335 Mùa hái rong biển ở Nam Ô mới nhất

15:56 – 22/12/2019

Khi mặt trời chưa mọc, thủy triều rút xa, dọc bờ biển làng chài Nam Ô để “lộ” ra những ghềnh đá hẹp cũng là lúc người dân làng chài này được “cầm trịch” để câu cá. đi “chọn” “mứt biển (rong biển).

  • Đà Nẵng chính thức đưa ghềnh Nam Ô vào dự án khu du lịch sinh thái
  • Đà Nẵng: Sở Du lịch tham mưu UBND TP quy hoạch phát triển du lịch làng chài Nam Ô

Trong không gian yên tĩnh, tiếng sóng biển vỗ rì rào, tiếng cào cào nhẹ nhàng của rong biển.

Rong biển (rong biển) được người dân nhặt và một miếng kim loại mỏng để khắc gần tảng đá

Nằm ở cửa ngõ vào TP Đà Nẵng, bò đến chân đèo Hải Vân, làng chài Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) từ lâu đã nổi tiếng với nghề đóng thuyền và làm nước mắm. Ngoài cao điểm làm nghề, vào khoảng tháng 10, sau những đợt mưa dài ngày, biển bắt đầu mọc trên những ghềnh đá, người dân nơi đây lại vào mùa đọc mứt.

Tảo được người dân làng chài Nam Ô biết đến với biển. Đã là biển thường được sinh ra dưới các rạn san hô dưới đáy biển sâu, hoặc trên các rạn đá. Ở làng chài Nam Ô, nó bám vào những ghềnh đá ngoài biển, được bao phủ bởi một lớp đen óng ả như một lớp lông mềm mại, óng ánh.

Dù là những “báu vật của biển” nhưng không phải ai cũng đủ kiên trì, chăm chỉ để làm công việc này. Hành trình ra biển đã bắt đầu từ 3-4 giờ sáng, đây là thời điểm mọi người chọn những bãi đá rồi. Việc lấy khối biển rất đơn giản, họ thường dùng một miếng kim loại mỏng, tròn, cỡ lòng bàn tay để cạo khối biển ra khỏi đá.

rong bien 2 15060322122019thu hoạch rong biển

Ngại “đọc”, người ta băng qua những tảng đá nhọn, sắc, gồ ghề đến bãi đá gần biển. Những người “nhặt” biển bị tắc thường muốn mặc quần áo kín mít, trùm kín đầu để chống lại cái lạnh, sương biển buổi sớm. Ngoài ra, để không bị trượt ngã, di chuyển dễ dàng, bạn hãy thường xuyên đi giày có tay, đeo găng tay bảo hộ để tránh bị trầy xước khi đã cào biển.

Đặc biệt, các bác “đọc” biển đã có ở làng chài Nam Ô, đa phần là phụ nữ, các cụ tuổi khoảng 60-70, tuy đã có tuổi nhưng hàng ngày các bác vẫn cẩn thận sáng sớm để “tuyển chọn”. .

Bệnh đa xơ cứng. Bà Bùi Thị Tâm, năm nay 63 tuổi, bắt đầu “đọc” biển từ năm 15 tuổi. Cả Ms. Vì nghề này được cho là vất vả và nguy hiểm nên nó đã trở thành một thói quen. Khi có thời cơ, cứ 3 giờ sáng hàng ngày là ông bắt đầu “đọc” mứt. Mỗi ngày đi “hái” chị thu được khoảng 2 kg mứt.

“Từ năm 12 tuổi, tôi đã bắt đầu theo gia đình đi “tuốt” biển bị tắc, làm nghề này phải rất kiên nhẫn và chịu khó, mỗi lần về nhà mỏi lưng, mỏi tay nhưng làm riết rồi cũng quen. không làm thì khó chịu, bà Trương Thị Hệ (68 tuổi) chia sẻ.

Vợ chồng ông Trần Văn Muộn và bà Phạm Thị Dậu (75 tuổi) cũng thu dọn từ 4 giờ sáng để “lựa chọn”. Ngày thường chim, cá cần bỏ mặc đủ thứ, nhưng khi đến mùa, chúng cũng hào hứng “lựa chọn”. Bệnh đa xơ cứng. Chị Phạm Thị Dậu tâm sự: “Vợ chồng mình nhớ suốt, không phải “chọn” hàng mà là ăn. Nó đã rất ngon, ngọt và có thể nuôi nhiều bằng lăng rồi.

rong bien 3 15070122122019Biển đã khô cạn sau mùa gặt

Giống như những người khác trong thị trấn, Ms. Bà Bùi Thị Phải (70 tuổi) khoe bịch mứt vừa “hái” được, vui vẻ cho biết, từ 4 giờ sáng đến 7 giờ sáng bà đã “hái” được 2 kg mứt; Mứt cuối mùa nên ít hơn nhưng thời điểm này “hái” dần trước Tết để ăn chứ không bán.

Theo nhiều người, ở vùng này, sau khi hái về, nhum đã được rửa sạch bằng nước biển, pha thêm nước ngọt 2 lần rồi uống. Mỗi kg hải sản tươi sống được bán với giá từ 200 đến 300 nghìn đồng. Sau khi rửa sạch, ép khô, rong khô sẽ được bán với giá 2,5 – 3 triệu đồng/kg. Khoảng 10kg mứt biển tươi sẽ được 1kg mứt biển khô.

Đã có ở Nam Ô loại đá “hái” mọc ngay từ trong mùa, lá mềm và dai nên đã được bảo quản rồi. Khi chế biến món ăn sẽ đậm đà, hòa quyện với các món ăn khác. Đối với người Ơi, biển đã có nhiều cách chế biến rồi, như nướng xương, nấu canh, một món canh rất ngon, đây là bát nước thấm đượm vị mặn của biển, vị của con người, của tình đất. nơi đây. .

Võ Văn Dũng baotintuc.vn