327 Vì sao không làm phồng áo phao trước khi ra khỏi máy bay mới nhất

09:24 – 15/10/2019

Áo phao được sử dụng trong các tình huống thoát hiểm, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hiểm.

  • Người Hồi giáo Thái Bình Dương tìm thấy nhiều bình dưỡng khí trong máy bay
  • Vì sao hành khách không được mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay?

Nếu là người thường xuyên đi máy bay, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với thông báo mặc áo phao của tiếp viên hàng không trong trường hợp xảy ra tai nạn. Theo quy định, áo phao được đặt dưới ghế ngồi của mỗi hành khách. Không được tự ý tháo áo phao ra khỏi vị trí hoặc tự ý bơm phồng áo phao trước khi tàu bay rời bến. Từ đó nhiều người thắc mắc rằng, nếu không bơm căng thì làm sao áo phao có tác dụng giúp bạn tránh đuối nước khi máy bay rơi xuống biển.

Lý do cho câu hỏi này sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Nếu cố tình “kích hoạt” áo phao khi đang ở trên máy bay, bạn không những không thoát ra ngoài an toàn mà ngược lại, rất có thể sẽ bị chết đuối. Theo Express, khi máy bay chìm xuống biển, nước tràn vào cabin, một người đàn ông mặc áo phao căng phồng đã rơi khỏi mặt nước và bị ép vào trần máy bay. Rất khó để họ ra ngoài. Sau đó, nước sẽ từ từ dâng lên khoang và khiến nạn nhân tử vong. Do đó, mặc sai áo khoác còn khiến bạn gặp tai nạn trong cuộc sống.

Áo phao luôn được đặt dưới ghế ngồi của hành khách, tuy nhiên, bạn chỉ có thể cởi áo phao sau khi đã thông báo với tiếp viên hàng không. Ảnh: Shutterstock

Một lý do khác là việc bơm căng áo sơ mi của bạn có thể khiến bạn khó thoát ra khỏi lối thoát hiểm hơn vì máy bay không rộng lắm. Đặc biệt là trong một tình huống đông đúc, mọi người đều muốn nhảy lên kệ và thoát ra ngoài. Mặc áo rộng, áo kín khiến tốc độ di chuyển chậm lại, nguy cơ xảy ra nhiều tai nạn nguy hiểm đến tính mạng sẽ cao hơn. Chưa kể việc di chuyển qua đống lộn xộn với chiếc áo sưng phồng rất dễ khiến nó bị rách và xì hơi trước khi kịp cứu bạn.

Một số trường hợp đã xảy ra do du khách không tuân thủ quy định này. Năm 1996, chuyến bay 961 của hãng hàng không Ethiopian Airlines bị không tặc khiến máy bay hạ cánh xuống nước. Thật không may, 125 trong số 175 hành khách đã thiệt mạng. Một cuộc điều tra sau đó cho thấy nhiều người đã chết vì áo phao bị phồng ở bên trong máy bay. Nước dâng cao khiến họ mắc kẹt trong máy bay, không thể thoát ra ngoài và chìm nghỉm.

Bạn làm phồng áo phao bằng cách kéo khóa, nhưng hãy cẩn thận để không làm phồng áo phao khi áo đang phẳng.  Ảnh: Shutterstock

Bạn làm phồng áo phao bằng cách kéo khóa, nhưng hãy đảm bảo chỉ làm phồng áo khi bạn cần làm phồng áo từ trên máy bay. Ảnh: Shutterstock

Vậy nên cách tốt nhất là khi nhận được thông báo, bạn hãy nhanh chóng khoác lên mình chiếc áo phù hợp nhất trong đời, bỏ lại mọi thứ phía sau, di chuyển đến sảnh và đi chơi thật chi tiết. Khi đến cửa, bạn chỉ cần làm phồng chiếc áo bằng cách kéo sợi dây hai bên ra. Chiếc áo khoác phồng lên nhanh chóng. Sau đó, khách du lịch có thể điều hướng tình huống bằng cách nhảy khỏi cầu trượt hoặc bơi xuống nước. Đừng quên, cuộc sống cũng được trang bị còi báo động để thu hút sự chú ý của người cứu hộ.

Nhiều người còn cẩn thận chọn chỗ cạnh cửa thoát hiểm để tìm lối ra nhanh nhất dù đèn đã tắt và hỗn loạn. Đối với nhiều nạn nhân không thể thoát khỏi trung đạo. Họ nóng lòng vượt qua hàng ngũ của những người solitaires. Đến đây, bạn sẽ biết áo phao không hoạt động sẽ tốt hơn rất nhiều.

Theo ngoisao.net