Mtao-Mxay có thể sắp xếp chiến thắng nhanh như thế nào chỉ với 10 phút ??? Nó tràn ngập các câu hỏi của giáo viên và học sinh trong các lớp học về tác phẩm của Victoria Mtao- Mxay??? Đúng vậy mọi người trong bài viết này sẽ là giacanherbalthin.com, cùng tham khảo nhé

Sáng tác: Victoria Mtao-Mxây (Trong 10 phút)

*

cách trình bày

P1: Từ đầu -> Mtao-Mxây bị chặt đầu đem ra đường: Cảnh đánh nhau giữa Đam San và Mtao Mxây.

P2: Rồi -> … ra sân ngoài làng, rồi vào làng: Đăm Săn và đám nô lệ trở về sau chiến thắng.

P3: Phần còn lại: Đăm Săn ăn mừng chiến thắng

Câu hỏi 1

Theo trình tự sự việc, diễn biến của một trận đánh nhất định như sau;

a) Trước khi bước vào cuộc đấu trí, thử thách giữa Đăm Săn và Mtao Mxây.

Bạn đang xem: Thái độ mtao mxay

Đăm Săn đưa ra lời thách thức, khiêu khích, tỏ ý Mtao-mxây nhảy trước => thái độ thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, chủ động hành động.

— Mtao-mxây lo sợ Đăm Săn đánh lén nên vừa sợ vừa sợ không dám xuống tay. Tuy nhiên, với cơn kịch phát => thái độ rụt rè, mất lòng tin, thụ động

b) Khi tham chiến;

– Hiệp 1;

Đăm Săn múa tự tin, điêu luyện, thần thái và tài nghệ hơn người => tài hoa, giỏi giang

Mtao-mxây xoay dao sai, nhảy cao thấp không đều => yếu, không có sức.

– Vòng 2

+ Đăm Săn tài ba lấy một đồng tiền trầu của Hơ Nhị => sức mạnh trong cơn bão như được nhân đôi.

+ Mtao-mxây yếu thế, cầu cứu Hơ Nhị => lực bất tòng tâm

– Khoảng 3

+ Đăm Săn dùng sức múa khiên Đăm Săn đánh Mtao-mxây

+ Mtao-mxây tìm cách chạy trốn, bị đâm nhưng vẫn không chết

– 4 Chu Vi.

+ Đam San bắt đầu mất sức dần, chàng cầu trời trong giấc mơ => chàng giết Mtao-mxây.

+ Vùng chạy nhưng cuối cùng vẫn chết dưới tay Dam Hunte

=> Kết quả:

• Người anh hùng Đăm Săn thông minh, mưu lược, chủ động, hành động dũng cảm vì chính nghĩa. Vì lý do này, anh ấy đã chiến thắng và nhận được sự khen ngợi và ngưỡng mộ của tất cả mọi người.

•Mtao-mxây nhát gan, nhu nhược, luôn rụt rè, rụt rè. Kết quả là một cái chết bi thảm. Hành động của anh ta là bất hợp pháp và bị xã hội lên án.

câu 2

Lời nói và việc làm của đông đảo dân làng về chiến thắng và thất bại của hai tù trưởng thể hiện thái độ, tình cảm của cộng đồng người Ê Đê, cụ thể như sau:

— Cho Mtao Mxay;

• Sau Mtao-mxây, hầu hết nô lệ của Đăm Săn đều thất bại

• Họ bày tỏ sự đồng tình, khâm phục trước chiến công của Đam San, sẵn sàng nghe theo lời vị hoàng tử mới (“không thể nào được!… phú ông dẫn dắt chúng tôi nay đã ra đi”).

=> Thái độ và hành động của những người này cho thấy điều quan trọng là họ có tài cao, mạnh mẽ và dũng cảm. Mong muốn lớn nhất của họ là sự đủ đầy, giàu có và một tập thể hùng mạnh.

— Tô Đam Săn;

• Khi chiến thắng, Đam San được dân làng hân hoan chào đón. Trước hết, họ nên nhận một nhà lãnh đạo mới

• Tất bật chuẩn bị, họ hân hoan chào đón những người dân làng mới về làng. Họ không giấu được niềm vui khi ngôi làng đang trên đà phát triển và giàu mạnh hơn (“Trai… đi vòng ngực kề ngực. Gái đi vòng ngực kề ngực. Hoàng tử làng giàu trông ra sao? Vậy vui vẻ!”)

