271 CHUỘT QUANG LÀ GÌ mới nhất

Chuột là thiết bị ngoại vi không thể thiếu khi sử dụng máy tính để bàn hay laptop, đặc biệt là các game thủ. Có rất nhiều nhận xét và đánh giá giữa chuột quang và chuột laser để đi tìm ra loại tốt nhất.

Bạn đang xem: Chuột quang là gì

Nội dung

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã tạo ra phân vân đối với người dùng không biết nên chọn loại chuột nào phù hợp với mình. Vì vậy, để chọn mua đúng chuột thì bạn nên biết các tính năng cũng như sự khác biệt giữa chuột quang và chuột laser.

Chuột quang là gì?

Chuột cảm biến quang ngày càng phổ biến trên thị trường. Nó cũng là loại chuột được nhiều người ưa dùng (game thủ, dân văn phòng,…).

Loại chuột này sử dụng cảm biến quang học dựa trên một đèn LED hồng ngoại ghi lại chuyển động của con chuột trên bề mặt để chỉ cho máy tính biết vị trí con trỏ chuột.

Nói một cách khác, đèn LED hồng ngoại chiếu ánh sáng lên bề bề mặt di chuyển để thu thập những thông tin analog. Những thông tin này sau đó sẽ được chuyển đổi sang mã nhị phân, kết quả là những hình ảnh kỹ thuật số được chụp mỗi giây.

Sau đó những hình ảnh này được sử dụng để xác định vị trí chính xác của chuột nhằm gửi dữ liệu cuối cùng đến PC để xác định vị trí con trỏ xuất hiện trên màn hình. Đây cũng là nguyên lý hoạt động của chuột quang.

Nhược điểm lớn nhất của chuột quang là hoạt động không tốt trên những bề mặt phản chiếu như kính,…

Chuột laser là gì?

*

Chuột laser mới được ra mắt vào những năm gần đây với những điểm nổi bật hơn so với chuột quang về độ nhạy và độ chính xác. Loại chuột này sử dụng cảm biến laser thay thì LED.

Cũng giống như chuột quang, chuột laser sử dụng tia laser để phát hiện sự di chuyển trên bề mặt. Nhưng do dùng laser nên loại chuột này cung cấp độ ổn định cũng như độ nhạy tốt hơn. Chùm tia laser không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Những chuột laser cao cấp thường cung cấp khả năng theo dõi cực tốt, đặc biệt phù hợp với các tựa game góc nhìn thứ nhất. Chuột laser đặc biệt phù hợp với bề mặt bóng với độ ổn định và độ nhạy cao.

Sự khác biệt giữa chuột quang và chuột laser

Độ chính xác và độ phân giải

Thực tế cho thấy độ phân giải của chuột cảm biến quang học kém hơn một chút so với chuột laser. DPI trung bình của chuột quang chỉ khoảng 1,200 trong khi đó ở chuột laser là khoảng 3,000.

Tốc độ di chuyển của con trỏ chuột trong game cũng tốc độ như xoay camera trong thiết kế đồ họa phụ thuộc rất nhiều vào độ phân giải. Độ phân giải của chuột nên nằm trong khoảng 1,000 đến 2,400 DPI. Tốt nhất là chọn chuột có DPI càng cao càng tốt, không nhất thiết là cảm biến quang hay laser.

Độ phân giải càng cao thì độ nhạy càng tốt, điều này lại càng quan trọng đối với các game thủ chiến các tựa game góc nhìn thứ nhất.

Tốc độ và thời gian phản hồi

Nếu là một streamer hay game thủ chuyên nghiệp sử dụng màn hình 4K, chuột laser với DPI khoảng 1,600 hoặc cao hơn sẽ rất phù hợp với bạn.

Đặc biệt đối với game thủ, phản hồi của chuột là yếu tố vô cùng quan trọng. Yếu tố này lại không phụ thuộc vào loại chuột. Các sản phẩm thông thường có thể yêu cầu thời gian phản hồi trong 10ms nhưng đối với sản phẩm gaming yêu cầu thời gian phản hồi trong 1ms.

Chuột laser có tốc độ tốt hơn chuột quang. Tốc độ trên mỗi con chuột dựa trên độ phân giải của cảm biến, kích thước và độ phân giải của màn hình. Lấy ví dụ đơn giản như cảm biến cùng độ phân giải, để di chuyển con trỏ chuột theo một đường chéo màn hình, chuột quang sẽ tốn quãng đường 4-5cm còn đối với chuột laser chỉ tốn 2-3cm.

