335 Người “vẽ mâm xôi ” nơi lưng trời mới nhất

17:13 – 06/03/2022

Nằm trong vùng lõi chính của Khu di tích Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, tỉnh Ven Bai, đồi Mâm Xôi thuộc xã La Pán Tẩn, là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách gần xa. Nhưng ít ai biết rằng, để có được một địa điểm “Xôi Xôi” đẹp như ngày nay, bà P. Gia đình Lù Thị Lý ở bản Tả Chí Lù, xã La Pán Tẩn đã phải chống chọi rất nhiều vất vả, công sức. “trang hoàng” cho “đỏ vàng” này mỗi ngày thêm đẹp.

  • Lễ hội Cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ diễn ra từ ngày 4-9/6
  • Lễ vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái” sẽ diễn ra tại tỉnh Ven Bai
  • Món ăn nhớ lâu trong không gian văn hóa Lễ hội trái cây

Sau một ngày làm việc, trời tối mịt bà Lý mới có thể ngồi nói chuyện, và câu chuyện bắt đầu từ vụ xuân này: Đồi mâm xôi và nhiều ruộng bậc thang ở xã La Pán Tẩn không sản xuất được vì thiếu nước. Vì vậy, người dân thường xuyên thả trâu, bò ra đồng gây hư hỏng bờ bao và cảnh quan đồi. Trong thời gian này, gia đình bà Lý sẽ lo phân công nhau, tu sửa và bảo vệ phần đất.

Hơn 30 năm qua, bà Lý và bà con Mâm Xôi đã từng bước khai quật, tôn tạo lại ngọn núi.

“Mặc dù chăm sóc không khó nhưng việc đi lại từ xa rất mất thời gian. Tuy nhiên, để bảo vệ diện tích đồi Mâm xôi, gia đình vẫn tích cực thăm đồng, đắp bờ, sửa chữa những chỗ hư hỏng do mưa lũ gây ra. trâu bò” – bà nói.

Bệnh đa xơ cứng. Anh Lý cho biết, để có được mâm xôi núi đẹp nhất như ngày hôm nay, gia đình anh đã trải qua bao gian nan vất vả, nắng mưa để bảo vệ, tu bổ và gìn giữ vẻ đẹp vô ngần, hiếm có của mâm xôi này. Từ cuối tháng 5 hàng năm, chị cùng gia đình phải đào mương dẫn nước từ suối vào ruộng khoảng 5km, làm đất, gieo sạ và cày bừa.

Ông vẫn nhớ như in hơn 30 năm trước, đồi Mâm Xôi chỉ là một ngọn núi như bao ngọn núi khác. Khi chị lấy chồng, hai vợ chồng mới xuống đó phản đối… Hơn 2 tháng ròng rã đào, đắp, san lấp đất đá ngày đêm bằng những dụng cụ thô sơ như cuốc, xẻng, vợ chồng chị đã tạo đúng trường. trên đỉnh núi.

“Đồi núi ở đây toàn đá nên gọi là lại rất khó, vừa đào bằng xẻng, vừa ném đá bằng tay nên có ngày chỉ đào được 1 đến 2m”.2 cánh đồng lúa Nhưng để có ruộng ăn, vợ chồng tôi vẫn quyết tâm” – chị Lý chia sẻ.

Bà Lý và gia đình sẽ cố gắng bảo tồn núi Mâm Xôi để ngày càng có nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Đến nay, đồi Mắm Xôi không chỉ cho phép một gia đình thu hoạch từ 17 đến 20 bao thóc/vụ mà còn là điểm du lịch, thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm và giúp đỡ gia đình. thêm thu nhập. có nghĩa

Để cây lúa phát triển tốt, tăng chiều cao và độ đồng đều phải được quan tâm, chị N. Gia đình Lý phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, từ độ phì nhiêu đến phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt, để đảm bảo có đủ nước tưới cho các vụ lúa, gia đình anh phải túc trực ngày đêm canh chừng “con nước” trên ruộng.

Anh Hảng A Chua, con trai bà Lý cho biết thêm: “Ruộng xa nguồn nước, hàng chục hộ dân đang cần nước tưới ruộng nên gia đình chúng tôi cũng phải nhờ người múc nước ra sông suối. . Nước trong ruộng. Ban ngày một người canh, ban đêm một người canh.”

Bà Lý cho biết bà rất vui vì cơ sở của bà đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhất của vùng và của tỉnh. Vì vậy, gia đình sẽ cố gắng bảo tồn Núi Mâm Xôi để ngày càng có nhiều người đến tham quan và trải nghiệm. Cô cũng mong muốn abcxyz quan tâm hơn đến việc bảo tồn và phát huy vẻ đẹp của Mâm xôi.

Với đôi bàn tay cần cù, gia đình bà Lý đã tạo nên tuyệt tác có một không hai

Hiện nay, mỗi khi nước chảy cũng như vào mùa vàng, khu vực đồi Mắm Xôi mỗi ngày thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Để các hành động trải nghiệm có thể được thực hiện bình đẳng và an toàn; Sau khi thỏa thuận với các gia đình có đất, trong đó có gia đình bà H. Lù Thị Ly, thổ công La Pán Tẩn tồn tại để thu lệ phí, sau đó phát cho nhà có ruộng; phần còn lại để sửa chữa, mở rộng đường lên đồi Mâm Xôi.

Năm 2007, danh thắng độc đáo ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng cấp quốc gia. Ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1954 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt X) đối với 7 di tích, trong đó có danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Ông Nguyễn Tiến Bình, Trưởng phòng Văn hóa huyện Mù Cang Chải cho biết, cùng với Mâm Xôi ở núi La Pán Tẩn, trong hơn 7.000 ha ruộng bậc thang có nhiều điểm hấp dẫn du khách. Hiện huyện Mù Cang Chải đang tập trung đồng bộ các giải pháp nhằm bảo vệ nguyên trạng vùng lõi Di tích Quốc gia đặc biệt danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; tập trung cải tạo, làm đẹp cảnh quan phần diện tích còn lại; kết hợp với việc lưu giữ các lễ hội văn hóa truyền thống như: Tết mừng cơm mới, Gầu Tào, đập pao, bắn nỏ… tạo nên một Mù Cang Chải đẹp và đáng yêu đối với du khách gần xa.

IDAEUS BUSH trên đồi mưa

“Chúng tôi tăng cường tuyên truyền để nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị tài sản của di sản, giữ gìn và thực hiện việc nâng cao hiểu biết của người dân về di sản cấy lúa trên ruộng bậc thang , đồng thời gìn giữ, bảo tồn, làm du lịch gần gũi, thân thiện thì mới bền vững” – ông Bình nói.

Bằng bàn tay cần cù, sáng tạo của mình, những người Mông ở Mù Cang Chải, trong đó có gia đình chị Lù Thị Lý đã kỳ công tạc nên những “bức tranh” sơn cước với những hình ảnh đẹp đến ngỡ ngàng, cho bất cứ ai đã từng đặt chân và trải nghiệm. đồng bằng ma thuật, họ đang có. Tôi sẽ không bao giờ quên và muốn quay lại thường xuyên. . .

Đình Tuấn / VOV Tây Bắc