Những năm gần đây, các bậc phụ huynh thường chú trọng dạy con kỹ năng sống và mắc sai lầm trong việc dạy con về vệ sinh cá nhân, tự chăm sóc bản thân.

1. Vệ sinh cá nhân cho trẻ em là gì?

Vệ sinh cá nhân bao gồm các hoạt động hàng ngày khác nhau như tắm, đánh răng và rửa tay.

Khi đến trường, công viên, hay bất kỳ nơi nào khác, trẻ dễ dàng tiếp xúc với bụi bẩn và mang theo mầm bệnh gây nhiễm trùng. Trong khi đó, trẻ thường có xu hướng cho tay, đồ chơi vào miệng nên điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ, gây ra nhiều bệnh lý, nhiễm trùng khác nhau.

2. Tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân đối với trẻ em

Trẻ em sống trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh và vệ sinh cá nhân kém rất dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch của trẻ không mạnh như người lớn.

 • Các thói quen vệ sinh cá nhân tốt cho phép con bạn:
 • Khỏe mạnh, thoát khỏi các bệnh do vi khuẩn gây ra.
 • Trẻ sẽ có một cơ thể khỏe mạnh để phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não
 • Phát triển thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ và lành mạnh sẽ thúc đẩy lòng tự trọng của bạn, do đó sẽ giúp bạn tăng cường sự tự tin và cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội.
 • Trẻ chưa có kiến ​​thức và kỹ năng giữ gìn vệ sinh. Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi thói quen và dạy trẻ ngay từ nhỏ để trẻ tự tập những bài tập đơn giản tại nhà.

Dạy trẻ cách vệ sinh và chăm sóc bản thân - Ảnh 1

Dạy trẻ cách vệ sinh và chăm sóc bản thân

3. Làm thế nào để dạy trẻ vệ sinh đúng cách?

Cho dù con bạn đang ở trường hay ở nhà, ăn, ngủ, chơi hay giúp bạn trong bếp, chúng cần được giữ sạch sẽ. Bởi vì sạch sẽ không chỉ là duy trì sự sạch sẽ ở bản thân mà còn là duy trì sự sạch sẽ xung quanh bản thân.

3.1. Rửa tay thường xuyên

Đôi tay là bộ phận chứa rất nhiều vi khuẩn, do tiếp xúc với nhiều nơi rồi dùng tay sờ lên mặt, cầm nắm thức ăn nên việc vệ sinh tay là vô cùng quan trọng để đảm bảo vệ sinh, phòng tránh tiêu chảy, viêm đường hô hấp. .

Dạy con bạn luôn nhớ rửa tay thường xuyên:

 • Rửa tay trước và sau khi chạm vào thực phẩm hoặc ăn uống.
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Ra ngoài, về nhà, đạp xe, chơi trên cát…
 • Sau khi lau nhà
 • Sau khi thông mũi, hắt hơi hoặc ho
 • Sau khi chơi với thú cưng, côn trùng
 • Sau khi đi thăm một người bạn hoặc người thân bị ốm hoặc từ bệnh viện trở về
 • Dạy con bạn không bao giờ cho tay bẩn vào miệng, cắn móng tay hoặc lau mặt hoặc mắt bằng tay bẩn.
 • Cha mẹ cũng nên kiểm tra móng tay của con mình và cắt tỉa móng tay thường xuyên, vì bụi bẩn có thể tích tụ dưới móng tay và gây nhiễm trùng.

3.2. Chăm sóc da toàn thân

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, bao phủ và bảo vệ tất cả các cơ quan khác khỏi các tác nhân bên ngoài khi tiếp xúc với các loại vi sinh vật. Sự tích tụ của vi khuẩn trên da có thể gây ra mùi cơ thể khó chịu. Vì vậy, cần dạy trẻ cách giữ vệ sinh da sạch sẽ để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm.

– Tắm rửa thường xuyên

Dạy con bạn tắm ít nhất một lần một ngày.

Dạy trẻ cách vệ sinh các bộ phận khác nhau của cơ thể – cánh tay, nách, chân, bàn chân, bẹn, khớp ngón tay, lưng, rốn, khuỷu tay và đầu gối.

Dùng xà phòng tắm và lau khô người sau khi tắm.

Dạy trẻ cách rửa mặt, tai và cổ

– Vệ sinh vùng âm đạo

Nếu con bạn không thích tắm, hãy sử dụng một cách để tạo niềm vui khi tắm cho con, chẳng hạn như dùng xà phòng dành cho trẻ nhỏ, tắm đồ chơi, nói chuyện với con trong khi tắm.

