe từ và đoán tranh có nội dung liên quan có thể giúp con bạn phân biệt các từ có cách phát âm gần giống nhau. Có một nền tảng vững chắc về phát âm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp con bạn nhận ra những từ chính trong các đoạn nghe và hạn chế những cạm bẫy trong bài kiểm tra.

Một trò chơi thú vị khác sẽ giúp con bạn cải thiện kỹ năng nghe là vẽ. Cha mẹ hãy chuẩn bị giấy bút cho con và yêu cầu con vẽ những gì chúng nghe được. Các bậc cha mẹ sẽ rất bất ngờ khi nhận được những sáng tạo thú vị mà con mình có thể nghe hiểu bằng tai.

Mẹo 3: Xây dựng vốn từ vựng phong phú bằng nhiều phương pháp học.

Từ vựng là chìa khóa để hiểu ngữ cảnh chung của bất kỳ vấn đề nghe nào và vượt qua những cạm bẫy của bài nghe. Trẻ em có thể bị mắc kẹt vào một từ mà chúng không hiểu và cuối cùng bỏ qua phần còn lại của bài phát biểu.

Học từ vựng từ sách đôi khi có thể rất nhàm chán. Cha mẹ có thể sử dụng sách, trò chơi, thẻ nhớ, biểu đồ, bản đồ tư duy, v.v. để mở rộng vốn từ vựng cho con mình!

Nội dung trên là giải pháp mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con học nghe một cách dễ dàng. Chúc các bậc phụ huynh và các em thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh mỗi ngày.

0
0

Tải xuống ngay bây giờ MIỄN PHÍ
Bộ tài liệu hay dành riêng cho việc học tiếng Anh Language Link Academic (Cập nhật năm 2020)!

FREEBIE2020

kiểm tra tiếng Anh tự do ngay lập tức với chuyên gia kiểm tra từ Vương quốc Anh
và nhận những phần quà hấp dẫn!
test banner 600x314