41 Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành số 1 Việt Nam mới nhất

Theo Bảng xếp hạng Đại học Quacquarelli Symonds, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội là một trong ba chuyên ngành đào tạo hàng đầu tại Việt Nam và đứng trong top 400-600 vị trí trên thế giới.

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo nhóm ngành năm 2021. Kỹ thuật điện – điện tử; Cơ khí chế tạo máy bay và cơ khí chế tạo máy; và toán học.

Theo kết quả, Học viện Bách khoa Hà Nội lọt vào nhóm 401-450 trường đại học tốt nhất thế giới ở nhóm kỹ thuật điện – điện tử và nhóm kỹ thuật cơ khí, hàng không và kỹ thuật công nghiệp. Dù kém năm ngoái 50 bậc nhưng trường vẫn đứng đầu cả nước ở cả hai nhóm ngành.

Năm nay, với nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Học viện Bách khoa Hà Nội đứng trong nhóm 551-600 thế giới, trong khi năm ngoái thứ hạng là 451-500. Nhưng Trường vẫn dẫn đầu Việt Nam trong nhóm ngành này.

Ở nhóm Toán, Học viện Bách khoa Hà Nội giữ vững vị trí 451-500 thế giới, nhì cả nước. Năm ngoái, Khoa Toán của trường lần đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng QS.

Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS theo nhóm ngành sử dụng bốn thước đo, bao gồm danh tiếng học thuật; danh tiếng của trường đại học theo nhà tuyển dụng; Số lượng trích dẫn trung bình trên một bài báo và chỉ số h đo lường năng suất nghiên cứu khoa học và tác động của các ấn phẩm.

QS World University Rankings 2021 xếp 51 nhóm ngành trong 5 lĩnh vực gồm nghệ thuật và nhân văn; Kỹ thuật và công nghệ; Khoa học Đời sống và Y học; Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và quản lý.

Ngày nay, QS là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất. Ngoài QS, Times Higher Education là tạp chí giáo dục đại học của Anh nổi tiếng với việc xuất bản bảng xếp hạng các trường đại học thế giới hàng năm. Ngoài ra, Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới (ARWU) là bảng xếp hạng các trường đại học thế giới do Đại học Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc phát triển dựa trên dữ liệu của bên thứ ba. Mỗi xếp hạng đều có bộ tiêu chí riêng nên kết quả xếp hạng không khớp nhau.

Theo bảng xếp hạng năm 2020 Times Higher Education, Đại học Bách khoa Hà Nội nằm trong nhóm 801-1000 trường đại học tốt nhất thế giới về chất lượng đào tạo và nghiên cứu. Trong 5 năm tới, trường đặt mục tiêu đạt nhóm 601-800.

Được thành lập từ năm 1956, Học viện Bách khoa Hà Nội, viết tắt tiếng Anh là HUST, hiện đang đào tạo các chuyên ngành khoa học cơ bản, cơ khí, điện, khoa học máy tính, công nghệ thông tin và kinh tế cho hơn 34.000 sinh viên đại học, cao học và tiến sĩ. Trường hợp tác với hơn 200 trường đại học, trung tâm nghiên cứu và tổ chức giáo dục tại 32 quốc gia trên thế giới.

CCPR