3.3. Gội đầu và chải đầu

Chăm sóc tóc và da đầu ở trẻ em không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề như chấy, gàu và nhiễm trùng da đầu. Trẻ em cần được dạy chăm sóc tóc giống như cách chúng chăm sóc da.

Gội đầu ít nhất hai lần một tuần để tóc không còn bụi bẩn và gàu.

Khi gội đầu, dạy trẻ gội đầu bằng dầu gội và xả lại bằng nước sạch.

– Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm chấy, cha mẹ cần lưu ý điều này và nên khuyến khích trẻ buộc hoặc tết tóc để tránh tiếp xúc trực tiếp với những trẻ khác có thể bị chấy.

Dạy trẻ hạn chế dùng chung đồ dùng cá nhân như lược, gối, mũ.

– Cắt tóc thường xuyên cho trẻ em

3.4. Giữ bàn chân của bạn sạch sẽ

Khi vi khuẩn trên bàn chân tiếp xúc với mồ hôi sẽ dẫn đến hôi chân, nếu trẻ đi giày cả ngày, đặc biệt là không mang tất, trẻ sẽ có xu hướng tích tụ nhiều chất bẩn trên chân. Vì vậy, hãy dạy con bạn giữ cho đôi chân của chúng luôn sạch sẽ.

– Yêu cầu trẻ rửa chân mỗi khi đi ngoài đường về (sau khi đi bộ hoặc đi học về).

Rửa chân thật sạch bằng cách xoa xà phòng vào giữa các ngón chân, lòng bàn chân và dưới móng tay.

Dùng khăn sạch lau khô chân

– giữ giày sạch sẽ và khô ráo

– Luôn kiểm tra và giặt tất thường xuyên.

3.5. Ve sinh rang mieng

Vệ sinh răng miệng cũng quan trọng như vệ sinh da tay ở trẻ em. Miệng bẩn có thể tạo ra mùi hôi và gây sâu răng.

Đây là cách bạn có thể khuyến khích con mình giữ răng và miệng sạch sẽ.

 • Đánh răng hai lần một ngày, kể cả chải lưỡi.
 • Hướng dẫn chúng cách xỉa răng và nhắc chúng xỉa răng sau bữa ăn.
 • Súc miệng bằng nước sau khi ăn cơm hoặc đồ ngọt.

4. Cách dạy trẻ sử dụng nhà vệ sinh đúng cách

Để bắt đầu kế hoạch giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ, cha mẹ nên quan sát và đánh giá mức độ sẵn sàng về tâm lý của trẻ. Bất ngờ ép trẻ làm theo yêu cầu của cha mẹ có thể khiến trẻ trở nên bất hợp tác hoặc quấy khóc. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý cách dạy trẻ sử dụng nhà vệ sinh, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, chẳng hạn như:

4.1. Dạy trẻ vệ sinh cá nhân từ những thói quen cơ bản

Hầu hết trẻ em ít hợp tác với những việc mà chúng cho là quá quan trọng đối với bản thân. Vì vậy, việc hỏi quá nhiều cha mẹ hoặc dạy quá nhiều vấn đề có thể khiến trẻ cảm thấy quá tải mà không mang lại kết quả như mong đợi. Vì vậy, cha mẹ nên bắt đầu dạy con về vệ sinh cá nhân bằng những hành động đơn giản như rửa tay, lau miệng.

4.2. Nói với trẻ về những thói quen tốt và xấu.

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà cha mẹ nên tìm cách giải thích cho trẻ hiểu đâu là thói quen tốt và xấu. Từ đó, cha mẹ có cơ sở để giúp trẻ hình thành và phát triển những thói quen tốt chứ không phải du nhập vào những cái xấu. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nhắc nhở trẻ trong nhiều tình huống khác nhau để củng cố trí não cho trẻ, khen ngợi khi trẻ thể hiện những thói quen tốt.

4.3. Cha mẹ hãy làm gương cho con cái

Ngoài việc dạy trẻ thói quen vệ sinh cá nhân đúng cách, cha mẹ còn là tấm gương để thúc đẩy trẻ làm theo. Vì vậy, cha mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt những thói quen đã dạy con và khuyến khích con làm theo. Điều này có thể giúp trẻ cảm thấy rằng vệ sinh cá nhân cũng là một hoạt động vui vẻ.

> 8 dấu hiệu kiểm soát quá mức của cha mẹ

> Những thói quen giúp trẻ phát triển kỹ năng sống

Theo Kênh Nhận Chung