Xem thêm: Sứ Mệnh Của Doanh Nghiệp Là Gì, Tầm Nhìn Sứ Mệnh Là Gì

Do sự xuất hiện của laser bán dẫn trong chuột laser, cảm biến laser sẽ đọc thông tin tốt hơn chuột quang. Độ nhạy có ảnh hưởng lớn đến tốc độ và độ chính xác khi di chuột.

Thiết kế và đèn nền

Sự khác biệt giữa chuột quang và chuột laser còn nằm ở thiết kế. Chuột cảm biến laser đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, đèn nền cộng với các nút chức năng thuận tiện cho người dùng.

Chuột quang thì được mọi người ưa chuộng hơn, đèn LED cảm biến thường có màu đỏ (có khi là màu xanh dương hoặc xanh lá). Đèn hồng ngoại này vẫn sáng kể cả khi tắt máy tính, điều này có thể gây khó chịu với một số bạn, nhất là vào buổi đêm khi đi ngủ.

Trái ngược với chuột quang, chuột laser không phát ra ánh sáng ở mặt dưới bởi các tia laser phát ra mắt thường không thể nhìn thấy được và không ảnh hưởng đến thị giác của người dùng.

Giá thành

Nhìn chung trên thị trường, chuột laser thường có giá cao hơn chuột quang. Đặc biệt là những con chuột quang chuyên phục vụ chơi game, thiết kế đồ họa. Chuột laser thường thuộc loại tầm trung hoặc cao cấp.

Nhược điểm lớn nhất của chuột quang là nó không thể hoạt động trên các bề mặt phản chiếu. Để khắc phục yếu điểm này bạn phải mua thêm tấm lót chuột làm bằng cao su có độ bám tốt.

Tuy nhiên chuột quang ngày nay được phát triển với những tính năng độc đáo như kết nối không dây, các nút chức năng được gắn ở hai bên cạnh chuột giúp người dùng thao tác nhanh hơn.

Ưu nhược điểm của chuột quang và chuột laser

Chuột quang

Ưu điểmGiá cả phải chăng, hợp lý.Phù hợp với những người dùng thông thường, dân văn phòng, game thủ.Phù hợp với nhu cầu không cần độ chính xác cao.Nhược điểmĐộ chính xác không cao bằng chuột laser.Không hoạt động trên mặt phẳng phản chiếu như gương, kính.Tốn nhiều pin khi kết nối không dây.

Chuột laser

Ưu điểmĐộ chính xác và tốc độ con trỏ cao.Có thể hoạt động trên nhiều mặt phẳng, kể cả mặt phẳng phản chiếu.Độ nhạy cao với khả năng điều khiển độ phân giải.Tốn ít pin hơn.Phù hợp với game thủ, nhà thiết kế đồ họa.Nhược điểmGiá thành đắt hơn chuột quang.Đôi khi cảm biến quá nhạy làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Sự khác biệt chính giữa chuột quang và chuột laser

Ngoài việc sử dụng hai loại cảm biến khác nhau đó là cảm biển quang và cảm biến laser thì khả năng hoạt động trên các bề mặt khác nhau cũng tạo ra sự khác biệt giữa hai loại chuột này.

Nếu sử dụng chuột quang trên bề mặt phản chiếu thì nó gần như không hoạt động, độ chính xác cũng như độ nhạy, tốc độ phản hồi là không có. Trong khi đó chuột laser có thể hoạt động trên nhiều bề mặt.

Liệu chuột laser tốt hơn chuột quang?

Nhìn chung, chuột laser có phần nhỉnh hơn so với chuột quang. Nhưng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, điều đó không còn đúng trong thời buổi hiện tại nữa. Chuột quang đã được cải tiến để hoạt động trên nhiều mặt khác nhau với độ chính xác cao.

Làm thế nào để biết được chuột bạn đang dùng là chuột quang hay laser?

Nếu chuột phát ra ánh sáng LED ở mặt dưới thì chuột bạn đang dùng là chuột quang. Ngược lại, chuột laser sẽ không phát ra ánh sáng ở mặt dưới bởi những trùm laser này không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Loại chuột nào phù hợp với các tựa game MOBA và FPS?

Chuột quang thường được sử dụng trong các tựa game FPS và chuột laser thì được các game thủ MOBA ưa chuộng. Bạn có thể sử dụng cả chuột quang lẫn chuột laser bởi sự khác biệt giữa chúng không quá lớn và có thể cấu hình tùy theo thói quen của mỗi người.

Xem thêm: Phòng Trừ Sinh Vật Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học Là Gì, Biện Pháp Sinh Học Là Gì

Tuổi thọ của chuột quang và chuột laser là bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của chuột laser từ 3 đến 5 năm, trong khi đó chuột quang có vòng đời từ 5 đến 10 năm.