331 Đặc sản thế giới: Món tapas Tây Ban Nha mới nhất

10:16 – 17/02/2020

Có tài liệu nghiên cứu cho rằng món tapas do vua Alfonso X (1221 – 1284) sáng tạo ra, bởi vị vua này thường ăn một số món khai vị với rượu trước khi dùng bữa chính. Kể từ đó, cái tên tapas được đặt cho một hỗn hợp các món khai vị, bao gồm các món khai vị nhỏ với rượu hoặc bia, chứ không phải là một món ăn cụ thể.

  • Vẻ đẹp của những nghĩa trang cổ trên thế giới
  • 10 thành phố Tây Ban Nha sẽ khiến bạn say mê khảo cổ học

Ban đầu, món tapas chỉ là những lát bánh mì hay miếng thịt với ly rượu, nhưng theo thời gian và sự sáng tạo của con người, số lượng món tapas tăng lên nhanh chóng. Ở đây chỉ có các món tapas, nổi bật là patatas bravas (khoai tây sốt cay), calamari fritos (mực chiên), boquerones (cá cơm), pimientos asados ​​(ớt chiên), berenjenas gratinadas (cà tím nướng pho mát lạnh)…

Với sự hội nhập văn hóa ẩm thực, nhiều nguyên liệu cho quá trình chế biến món tapas đã đến từ nhiều quốc gia như tương ớt, đậu, khoai tây, ô liu, hạnh nhân…

Tapas có thể nóng hoặc lạnh. Nguyên liệu để làm tapas rất dễ tìm và cách pha chế cũng khá đơn giản. Chẳng hạn món patatas bravas (khoai tây cay nêm sốt cà chua, còn gọi là “potatoes bravado” vì người Tây Ban Nha ít dùng đồ cay nóng), nguyên liệu chính bao gồm khoai tây, cà chua, sốt mayonnaise, tỏi, bột ớt ngọt…

Khi chế biến món ăn này, người ta rửa sạch khoai tây, để ráo nước, cắt miếng vuông và chiên cho đến khi chín vàng. Bước tiếp theo là chuẩn bị sốt cà chua cay với tỏi và bột ngọt nguyên chất. Nếu không thích vị cay nóng, bạn có thể làm sốt mayonnaise trộn với trứng, đường, nước cốt chanh. Nước sốt sẽ làm cho orexis, một loại khoai tây luộc, ngon và đậm đà hơn. Món ăn này nhỏ, nhưng nó có vị cổ điển.

Dù món tapas hiện nay đã lan rộng ra toàn thế giới nhưng những nhà hàng ở trung tâm thành phố cổ Madrid nơi nào cũng giới thiệu món tapas “chuẩn” Tây Ban Nha. Lịch sử của món tapas gắn liền với lịch sử của Tây Ban Nha, vì nó là một thành phần quan trọng trong các bữa ăn của người Tây Ban Nha bên cạnh sangria và paella.

Du khách đến Tây Ban Nha không chỉ thưởng thức tapas mà còn thưởng thức tapeo (nghệ thuật ăn tapas). Tapas cũng được định nghĩa là một phong cách sống. Văn hóa thưởng thức món tapas phủ sóng khắp mọi nẻo đường của đất nước này. Đánh thuế là thế, món tapas là thứ “không ai dám phế truất ngôi vương trong nền văn hóa ẩm thực huy hoàng của vùng Gauri”.

Thứ hai hanoimoi.com.vn