329 100% lễ hội tại Việt Nam sẽ được số hóa để bảo tồn và quản lý hiệu quả mới nhất

11:59 – 29/07

Thu thập những thông tin quan trọng để xem xét, đánh giá thực trạng lễ hội ở nước ta hiện nay, phục vụ công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội Việt Nam.

  • Công nghệ – thỏi nam châm hút khách đến bảo tàng
  • Muses và xu hướng ngón tay giả
  • Hội An bán vé tham quan phố cổ dạng điện tử

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt Đề án “Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam”, quá trình thực hiện từ năm 2011 – 2015.

Do đó, 100% các ngày lễ đã biết đều được Số hóa, bao gồm: Ngày lễ truyền thống, ngày lễ văn hóa, ngày lễ ngành và ngày lễ có nguồn gốc nước ngoài.

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, lễ hội là loại hình di sản văn hóa bất khả xâm phạm, có từ lâu đời ở Việt Nam, có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, là hoạt động văn hóa gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng.

Nghi thức tế lễ tại Lễ hội Cổ Loa 2020. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã phát triển nền kinh tế thương mại định hướng abcxyz trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong xu thế đó, các hoạt động văn hóa truyền thống, trong đó có các ngày lễ tết được khôi phục và phát huy nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

“Hiện nay, chưa có đề xuất nào về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc số hóa nên việc quản lý, khai thác tài liệu liên quan đến lễ hội còn nhiều vướng mắc trong công tác quản lý cũng như khai thác, sử dụng tài liệu liên quan đến lễ hội. Đề án là cần thiết để quản lý và thống nhất các chuyên ngành lưu trữ trong lĩnh vực kinh doanh lễ hội”, Thứ trưởng nêu rõ.

Chương trình sẽ thực hiện các nội dung: Nghiên cứu, thống kê các loại hình lễ hội; số hóa, chuẩn hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu về lễ hội; sản xuất, vận hành phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu mở rộng dữ liệu, Cổng thông tin Festival Việt Nam và cung cấp thiết bị công nghệ thông tin phục vụ nhập liệu, xử lý, tổng hợp và khai thác dữ liệu; đào tạo, huấn luyện, lạm dụng, sử dụng phần mềm; chúng được duy trì và vận hành hàng năm.

Theo kế hoạch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Cổng thông tin điện tử Festival Việt Nam với yêu cầu “thân thiện, dễ sử dụng và thuận tiện trong sử dụng”. bố trí, tính năng truy cập tốc độ cao, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người truy cập và đảm bảo an toàn thông tin.”

Dự án được hoàn thành trong thời gian 5 năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I từ năm 2021-2022, với các nội dung: Nghiên cứu, thống kê các ngày lễ tết ở Việt Nam; đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin; xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu và Cổng thông tin Festival Việt Nam; Số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu về lễ hội truyền thống.

Giai đoạn II từ 2023-2025 sẽ số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu về lễ hội văn hóa, lễ hội công nghiệp, lễ hội có nguồn gốc nước ngoài; hoàn thiện phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu và Cổng thông tin Festival Việt Nam; thực hành khai thác, sử dụng phần mềm; duy trì và vận hành phần mềm hiệu quả.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2019 cả nước có 7.966 lễ hội.

theo dõi VietnamPlus

Theo dõi để biết thêm tin tức cuộc sống, giải trí Đài truyền hình VOV