297 Robotic là gì? Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong tương lai mới nhất

Sự ra đời của robot đánh dấu một bước phát triển mạnh mẽ của ngành khoa học kỹ thuật, mở ra một thời đại, một thế kỷ khoa học và là tiền đề cho những phát minh vĩ đại sau này. Một trong những thuật ngữ được hình thành từ tiền đề trên đang thu hút sự quan tâm đông đảo của mọi người là Robotic. Vậy Robotic là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nó như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Robotic là gì?

Để có thể đi sâu vào tìm hiểu đặc điểm, bản chất thì trước hết chúng ta phải hiểu robotic là gì?

Thực chất robotic là một thuật ngữ xuất hiện vào năm 1941 trong một ấn phẩm văn học của nhà văn Isaac Asimov và sau này trở thành thuật ngữ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Là thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật về trí tuệ nhân tạo

Robotic là ngành khoa học kỹ thuật cao của nhân loại. Robotic được sản xuất, lập trình dựa trên những đặc điểm như: cấu trúc cơ khí, khung, hình dạng được thiết kế riêng biệt nhằm thực hiện nhiệm vụ cụ thể; chứa cấp mã lập trình máy tính, sử dụng điện, tín hiệu để phản hồi, hoạt động,…Sự ra đời của Robotic đã đánh dấu bước phát triển dùng robotic để thay thế sức lực làm việc của con người trong những môi trường ô nhiễm, độc hại hay những công việc mà con người không thể làm được nhưng robotic có thể làm được.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc pros & cons là gì và pros & cons trong Blockchain

Phân loại các dạng Robotic

Robotic có rất nhiều cách để phân loại, có thể phân loại dựa theo thiết kế cấu trúc hoặc phân loại dựa theo chức năng nhiệm vụ. Trong hai cách phân loại trên thì người tiêu dùng quen sử dụng cách phân loại dựa theo chức năng nhiệm vụ. Với cách phân loại này thì robotic được phân chia thành:

phan-loai-robotic
Phân loại robotic theo chức năng nhiệm vụ
  • Robot bơi: tiêu biểu nhất là robot cá ngừ được chế tạo bởi Institute of Field Robotics, ngoài ra còn có robot Aqua Penguin của công ty Festo,..
  • Robot bay: còn có tên gọi khác là UAV. Với thiết kế gọn nhẹ, không cần phi công điều khiển, được sử dụng với chức năng trinh sát quân sự, tìm kiếm nạn nhân hay phục kích, tập kích theo lập trình của người điều khiển. Một số mẫu robot của loại robot bay như Air Ray, Air Jelly,…
  • Robot đi: đây là loại robot được chế tạo nhiều nhất từ hình ảnh mô phỏng con người, tuy nhiên việc di chuyển bằng đôi chân của robot không có sự chắc chắn, môi trường robot này hoạt động tốt nhất là đường phẳng hoặc bước lên cầu thang.
  • Robot leo trèo: đây là dạng robot khắc phục những nhược điểm của robot biết đi. Nó có thể di chuyển trên bề mặt thẳng đứng hoặc những nơi gồ ghề, lồi lõm, khó đi. Tiêu biểu nhất của loại robot này phải kể đến Speedy Freelander ” được tiến sĩ Li Hiu Yeung và nhóm cộng sự.
  • Robot giáo dục, huấn luyện: đây là nhóm robot hứa hẹn sẽ mở ra một thế kỷ mới trong tương lai, là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống xã hội hiện đại. Việc ứng dụng robot vào giáo dục, huấn luyện đã được ứng dụng ở nhiều nơi. Không chỉ giúp giảm sức lao động cho con người mà nó còn tạo được niềm hứng thú cho học sinh, khơi gợi niềm đam mê lập trình, chinh phục trí tuệ nhân tạo.
  • Xem thêm: Những ứng dụng của Blockchain đang triển khai trong thực tế

Chúng ta có thể thấy rằng ứng dụng của robotic có mặt trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Cho đến hôm nay robot được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như công nghiệp, y tế,giáo dục, quân sự,…

Tóm lại, bài viết trên đã giải quyết dùm các bạn câu hỏi Robotic là gì? Đồng thời cũng cung cấp thêm cho các bạn những thông tin kiến thức xung quanh robotic. Chúng ta có thể tin tưởng rằng với quá trình phát triển của ngành khoa học kỹ thuật như hiện nay thì việc chinh phục trí tuệ nhân tạo trong tương lai không còn xa nữa, và tiêu biểu nhất là robotic sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Chi tiết tại: digitalfuture.vn