Bạn đang băn khoăn không biết nên ưu tiên công việc văn phòng hay làm việc tại nhà? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ưu nhược điểm của hai hình thức làm việc hiện nay.

Những gì để lựa chọn: làm việc tại nhà hay tại văn phòng?

1. Lợi ích của việc làm việc trực tuyến tại nhà

Không phải ngẫu nhiên mà hình thức này đang dần trở nên phổ biến. Dưới đây là 7 lợi ích dễ dàng nhận thấy khi chọn làm việc trực tuyến tại nhà:

1.1. Làm nghề tự do và tự kinh doanh

Bằng cách làm việc tại nhà, bạn không phải đối mặt với áp lực giám sát liên tục từ sếp. Bạn có thể thoải mái lựa chọn hình thức và phương thức làm việc, không bị gò bó bởi các quy tắc công sở về trang phục, chức vụ, thái độ làm việc, .. Bạn chỉ cần có trách nhiệm với bản thân và chắc chắn sẽ hoàn thành xuất sắc công việc được giao trong phạm vi thời hạn.

Ngoài ra, nếu bạn chọn làm việc tại nhà trực tuyến, bạn sẽ được miễn phí về thời gian làm việc. Bạn có thể chọn thời gian thuận tiện nhất cho mình, ví dụ, làm việc vào sáng sớm hoặc vào buổi tối yên tĩnh. Nếu bận, bạn có thể ấn định thời gian hoàn thành công việc, nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

1.2. Không đi lại

Lựa chọn làm việc trực tuyến tại nhà, bạn không phải đến công ty hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian di chuyển cũng như chi phí nhiên liệu. Bạn cũng không bớt căng thẳng khi không phải dậy sớm, đi làm sớm để tránh xe cộ, v.v.

Ngoài chi phí xăng dầu đi lại, bạn sẽ phải trả thêm chi phí mua đồ ăn nếu làm văn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại nhà, bạn có thể cắt giảm chi phí ăn uống bằng cách nấu ăn tại nhà mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe.

Ngoài ra, bằng cách làm việc trực tuyến tại nhà, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền mua quần áo mới. Khi bạn làm việc tại nhà, bạn có toàn quyền tự do lựa chọn những gì bạn mặc và không phải lo lắng về những gì sẽ mặc đi làm hôm nay.

1.3. Giảm tiếng ồn

Khi làm việc trong môi trường văn phòng, bạn sẽ gặp phải tiếng ồn từ đồng nghiệp hoặc tiếng ồn văn phòng khác. Tuy nhiên, khi làm việc trực tuyến tại nhà, bạn sẽ không phải chịu đựng những tiếng ồn này và bạn có thể kiểm soát tiếng ồn trong nhà của mình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung hơn và tăng hiệu suất làm việc.

1.4. Nâng cao hiệu quả công việc

Nếu bạn làm việc trong văn phòng, bạn sẽ gặp phải nhiều sự cản trở nhỏ như nói chuyện với đồng nghiệp, nói chuyện hoặc làm việc điện thoại … Những sự cản trở này thường khó kiểm soát, khiến bạn mất tập trung trong công việc và có thể dẫn đến sai sót trong công việc. . . Nếu bạn chọn làm việc trực tuyến tại nhà, bạn sẽ không gặp phải hiện tượng nhiễu tiếng ồn này. Như vậy, bạn có thể hoàn toàn tập trung vào công việc và tăng hiệu suất làm việc.

1.5. “Vô kỷ luật” ở nhà

Bằng cách chọn công việc trực tuyến tại nhà, bạn có thể thoải mái làm mọi thứ trong giờ làm việc. Bạn có thể bật nhạc, gác chân lên bàn, ăn mặc thoải mái, .. cái chính là bạn thấy thoải mái và có cảm hứng với công việc. Tất nhiên, chỉ cần bạn cung cấp lịch trình làm việc, bạn có thể làm bất cứ điều gì.

1.6. Cải thiện một số kỹ năng

Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ cần một số kỹ năng mềm như: quản lý thời gian, quản lý công việc, kỷ luật, tạo động lực,… Những kỹ năng này sẽ được rèn luyện và rèn luyện mỗi ngày khi bạn làm việc tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải cập nhật và nâng cao kỹ năng sử dụng các công cụ liên lạc trực tuyến như SMS, Messenger, Skype, Gmail, ..

2. Hạn chế của làm việc trực tuyến tại nhà

Bên cạnh những lợi ích trên, làm việc trực tuyến tại nhà cũng có nhiều hạn chế. Dưới đây là 7 hạn chế của việc làm việc trực tuyến tại nhà mà bạn có thể dễ dàng phát hiện ra.

2.1. Không có ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống

Có thể làm việc linh hoạt bất cứ lúc nào đôi khi là một hạn chế của làm việc trực tuyến tại nhà. Khi không có sự phân chia rõ ràng về thời gian và không gian giữa công việc và cuộc sống, điều này sẽ càng tạo ra nhiều căng thẳng cho bạn. Bạn có thể cảm thấy mình không có thời gian để nghỉ ngơi và luôn chìm đắm trong công việc.

