Ngoài đáp án, thang điểm cho đề thi tốt nghiệp THPT môn văn, như thường lệ, Bộ GD-ĐT còn ban hành hướng dẫn chấm đến các hội đồng chấm thi.

Thí sinh cần lưu ý gì để xét tuyển đại học?

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh còn nhiều việc cần làm để chủ động tham gia vào quá trình xét tuyển ĐH, CĐ sắp tới.

Với đề thi môn văn tốt nghiệp THPT vừa qua, hướng dẫn chấm năm nay có gì mới? Tình hình bài làm của thí sinh như thế nào trên cơ sở của cách chấm này? Thí sinh có bị thiệt thòi phần nào không?

1. Hướng dẫn chấm chi tiết sẽ công bằng cho thí sinh?

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án đề thi môn ngữ văn, nhiều giáo viên và thí sinh băn khoăn vì đáp án quá chung chung. Tuy nhiên, với hướng dẫn chấm chi tiết, băn khoăn đó được tháo gỡ phần nào. Thí sinh cũng nên biết hướng dẫn chấm này để lường được điểm số của mình, nhất là những em có nguyện vọng làm đơn phúc khảo.

Theo đó, với phần đọc hiểu: Ở câu 1 (xác định thể thơ), thí sinh đạt điểm 0,75 nếu trả lời đúng như đáp án (tự do). Nếu trả lời từ 2 phương án trở lên, dù trong đó có thể thơ tự do, vẫn không có điểm. Ở câu 2 (chỉ ra những tính từ), sẽ có nhiều cách trả lời của thí sinh, nên hướng dẫn chấm cũng rất chi tiết: Trả lời như đáp án (4 tính từ) được 0,75 điểm. Nếu trả lời được 2 hoặc 3 tính từ được 0,5 điểm; Nếu chỉ xác định được 1 tính từ thì được 0,25 điểm.

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Hướng dẫn chấm chi tiết, thí sinh có bị thiệt thòi? - Ảnh 1

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Hướng dẫn chấm chi tiết, thí sinh có bị thiệt thòi?

Ở câu 3 và 4 phần đọc hiểu cũng có hướng dẫn chấm rõ ràng. Chẳng hạn với câu 3, thí sinh phải trả lời rõ ràng về tác dụng của mặt nội dung (0,75 điểm) và tác dụng về mặt nghệ thuật (0,25 điểm), trong mỗi ý đều có yêu cầu rất cụ thể. Ở câu 4 (0,5 điểm) cũng có 2 yêu cầu rất rõ ràng: nêu đúng suy ngẫm của tác giả (0,25 điểm) và nhận xét những suy ngẫm của tác giả (0,25).

Hướng dẫn chấm ở câu viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) và câu nghị luận văn học (5 điểm) cũng rất chi tiết, giúp các giám khảo dễ dàng chấm thi, các hội đồng chấm cũng dễ đem đến công bằng cho thí sinh cả nước.

Tuy nhiên, vì là môn văn, nên có thể rơi vào cảm tính riêng của mỗi giám khảo khi chấm, đặc biệt là “tinh thần chung” (chấm thoáng hay chặt tay) của mỗi hội đồng chấm. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu đồng bộ, lệch điểm, nhất là 2 câu hỏi ở phần làm văn (7 điểm). Vì vậy rất cần đến “tiếng nói chung” giữa các hội đồng chấm trên cơ sở hướng dẫn chấm.

2. Đáp án chấm “thoáng” hơn với thí sinh do dịch bệnh

Nhìn vào đáp án và hướng dẫn chấm, có thể thấy có một sự điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh so với mọi năm. Chẳng hạn ở câu 1 và 2 (các câu hỏi nhận biết), thang điểm nâng lên thành 0,75 (so với hàng năm là 0,5 điểm). Trong khi đó, thông thường ở câu 4 phần đọc hiểu là 1,0 điểm thì hạ xuống còn 0,5. Với các yêu cầu như trong hướng dẫn chấm, đa số thí sinh đều dễ dàng đạt được trọn vẹn điểm.

Yêu cầu viết đoạn văn cũng không cao, thí sinh chỉ cần viết đúng hình thức, làm rõ được luận đề (gồm 3 ý: nhận thức, thái độ và hành động) là đạt từ 1,5 – 1,75 điểm, vì đề tài quen thuộc, gần gũi. Cho nên có thể nói, với hướng dẫn chấm như trên, thí sinh sẽ được lợi phần đọc hiểu và viết đoạn nghị luận xã hội.

Tuy nhiên, nhận xét sơ bộ ban đầu, hầu hết thí sinh bị “gãy” ở câu nghị luận văn học. Do các em chưa cảm hết nội dung ý nghĩa đoạn trích, chưa rút ra được ý nghĩa triết lý mà tác giả muốn gửi gắm. Nhất là không xây dựng được bố cục bài làm hợp lý, hoàn chỉnh.

3. Nhiều quy định chấm thi nghiêm ngặt hơn các năm trước

Tình hình chấm thi môn tự luận tại hội đồng chấm thi TP.HCM diễn ra nghiêm túc và có một số quy định thay đổi nghiêm ngặt hơn so với các năm trước.

Tính đến hết hôm nay (12.7), việc chấm thi đã thực hiện được 2 ngày. Mỗi phòng chấm đều có camera quan sát mọi góc độ. Giám khảo chấm 2 vòng độc lập, phòng 2 phải bốc thăm nhận bài. Giám khảo chấm thi không được sử dụng điện thoại trong khuôn viên hội đồng chấm. Không được mang bất cứ vật dụng cá nhân không phục vụ cho việc chấm thi vào phòng. Toàn bộ vật dụng cá nhân được gửi ở phòng riêng cách xa phòng chấm, có niêm phong cẩn thận.

Năm nay TP.HCM không tính thù lao cho giám khảo theo số lượng bài chấm mà tính theo ngày công tham gia cho giáo viên. Tốc độ chấm diễn ra khá chậm. Với 20 tổ chấm cho số lượng hơn 85.000 bài thi môn văn, dự kiến việc chấm thi tại TP.HCM phải mất hơn 1 tuần lễ mới kết thúc.

> Tuyển sinh 2022: Từ chối phương thức trúng tuyển sớm có dễ bị ‘trắng tay’?

> Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công bố điểm chuẩn ưu tiên xét tuyển 2022

Theo Báo Thanh Niên