1. Thưởng chỉ để con tham gia

Bạn khuyến khích con làm một việc gì đó bằng phần thưởng. Trẻ sẽ ít có khả năng thể hiện tốt khi biết chắc thế nào chúng cũng nhận được phần thưởng.

Sau này, trẻ ít có khả năng cố gắng và làm việc chăm chỉ, dù trong học tập hay làm một việc gì đó vì ngay từ khi con nhỏ, chúng đã được nuôi dưỡng với niềm tin rằng làm việc chăm chỉ không mang lại nhiều sự khác biệt – kết quả sẽ vẫn giống nhau.

Phần thưởng chỉ để tham gia sẽ giết chết sự cạnh tranh. Trong khi sự cạnh tranh mang lại cảm hứng. Nếu trẻ biết chắc mình sẽ nhận được phần thưởng, đâu sẽ là động lực của chúng để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, điều sẽ giúp chúng vượt qua cuộc cạnh tranh?

Một số phụ huynh cho rằng cạnh tranh là không lành mạnh đối với trẻ em. Nhưng sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi trong trường học và trong thị trường lao động. Điều quan trọng là trẻ học cách đối phó với cạnh tranh ngay từ khi còn nhỏ để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai sau này.

2. Tập trung vào kết quả chứ không phải là quá trình

Chỉ coi trọng thành tích sẽ khiến trẻ bỏ qua nhiều bài học cuộc sống mà chúng có thể nhận được trong quá trình làm một việc gì đấy.  Trẻ em không còn tận hưởng những hoạt động chúng tham gia (dù đó là một sự kiện thể thao, sự kiện nghệ thuật hay cái gì đó khác) bởi vì chúng còn mải tập trung vào những gì chúng sẽ nhận được sau khi kết thúc.

3 sai lầm khi muốn dạy con thành công của bố mẹ - Ảnh 2

3. Dạy trẻ hiểu sai về thành công

Trẻ em đang được dạy rằng thất bại là không vấn đề gì, bởi vì chúng vẫn nhận được phần thưởng như những người chiến thắng.

Thất bại trong việc gì đó có thể là một cơ hội học tập tuyệt vời cho trẻ em. Nhưng với những danh hiệu tham gia và những lời khen ngợi vô tận, những gì trẻ đang học từ thất bại là không có sự khác biệt giữa thất bại và thành công. Trẻ lớn lên không biết làm thế nào khi bị từ chối, vốn là một kỹ năng sống thiết yếu.

3 sai lầm khi muốn dạy con thành công của bố mẹ - Ảnh 3

Sau này, trẻ sẽ biết cuộc sống không như mong đợi. Có thể chúng không được vào trường đại học ưa thích hoặc không được làm công việc mình thực sự yêu thích. Vì thế ngay bây giờ, hãy để cho con bạn cảm thấy buồn vì thất bại. Điều này sẽ cho trẻ cơ hội để suy nghĩ về cách làm thế nào để xử lý thất bại.

Điều quan trọng nhất là hãy cho con bạn biết bạn vẫn sẽ yêu con dù con có thành công đến đâu.