321 Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mới nhất

Để biết thêm thông tin về Việt Nam, vui lòng truy cập trang web của Vương quốc Việt Nam và các ấn phẩm khác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

MỐI QUAN HỆ MỸ – VIỆT NAM

25 năm sau khi thiết lập quan hệ song phương vào năm 1995, Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành thủy chung với tình hữu nghị dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Hoa Kỳ và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác tích cực và toàn diện hơn, đã phát triển thành quan hệ đối tác vững chắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh và giao lưu nhân dân. Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập để đảm bảo an ninh quốc tế; tham gia các quan hệ thương mại cùng có lợi; tuân thủ các quyền con người và pháp quyền. Mối quan hệ song phương được định hướng bởi Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam năm 2013, thiết lập một khuôn khổ để thúc đẩy quan hệ song phương; và Hoa Kỳ đã được lãnh đạo hai nước cấp vào các năm 2015, 2016 và tháng 5, 11 năm 2016. Năm 2020, Việt Nam và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác.

Pháp lý: Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Quan hệ Đối tác Toàn diện của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nhấn mạnh cam kết lâu dài đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đưa ra lời khuyên dẫn đến sự hợp tác trong các mối quan hệ và dịch vụ chính trị chuyên nghiệp. giáo dục và học tập, thiên nhiên và môi trường và sức khỏe, viện trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai, yếu tố chiến tranh, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, giao lưu nhân dân, văn hóa truyền thống, thể thao và du lịch. Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam lập kế hoạch và thực thi luật năng lượng, hợp tác xuyên biên giới trong khu vực và thực hiện các công ước và tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam là đối tác chiến lược trong các chiến lược chống phổ biến vũ khí hạt nhân, bao gồm Sáng kiến ​​Toàn cầu Chống Khủng bố Hạt nhân, và sử dụng các bằng cấp, thiết bị và khóa học có sẵn trong chương trình. Cách đây 5 năm, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận hợp tác thư, trong đó có các nỗ lực trong lĩnh vực luật pháp và tòa án, và hai nước đang cùng nhau thực hiện thỏa thuận hợp tác. Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục tham gia đối thoại về lao động, an ninh, năng lượng, khoa học và công nghệ tiên tiến, và nhân quyền.
Ở Đông Dương, các thành viên ở Đông Dương có thể tìm thấy càng nhiều càng tốt sứ mệnh Hoa Kỳ mất tích và không mong muốn là một trong những ưu tiên của chúng tôi ở Việt Nam. Mỗi năm, Bộ Chỉ huy Liên hợp về Tù binh và Quân nhân mất tích tiến hành bốn hoạt động tìm kiếm và cứu nạn lớn tại Việt Nam, trong đó các quân nhân chiến lược và nhân viên đặc biệt được đào tạo, học hỏi từ Hoa Kỳ và thống kê hàng trăm trường hợp. khá đầy đủ Kể từ tháng 8 năm 2011, các đội khai thác của Việt Nam cũng đã chia sẻ tính liên tục này.
Việt Nam vẫn còn bị ô nhiễm nặng nề bởi chất nổ chiến tranh, nhất là ở dạng vật liệu chưa nổ, trong đó có diện tích lớn bị ô nhiễm bom chùm từ cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất cho hỗ trợ xử lý bom mìn chưa nổ ở Việt Nam, mà Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 140 triệu đô la kể từ năm 1994, và vào tháng 12 năm 2013, hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ. của việc tiếp tục hợp tác trong việc bố trí và sắp xếp của vết rách chưa được khám phá. Những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc chống lại các yếu tố của chiến tranh, chẳng hạn như rà phá và xử lý bom mìn, chất nổ, tìm kiếm quân nhân mất tích, giải quyết và xử lý dioxin, đã đặt nền móng cho hệ thống phòng thủ Việt-Mỹ. Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước như được nêu trong Bản ghi nhớ năm 2011 về Thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương và Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ ký năm ngoái, đã được ưu tiên. đến hợp tác nhân đạo, để lại yếu tố chiến tranh, an ninh hàng hải, an ninh, độc lập, viện trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.
Vào tháng 5 năm nay, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam và tiếp tục hỗ trợ an ninh hàng hải tại Việt Nam – bao gồm thông qua Sáng kiến ​​An ninh Hàng hải, Giảm thiểu Đe dọa Chung và Quỹ Hỗ trợ Kinh tế Quân sự Nước ngoài. Mỹ đã chuyển giao tàu tuần tra biển lớp Hamilton cho Việt Nam trong năm 2017 và đến năm 2020 để giúp Việt Nam tăng cường lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ viện trợ gìn giữ độc lập thông qua viện trợ lẫn nhau, Việt Nam đã tiến hành lực lượng gìn giữ độc lập đầu tiên của Liên hợp quốc tại Nam Sudan vào năm 2018.
Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam phát triển nhanh chóng. Hàng chục nghìn du học sinh Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, đóng góp gần 1 tỷ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đại học Fullbright Việt Nam, với việc tiên phong khai giảng khóa học vào mùa thu năm 2019, đã mang đến Việt Nam một nền giáo dục uy tín, độc lập, phong cách Mỹ. Ngoài ra, hơn 25.000 bạn trẻ Việt Nam là thành viên của sáng kiến ​​Mạng lưới Lãnh đạo trẻ Nam Á tại Việt Nam. Năm 2020, Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận thực hiện chương trình hợp tác của Tổ chức Hòa bình.