=> Thái độ và hành động của họ cho thấy họ dễ dãi, không kỳ thị, ghen ghét, đố kỵ.

Xem thêm: Hệ Dân sự Học Viện Quân Y, Học Viện Quân Y là gì

câu 3

– Ở phần cuối của đoạn trích, khung cảnh mà tác giả miêu tả là cuộc ăn mừng của dân làng sau chiến thắng tưng bừng Đăm Săn.

— Trận chiến căng thẳng kéo dài giữa hai thủ lĩnh kết thúc khi Mtao Mxây bị đánh bại. Nhưng kết thúc chiến tranh bằng bi kịch, bởi cái chết của Mtao-mxây không gây xôn xao, sợ hãi hay lo lắng cho nhân dân. Mặt khác, họ đón nhận chiến thắng của Đam San với sự ngưỡng mộ và nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng với dân làng. Không chỉ vậy, dân làng Đam San còn là những người rất tốt bụng, họ chào đón những người mới đến bằng tất cả sự nồng nhiệt và chân thành. Buổi liên hoan được tổ chức với không khí vui tươi, hân hoan trong chiến thắng, phấn khởi và tự tin. Tác giả thông thường, vì hiểu được sự lựa chọn nghệ thuật này, đã cho thấy rõ tính khách quan và tất yếu của cuộc chiến thị tộc. Đó là cuộc chiến nhất thiết phải xuất phát từ một kế sách lớn hơn, cao cả hơn là tổ chức, tập hợp dân làng từ đầu để giành lấy tinh thần, ý chí tập thể vì sự phát triển của làng xã, của toàn xã hội. Đây là cuộc chiến công lý và chỉ có những cuộc chiến này mới góp phần tạo nên một pháo đài và một quốc gia hùng mạnh thực sự. Với sự lựa chọn này, tác giả bình dân cũng bày tỏ sự ngợi ca, cảm ơn những người anh hùng Đăm Săn với thân phận và sứ mệnh lớn lao. Ngoài họ ra, không ai khác có đủ can đảm và sức mạnh để chiến đấu, với sức mạnh và tầm vóc của mình để hợp nhất những tập thể nhỏ lẻ phân tán thành một cộng đồng thống nhất và vững mạnh hơn.

câu 4

– Trong đoạn trích, kiểu câu được sử dụng nhiều nhất là câu có biện pháp so sánh: “gió như cuồng phong”, “gió như lốc”, “đoàn đông như đàn cừu dày đặc như một bầy bướm đêm…

Hình ảnh, sự vật trong so sánh là hình ảnh trong tự nhiên, liên quan đến tự nhiên, có quy mô lớn như mưa bão.

=> Cụm từ này nhằm khẳng định và minh họa tầm vóc vĩ đại của một bậc quốc nhân với tất cả tài năng, dũng khí, lẫy lừng và hung dữ.

=> Cũng ở biện pháp so sánh sử dụng các hình ảnh trong tự nhiên như một hàm ý sâu sắc thấy sức mạnh của Đăm Săn song hành với sức mạnh của vũ trụ. Biện pháp nghệ thuật này cũng tiêu biểu và phổ biến trong thể loại sử thi dân tộc. Nó là một tài sản chung và có các giá trị cơ bản

SỬ DỤNG

Sự xuất hiện của Thượng đế (thần thánh) và sự can thiệp của Thượng đế trong chiến thắng của Đam San cho thấy vai trò, ảnh hưởng to lớn của các nhân tố thần thánh và con người trong cuộc chiến đấu và chiến thắng của Đam San. Đầu tiên, anh ấy thể hiện một mối quan hệ gần gũi như mối quan hệ giữa các vị thần và con người. Nói cách khác, trong thời gian đó vẫn tồn tại một hệ thống tư tưởng thần thoại, là luận cứ thuyết phục nhất cho sự tồn tại của một xã hội không có giai cấp. Thứ hai, thần thánh có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ, phù trợ con người tâm theo ý mình. Chỉ có Chúa tấn công, không phải là người đưa ra kết quả. Như vậy có thể kết luận rằng, trong mối quan hệ giữa thần linh và con người, ngoài ý chí gần gũi và hỗ trợ của thần linh, không có một lực lượng nào khác, ngoài con người, là kẻ đưa đến cứu cánh. lối ra Anh hùng mới là người giương cao ngọn cờ chiến thắng và đóng vai chính.