Nhật Bản là một quốc gia mang tính kỹ luật vô cùng cao, và nhất là trong môi trường học đường, điều này sẽ càng được biểu hiện rõ ràng hơn. Vậy những quy tắc phổ biến tại trường học Nhật Bản có những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Những kiểu phụ huynh sẽ dễ dạy ra được con ngoan

Dân gian có câu nói: “Giống nào tông nấy” hoặc “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”,… những câu nói ấy vẫn có những phần khách quan và đúng đắn khi nói về việc…

1. Sự tôn trọng

Sự tôn trọng được đặt lên hàng đầu trong các quy tắc của trường học Nhật Bản. Nó có tầm quan trọng lớn trong truyền thống trường học của Nhật Bản. Tất cả học sinh phải chào mọi giáo viên trong trường. Khi giáo viên bước vào lớp, học sinh phải đứng lên và cúi chào trong vài giây để thể hiện sự tôn trọng.

Trường học ở Nhật Bản có những quy tắc phổ biến nào? - Ảnh 1

Sự tôn trọng được đặt lên hàng đầu trong các quy tắc của trường học Nhật Bản

2. Luôn đúng giờ

Trường học ở Nhật thường bắt đầu lúc 8h và học sinh phải có mặt đúng giờ. Kỷ luật trong trường học Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian và học sinh không được phép đến muốn. Ngay cả khi đến muộn chỉ vài phút, học sinh sẽ bị phê bình. Nếu đi muộn 3 lần/tuần, học sinh đó sẽ bị phạt dọn dẹp tại trường vào buổi sáng theo quy định của mỗi trường. Đặc biệt, học sinh không được phép vắng mặt, nghỉ học.

3. Không có sự thay đổi giáo viên dạy

Trong nội quy trường học Nhật Bản, không có người dạy thay cho giáo viên vắng mặt. Nếu giáo viên vắng mặt, học sinh phải tự học và nộp bài. Điều này giúp cải thiện kỹ năng tự học của các em, đồng thời thể hiện sự kỷ luật trong trường học.

4. Không có canteen

Học sinh Nhật Bản sẽ ngồi trong lớp tại giờ nghỉ và bữa trưa. Trường học không có nhà ăn và ở một số trường, học sinh không được phép mang cơm trưa từ nhà. Mỗi ngày, trẻ được phục vụ thức ăn khác nhau nhưng sữa là bắt buộc.

Trường học ở Nhật Bản có những quy tắc phổ biến nào? - Ảnh 2

Trường học không có nhà ăn và ở một số trường, học sinh không được phép mang cơm trưa từ nhà

5. Tự dọn dẹp

Theo tạp chí Japan Nakama, ở các trường học Nhật Bản, học sinh phải tự làm vệ sinh 30 phút mỗi ngày. Tất cả học sinh phải dọn dẹp các bộ phận của trường bao gồm phòng học riêng, bậc thềm, thư viện, phòng nghệ thuật, phòng âm nhạc, phòng tập thể dục… Sau khi dọn dẹp, một học sinh sẽ gọi giáo viên kiểm tra. Nếu giáo viên chấp nhận, học sinh có thể kết thúc, còn nếu không, các em phải dọn lại.

6. Để mặt mộc

Nội quy trường học Nhật Bản tôn trọng vẻ ngoài tự nhiên của học sinh. Các nữ sinh trung học không được trang điểm, nhuộm tóc, sơn móng tay và đeo đồ trang sức. Họ tin rằng những điều này khiến sinh viên mất tập trung vào việc học. Các trường đều có sẵn bông tẩy trang trong lớp, để nếu có học sinh trang điểm, họ sẽ tẩy trang luôn.

Trường học ở Nhật Bản có những quy tắc phổ biến nào? - Ảnh 3

Nội quy trường học Nhật Bản tôn trọng vẻ ngoài tự nhiên của học sinh

7. Không sử dụng điện thoại

Nội quy trường học Nhật Bản không cho phép sử dụng điện thoại di động trong trường. Nếu sinh viên mang theo điện thoại di động, họ phải tắt điện thoại ở cửa ra vào và cất vào túi. Thậm chí, nhiều trường không cho phép học sinh mang điện thoại vào trường. Thành phố Kariya, tỉnh Aiichi đã cấm học sinh sử dụng điện thoại sau 21h.

8. Bắt buộc phải tham gia lớp học đạo đức

Lớp học đạo đức là bắt buộc đối với học sinh từ 6 đến 15 tuổi ở các trường tiểu học và trung học Nhật Bản. Học sinh được học cách cư xử như thế nào để giúp mọi người hạnh phúc, hành vi nào là điều đúng đắn để trở thành người tốt.

Trường học ở Nhật Bản có những quy tắc phổ biến nào? - Ảnh 4

Lớp học đạo đức là bắt buộc đối với học sinh từ 6 đến 15 tuổi ở các trường tiểu học và trung học Nhật Bản

> 7 điều cha mẹ Nhật dạy con từ nhỏ

> Có gì trong quyển sách “Mẹ thông thái dạy con tại nhà”?

Theo Zing news