Mỹ viện trợ cho Việt Nam

Xem thêm: Vì sao Mỹ không trở thành “nhà đầu tư số 1” tại Việt Nam?

Để giúp xây dựng chính sách và sự tự tin của Việt Nam, Hoa Kỳ đang giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng và khả năng cạnh tranh trong thực thi thương mại, ứng phó với các mối đe dọa từ đại dịch, đồng thời chúng tôi khuyến khích sử dụng tài nguyên thiên nhiên, năng lượng tái tạo, xử lý các các phần tử do nó để lại. chiến tranh, bảo tồn rừng và đa dạng sinh học.
Viện trợ của Hoa Kỳ cho Việt Nam ngày càng tập trung vào việc củng cố các lợi ích nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế và tài chính vững chắc, thúc đẩy quản trị tốt và pháp quyền. Các dự án bất động sản chung có tất cả tiềm năng để tiếp tục cải cách thể chế, nâng cao năng lực và tính độc lập của các cơ quan tư pháp và lập pháp của Việt Nam, đồng thời khuyến khích sự tham gia hiệu quả cao của công chúng vào các quy trình kinh doanh và pháp lý. Hoa Kỳ cũng hỗ trợ Hoa Kỳ Việt Nam quản lý và điều chỉnh các luật và thông lệ thực tế tương thích với các tiêu chuẩn lao động quốc tế, đồng thời thực thi hiệu quả luật lao động và bảo vệ quyền của nhiều người lao động hơn. Các tương tác của Hoa Kỳ được khuyến khích để giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các thách thức môi trường tự nhiên khác, bao gồm tẩy độc và khắc phục dioxin, đồng thời cải thiện mạng lưới y tế và giáo dục, để giúp đỡ người Việt Nam và những người dân dễ bị tổn thương. Năm 2017, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hoàn thành thành công bước phát triển tiên phong trong các hoạt động giám sát và xử lý dioxin tại Sân bay Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh. Đà Nẵng, và từ tháng 12 năm 2019, hai vương quốc đã khởi động kỷ lục 10 năm trang trại kép trong xử lý và khắc phục ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa, cũng như một ý tưởng sáng tạo 65 năm tuổi. triệu USD cho mục đích hỗ trợ người tàn tật các tỉnh bị chiến tranh.

quan hệ kinh tế song phương

Kể từ khi hiệp định thương mại song phương Việt – Mỹ có hiệu lực vào năm 2001, hoạt động thương mại giữa hai nước và đầu tư vào Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc. Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết hiệp định thương mại và đầu tư toàn diện; cũng như các hiệp định dệt may, hàng không, hải quan và vận tải hàng hải. Hoa Kỳ hiện đang xuất khẩu sang Việt Nam máy móc, máy tính và đồ điện tử, sơn/vải, nông nghiệp và xe cộ. Hoa Kỳ nhập khẩu từ Việt Nam quần áo, giày dép, đồ nội thất và giường ngủ, nông sản, hải sản và thiết bị điện. Thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng từ 451 triệu USD năm 1995 lên hơn 90 tỷ USD vào năm 2020. Kim ngạch từ Hoa Kỳ sang Việt Nam sẽ đạt hơn 10 tỷ USD vào Việt Nam, và kim ngạch nhập khẩu của Hoa Kỳ Hoa Kỳ trong cùng năm 79,6 tỷ USD đã đến. Đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 2,6 tỷ USD trong năm 2019.

Việt Nam gia nhập các tổ chức quốc tế

Việt Nam và Hoa Kỳ là thành viên của một số tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc, Diễn đàn Khu vực ASEAN, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới. Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 trong nhiệm kỳ 2 năm và gần đây nhất là Chủ tịch ASEAN 2020.

Xem thêm: Cổ phiếu Visa(V) là gì? Tôi có nên chia sẻ 5?

Đại diện song phương

Các quan chức chủ chốt của đại sứ quán được liệt kê trong Danh sách các quan chức chủ chốt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tại 1233 20th Street, NW, #400, Washington DC 2036 (Tel: 202-861-0737).