329 Phong tục đón năm mới ở khắp nơi trên thế giới mới nhất

23:37 – 31/12/2020.

Năm nay, mặc dù dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia phải áp dụng các biện pháp hạn chế, đặc biệt là tránh tụ tập đông người, nhưng truyền thống đón năm mới vẫn không thay đổi, có chăng là thay đổi để “thích ứng với điều kiện mới”.

  • Khám phá 10 phong tục kỳ thú trên thế giới
  • Ăn Tết kiểu Huế
  • Phong tục lạ trong Tết Nguyên đán của một số dân tộc Việt Nam

Trên thế giới, ở mỗi châu lục, các quốc gia lại có những nền văn hóa khác nhau, do đó cũng có những phong tục đón năm mới độc đáo của riêng mình.

NHẬT BẢN

Nhật Bản có một nền văn hóa đa dạng. Đối với họ, Tết dương lịch là ngày lễ quan trọng nên có nhiều phong tục tập quán khác nhau.

Chùa ở Tokyo, Nhật Bản vào những ngày cuối năm. Ảnh: Reuters

Ví dụ, vào đêm giao thừa (Omisoka), để bắt đầu một năm mới với tâm thế mới, cả gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa. Người Nhật dùng những ngày cuối cùng của năm để chuẩn bị và trang trí cho buổi lễ đón năm mới. Năm mới là thời điểm nhiều người trở về quê nên có thể bạn sẽ thấy thủ đô Tokyo bỗng vắng vẻ, tĩnh lặng.

LÕI

Ở Hàn Quốc, người ta gọi ngày đầu tiên của năm âm lịch là “Seollal”. Dù nhiều thay đổi đã diễn ra nhưng người dân nước này vẫn coi đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất.

tet han quoc 15404131122020Cũng như ở Việt Nam, vào ngày Tết, trẻ em Hàn Quốc thường được người lớn chúc mừng. Ảnh: Tổ chức Du lịch Hàn Quốc

Họ bắt đầu sớm trong ngày “Seollal” các thành viên trong gia đình tụ tập bằng cách để “Seolbim” mặc quần áo theo phong cách của tổ tiên họ và thực hiện nghi lễ để tỏ lòng thành kính và cảm ơn tổ tiên của họ. Sau đó, cả gia đình dùng bữa với những món ăn truyền thống của Hàn Quốc.

TÂY BAN NHA

Ở Tây Ban Nha, họ có truyền thống ăn 12 quả nho nối tiếp nhau vào đêm giao thừa. Theo quan niệm của người Tây Ban Nha, nho của mỗi tháng trong năm mới tượng trưng cho sự may mắn.

tet tay ban nha 14540731122020Nho và rượu vang là cần thiết ở Tây Ban Nha hàng năm. Ảnh: Pixabay

Tại các thành phố lớn như Madrid hay Barcelona, ​​người ta tụ tập ở những con phố chính để thưởng thức nho, và tất nhiên, thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới không thể trọn vẹn nếu không có chút rượu vang.

hình phạt tiền

Vùng Đan Mạch chào đón năm mới bằng cách gửi những chiếc cốc và đĩa cũ đến trước cửa nhà riêng của họ hoặc nhà của bạn bè. Họ tin rằng họ xua đuổi tà ma. Nửa đêm họ đứng trên ghế và nhảy cẫng lên, chỉ để “nhảy” sang năm mới may mắn.

dan mach 14543131122020Copenhagen, một thành phố ở Đan Mạch. Ảnh: Pixabay

PHẦN LAN

Ở Phần Lan, người ta dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong năm mới bằng cách ném thiếc nóng chảy vào xô nước. Nó sẽ tạo ra một hình dạng cứng rắn của cái ao từ những gì đã xảy ra vào năm đó. Chẳng hạn như trái tim hay chiếc nhẫn có nghĩa là đám cưới sắp đến, trong khi con tàu sẽ “rước” bạn đi du lịch khắp nơi, còn nếu là con lợn cho tôi thì yên tâm, Tết bạn sẽ luôn “ấm cái bụng”.

ĐẤT NỀN

Đêm giao thừa Người Scotland rất quan trọng “ai sẽ vào nhà mình trước”. Người Scotland tin rằng người đầu tiên bước qua cửa trong năm mới sẽ là một món quà may mắn.

scotland 14545531122020“Tết này ai sẽ là người đầu tiên vào nhà chúng ta?” – Đây là trường hợp của nhiều gia đình ở Scotland dịp cận Tết. Ảnh: Pixabay

COLOMBIA

Người Colombia hy vọng đón năm mới bằng cách đi du lịch, vì vậy họ có một cách chào đón năm mới rất độc đáo: xách vali rỗng đi khắp khu phố của họ.

HY LẠP

Theo truyền thống, ở Hy Lạp, củ hành treo trước cửa nhà vào đêm giao thừa là biểu tượng của sự tái sinh. Vào dịp năm mới, cha mẹ đánh thức con cái bằng cách đập hành vào đầu chúng.

hanh tay 14552031122020Ở Hy Lạp, vào đêm giao thừa, hành tây tượng trưng cho sự tái sinh. Ảnh: Pixabay

PANAMA

Ở Panama, để xua đuổi tà ma và cầu chúc một năm mới tươi sáng, họ có truyền thống đốt hình nộm (búp bê địa phương) của những người nổi tiếng, chẳng hạn như nhân vật hoạt hình hoặc chính trị gia… hình nộm này tượng trưng cho sự qua đi của năm cũ.

Brazil

Ở Brazil hay một số nước Trung và Nam Mỹ như Ecuador, Bolivia, Venezuela… người ta tin rằng, mặc quần lót vào đêm giao thừa sẽ gặp nhiều may mắn. Màu phổ biến nhất là màu đỏ cho tình yêu, màu vàng cho tiền.

PHILIPPINES

Vào năm mới, tiền xu là biểu tượng của sự thịnh vượng ở Philippines. Ảnh: Pixabay

Vào đêm giao thừa ở Philippines, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy tiền xu ở khắp mọi nơi. Đối với họ, điều này có nghĩa là thành công trong năm mới. Nửa đêm, nhiều gia đình bày hoa quả trên bàn ăn, nhiều gia đình bày hoa quả đúng 12 giờ, thường là nho để cầu may. Một số người mặc đồ chấm bi để cầu may.

VIỆT NAM

Ở Việt Nam có nhiều dân tộc khác nhau và có nhiều phong tục đón năm mới khác nhau. Nhưng nhìn chung tất cả chúng ta đều chúc năm mới…

Người Việt thường xin chữ đầu năm

Ngày Tết, các thành viên đi làm xa thường trở về sum họp cùng gia đình, cúng bái Ông Công ông TáoĐi đón giao thừa, đi chùa cầu may hay xin chữ ngày đầu năm… Đặc biệt, ngày mùng 1 của năm mới, người Việt thường chọn giờ đẹp; Một phần đẹp đẽ của ông lão về hưu với lời chúc thứ hai cả năm.

Theo dõi thêm các tin tức đời sống, giải trí trên VOV TV

Lương Trang (t/h)