2.2. Không tạo dựng được mối quan hệ với đồng nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Nếu làm việc văn phòng, bạn có thể dễ dàng xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp bằng cách ăn trưa, trao đổi công việc, trò chuyện sau giờ làm việc,… Bạn cũng có thể học tập phong cách làm việc của đồng nghiệp để phát triển bản thân. Lướt Internet từ nhà một mình sẽ hạn chế khả năng kết nối của bạn với những người khác, cũng như những lợi ích đi kèm, vì bạn hầu như sẽ phải làm việc một mình.

2.4. Bạn phải tự giải quyết vấn đề

Bạn sẽ được đồng nghiệp và sếp hỗ trợ giải quyết các vấn đề khi làm việc văn phòng. Nếu bạn chọn làm việc trực tuyến tại nhà, bạn sẽ phải tự tìm ra cách để khắc phục sự cố. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc học hỏi và phát triển nhanh chóng.

2.5. Phải làm chứng cho công việc đã làm

Khi bạn làm việc tại nhà, bạn sẽ không chịu sự kiểm soát trực tiếp của sếp. Điều đó cũng có nghĩa là sếp không hiểu được tiến độ và chất lượng công việc của bạn. Vì vậy, trong báo cáo công việc, bạn nên giải thích cụ thể các hạng mục công việc để sếp có thể hình dung được công việc của bạn.

2.6. Phải nêu cao tinh thần lao động

Việc phải thức dậy và làm việc tại nhà đòi hỏi tinh thần tự giác và kỷ luật cao. Nếu không, bạn rất dễ sinh ra sự ỷ lại và lười biếng. Các nhiệm vụ trong ngày có thể không được hoàn thành và chuyển sang ngày hôm sau. Nếu điều này lặp đi lặp lại thì chắc chắn công việc của bạn sẽ bị trì trệ, trì trệ, dẫn đến nhiều áp lực để đáp ứng tiến độ.

2.7. Cơ hội thăng tiến có hạn

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đã là người quản lý, việc chọn làm việc trực tuyến tại nhà sẽ cản trở sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Cho dù bạn là người mới bắt đầu, thực tập sinh, cơ sở, công việc trực tuyến sẽ chỉ là làm thêm giờ hoặc là một lựa chọn khi bạn đang thất nghiệp.

Nếu bạn ở cấp quản lý, bạn sẽ thường xuyên phải làm việc với cấp dưới chứ không chỉ làm việc đơn thuần. Vì vậy, nếu bạn chỉ làm việc trực tuyến, bạn sẽ không tạo được mối quan hệ với những người khác, cũng như không có cơ hội hợp tác trong tương lai.

3. Những hạn chế khi làm việc văn phòng

Thời gian di chuyển đến nơi làm việc: Người ta ước tính rằng một nhân viên văn phòng trung bình đi làm thường mất ít nhất 27 phút trên đường / 1 ngày, và một số mất một giờ. Hơn nữa, những lý do hỗn hợp không được tính đến số phút: tắc đường, thời tiết, hỏng xe,… khiến việc đi làm càng thêm phiền phức.

Không lựa chọn vị trí: Nhiều nhân viên phàn nàn về việc đồng nghiệp ảnh hưởng đến năng suất làm việc, hoặc các vật dụng như điều hòa, quạt khiến họ không thể quay trở lại làm việc.

Chi phí tài chính cao: Tại sao lại đắt như vậy? Khi bạn đi làm, bạn sẽ cần trang trải các chi phí như đi lại, vận chuyển công cộng, bảo trì, gửi xe, ăn uống,… Điều này có thể quan trọng, nhưng nói chung tốt hơn hết là bạn nên tránh được những cám dỗ sau giờ làm việc. So sánh môi trường làm việc tại nhà và tại văn phòng

4. Lợi ích khi làm việc tại văn phòng

Các vấn đề hoặc nguyên nhân đôi khi rất nhiều, nhưng kết quả thu được là tiêu chí để đánh giá. Lựa chọn làm việc tại văn phòng, bạn cũng sẽ thấy rất nhiều điều thú vị:

Giao tiếp trong công việc: Mặt đối mặt là điều bạn chỉ nhận được khi làm việc văn phòng. Đây là lợi ích giúp bạn lập kế hoạch, xây dựng mối quan hệ, đặt mục tiêu phấn đấu và hơn thế nữa, thay vì làm việc tại nhà, các cuộc trò chuyện sẽ chuyển thành cuộc điện thoại cá nhân, cuộc gọi video, tin nhắn văn bản.

Lịch trình làm việc chi tiết: Chọn một công việc văn phòng mà bạn đã lên lịch với thời gian đã định sẽ mang lại nhiều lợi ích. Cũng như báo thức tại chỗ, bạn sẽ biết mình cần làm gì vào lúc này, tức là lúc 8 giờ bạn sẽ có mặt ở văn phòng đến 8 giờ. Nếu biết cách sắp xếp, chắc chắn bạn sẽ có một lịch trình làm việc hoàn hảo.

Có sự quản lý: đối với những người không có kế hoạch hoặc không thể tập trung làm việc thì làm việc văn phòng sẽ hữu ích hơn rất nhiều. Người quản lý là người dẫn dắt bạn hoàn thành tốt mọi công việc giúp bạn đạt được hiệu quả cao.

> Phong cách quản lý chủ động ảnh hưởng đến nơi làm việc như thế nào?

> 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả

Theo Kênh Nhận Chung