329 Bộ Văn hóa lên tiếng về việc thay cổng sắt tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng mới nhất

10:45 – 09/03/2021

Bệnh đa xơ cứng. Bà Vũ Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký công văn về việc đặt cổng sắt tại di tích quốc gia đặc biệt Nhà cộng đồng Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội.

  • Ngôi đền đôi tuyệt vời nằm trên đỉnh núi cao 2.300 mét so với mực nước biển
  • Đình Hàng Thịt treo biển: “Của hiếm” ở xứ Đoài
  • 100 năm ngôi nhà chung Hà Nội xuống cấp trầm trọng

Tại công văn số 133 ngày 5/3, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho biết đã nhận được công văn số 499 ngày 4/3/2021 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc thay thế cổng sắt tại Quốc gia. Di tích đặc biệt nhà cộng đồng Tây Đằng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Cục Di sản Văn hóa đã đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội làm việc với UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các cơ quan chức năng dỡ bỏ đèn lồng (ở hai trụ cổng) và đảm bảo công năng sử dụng của nhà sinh hoạt cộng đồng. tính phù hợp và phù hợp, thống nhất với tính chất và giá trị của di tích.

“Khẳng định việc kiểm tra, động viên, nhắc nhở những nơi trong công tác quản lý, bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, với việc tổ chức tuyên truyền trong nhân dân về pháp luật bảo tồn di sản văn hóa; nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác quản lý, bảo vệ di tích,” người đứng đầu Sở cho biết.

Bộ Văn hóa lên tiếng về việc thay cổng sắt tại Di tích quốc gia đặc biệt Nhà cộng đồng Tây Đằng. Ảnh: Nguyễn Đức Bình

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản giao UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra di tích quốc gia xuyên Việt qua nhà cộng đồng Taum Dang, nhận được thông tin di tích này có cổng sắt mới, dấu phù hợp. Đây là chiếc cổng sắt có hoa văn sơn màu vàng giống như chiếc cổng mà nhiều nhà, làng quê thường sử dụng.

Lãnh đạo Sở yêu cầu UBND huyện Ba Vì tổ chức các đơn vị liên quan trực tiếp kiểm tra nhà chung Tây Đằng theo nội dung phản ánh và gửi báo cáo về Sở trước ngày 9/3 để tổng hợp báo cáo UBND TP. Ủy ban và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Được biết, ngày 5/3, Huyện ủy Ba Vì bước đầu đã hoàn thành việc dỡ bỏ 2 cổng sắt mới, trả lại nguyên trạng.

Di tích Nhà cộng đồng Tây Đằng cấp quốc gia đặc biệt được công nhận tại Quyết định số 2383 ngày 9/12/2013. Nhà cộng đồng Tây Đằng chứa nhiều kho tàng kiến ​​trúc, điêu khắc độc đáo và được coi là bảo tàng nghệ thuật quốc gia thế kỷ 16. Ngôi nhà gần 500 tuổi này là một trong số ít những công trình còn được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Thứ hai VOV.VN

Theo dõi để biết thêm tin tức cuộc sống, giải trí Đài truyền hình VOV