373 Mô hình SECI và quá trình vận động của tri thức mới nhất

Lịch sử của vấn đề

Làm thế nào một người đàn ông khôn ngoan có thể cai trị trái đất? Nhà sử học Harari tin rằng lý trí đến từ khả năng nhận thức độc đáo. Khoảng 70.000 năm trước, những người thông minh đã trải qua một “cuộc cách mạng trí tuệ”, trong đó họ cố gắng truyền bá từ Đông Phi khắp hành tinh.

Các loài khác cũng có bộ não lớn, nhưng điều khiến con người hiện đại thành công chính là khả năng hợp tác tuyệt vời của họ. Chúng ta biết cách tổ chức bản thân thành các quốc gia, xã hội và biểu tượng giúp chúng ta hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp. Khái niệm “cuộc cách mạng nhận thức” của Harari đề cập đến ý tưởng “học tập tập thể” cho khả năng chia sẻ, lưu trữ và xây dựng thông tin thành kiến ​​thức thực sự giúp ích cho mọi người và phát triển.

Mô hình SECI nổi tiếng của hai học giả Nonaka và Takeuchi (1995) thường được cung cấp để giúp độc giả hình dung quá trình nhận thức.

Trước khi đến với mô hình SECI, chúng ta hãy tìm hiểu về hai loại kiến ​​thức chính sẽ được đề cập trong nội dung này: “Kiến thức lộ diện” và “Kiến thức ẩn giấu”. Theo Serban, AM & Luan, J. trong “Tổng quan về quản lý tri thức.”

Kiến thức rõ ràng

Thích hợp:

· Chúng được sắp xếp và ghi lại dễ dàng;

· có thể bỏ qua;

Nó có thể được chuyển nhượng, chia sẻ;

· Thể hiện và chia sẻ dễ dàng.

Hình thức thể hiện:

· Hướng dẫn vận hành;

Là một huấn luyện viên cuộc sống,

· Báo cáo và cơ sở dữ liệu.

– Kiến thức tiềm ẩn

Thích hợp:

· Cá nhân,

bối cảnh đặc biệt;

Khó khăn trong việc chính thức hóa;

Rất khó để chấp nhận, chia sẻ và giao tiếp.

Hình thức thể hiện:

Giao tiếp không chính thức và quy trình kinh doanh

· Kinh nghiệm cá nhân,

· Hiểu biết về lịch sử và di sản.

Tóm lại, tri thức ngầm là tri thức gắn với cá nhân cụ thể, mang tính kinh nghiệm và thường không có hình thức biểu hiện, còn tri thức hiện tại là tri thức ngầm được hệ thống hóa, tài liệu hóa và thể hiện, trình bày dưới dạng thông tin cụ thể.

Mô hình SECI này mô tả bốn hình thức chuyển đổi tri thức: đặc biệt là xã hội hóa, ngoại hóa, hội nhập và quốc tế hóa;

– S: Trong quá trình xã hội hóa, những tri thức tiềm ẩn của con người được chia sẻ khi họ cùng nhau trải nghiệm trong cộng đồng và các hoạt động cộng đồng (làm việc, học tập, đi lại,….). Trong giai đoạn này, tri thức ngầm được thay đổi và tiếp nhận thông qua hành động và nhận thức. Ví dụ, trong công việc, một kỹ sư giàu kinh nghiệm trao đổi kỹ năng và kỹ thuật với các đồng nghiệp mới, trao đổi kinh nghiệm, trò chuyện bên bàn trà buổi sáng hoặc cạnh máy pha cà phê (coffee machine). ) nước lạnh hơn (nước lạnh hơn).

– E: Trong quá trình ngoại hiện hóa, tri thức ngầm thu được từ giai đoạn xã hội hóa sẽ được chuyển thành tri thức hiện thông qua quá trình tư duy. Kiến thức ngầm, khi nó được chia sẻ chung, được ngôn ngữ hóa, khách quan hóa, được mô hình hóa, trong các mô hình hoặc các cách diễn đạt khác, hoặc cuối cùng được hệ thống hóa, từ đó nó bắt đầu trở nên rõ ràng hơn và có thể được lưu giữ. Ví dụ, khi một kỹ sư chia sẻ kinh nghiệm của mình, anh ta viết, sử dụng các ví dụ, quy trình, mô hình, v.v., từ đó người nghe có thể đánh dấu chúng là tài liệu nội bộ, lưu trữ và tham khảo lại.

– C: Trong quá trình tích hợp, những kiến ​​thức đã có ở giai đoạn ngoại tác của học cụ sẽ được tổng hợp, kết hợp hoặc xử lý thành một hệ thống kiến ​​thức phức tạp và có hệ thống hơn. Kiến thức hiện có này được phổ biến rộng rãi hơn, cho các nhóm khác, cả lớp hay bên ngoài, cho bất kỳ ai trong xã hội. Ví dụ: tài liệu về kinh nghiệm của các kỹ sư có thể được cô đọng thành sách, sách hướng dẫn và hướng dẫn về kỹ thuật tiên tiến, từ đó nó được phổ biến nội bộ hoặc rộng rãi.

– I: Trong quy trình nội bộ, tri thức hiện có được tạo ra và chia sẻ trong toàn tổ chức, sau đó sẽ được biến đổi thành tri thức ngầm tùy theo sự tiếp thu của mỗi người. Ví dụ, thông qua sách, hướng dẫn và sách hướng dẫn, một kỹ sư mới vào nghề có thể linh hoạt sử dụng một số kiến ​​thức của mình, cộng với kinh nghiệm, kinh nghiệm và nền tảng, để tiến xa hơn trong sự nghiệp chuyên môn của mình. Điều đó có nghĩa là, thông qua việc xem xét nội tâm và tiếp thu, kiến ​​​​thức tiềm ẩn của các cá nhân được bổ sung và tích lũy. Kiến thức ngầm này được chia sẻ lại thông qua quy trình xã hội, bắt đầu một quy trình mới của SECI. Kiến thức phát triển theo hình xoắn ốc.

Tóm lại, quá trình vận động tri thức theo mô hình SECI sẽ theo hình xoắn ốc, liên tục phát triển, tri thức bí mật của một cá nhân sẽ là chia sẻ, tạo ra tri thức hiện có để phổ biến cho người khác, qua đó tri thức hiện tại được tiếp thu, kế thừa và phát triển. thành tri thức ẩn mới và được truyền đạt lại, v.v. Quản trị tri thức là việc biết và nắm bắt được quá trình diễn biến của sự vận động này trong tổ chức, để từ đó có những hành động, giải pháp thúc đẩy và tổ chức vận động này vì mục tiêu phát triển của tổ chức mình.

Tác giả: Huấn luyện viên Đào Trung Thành, CTO tại MVV Group. Ông từng giữ nhiều chức vụ tại VNPT, tư vấn chiến lược cho nhiều trường cao đẳng, công ty trong và ngoài nước. Ông cũng là giảng viên khóa Khoa học Quản trị thuộc Chương trình Quản trị Doanh nghiệp Thông minh – iCEO.