7 Bí kíp giúp bạn vượt qua bài phỏng vấn tiếng Anh mới nhất

Xin việc tại một công ty nước ngoài, xin visa du học, … không ít lần bạn sẽ phải trải qua những bài phỏng vấn tiếng Anh khó nhằn. Làm sao để tự tin hoàn thành tốt bài phỏng vấn và ghi điểm trong mắt người khác, cùng tìm hiểu ngay nhé.

 

Cần chuẩn bị gì trước khi tham gia bài phỏng vấn tiếng Anh?

 

Trước khi bắt đầu bước vào bài phỏng vấn tiếng Anh, những lo lắng hồi hộp là không thể tránh khỏi. Để  có đủ năng lực và sự tự tin hoàn thành tốt bài phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ sau

 

Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ

 

 

Trước khi đến vòng phỏng vấn trực tiếp, bạn đều sẽ phải vượt qua vòng loại hồ sơ đầy cạnh tranh. Hồ sơ cần thể hiện được đầy đủ năng lực, kinh nghiệm làm việc cũng như lý do bạn muốn ứng tuyển vị trí đó. Đặc biệt, khi đến phỏng vấn trực tiếp, việc chủ động chuẩn bị bản cứng hồ sơ cũng giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp. Bất kể hồ sơ đã được nộp qua email trước đó, bạn vẫn nên chuẩn bị trước bản cứng ngay cả khi không được yêu cầu để tránh trường hợp phát sinh.

 

Tìm hiểu các thông tin cơ bản của công ty và bộ phận bạn ứng tuyển

Một câu hỏi rất hay gặp trong các bài phỏng vấn tiếng Anh là những kiến thức về chính công ty tuyển dụng. Đây không chỉ là câu hỏi thể hiện mức độ hiểu biết mà còn nhằm biểu hiện sự chủ động, nhiệt tình với công việc của bạn. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản như các lĩnh vực hoạt động chính, ưu nhược điểm của công ty, thành phần ban lãnh đạo, tình hình phát triển, … Những thông tin rất dễ dàng tra cứu nhưng sẽ giúp bạn ghi điểm hoàn toàn với nhà tuyển dụng.

 

phong-van-tieng-anh-2

 

Nắm vững các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp

Những câu hỏi khi phỏng vấn tiếng Anh cũng khá tương tự so với khi phỏng vấn tiếng Việt. Nhà tuyển dụng sẽ chủ yếu đưa ra câu hỏi nhằm hiểu hơn về cách ứng xử, khả năng đối đáp, những ưu nhược điểm và kinh nghiệm của bạn với công việc.  Những câu hỏi bạn có thể rất hay gặp khi đi phỏng vấn:

 

  • Tell me about yourself. Với dạng câu hỏi này bạn nên giới thiệu ngắn gọn về bản thân và kinh nghiệm làm việc, tính cách bản thân.
  • What are your strengths. Hãy dành câu hỏi này để thể hiện hết những điểm mạnh và mức độ phù hợp của bản thân với công việc.
  • What are your weaknesses. Đừng cố gắng mang thật nhiều khuyết điểm của bản thân để trả lời câu hỏi. Với phần phỏng vấn tiếng Anh, bạn nên chỉ ra được khuyết điểm cũng như hướng giải pháp bạn dự định để khắc phục khuyết điểm đó.
  • What are your long-term goals (Dự định dài hạn của bạn là gì?)
  • Why did you leave your last job? Đây là câu hỏi khá nhạy cảm mà khá nhiều nhà tuyển dụng hay đưa ra. Khi trả lời câu hỏi này, hãy cố gắng khéo léo đưa ra những lý do khách quan và tích cực nhất.
  • What kind of salary do you expect? Tự tin khẳng định bản thân nhưng cũng không nên quá tự cao, đưa ra mức lương phù hợp với khả năng.

 

Ngoài ra, còn rất nhiều những câu hỏi tiếng Anh thường gặp khi phỏng vấn mà bạn có thể tự tìm hiểu và chuẩn bị. Khi đã có sự chuẩn bị tốt, bạn sẽ tránh được tối đa sự bất ngờ và lúng túng khi tham gia phỏng vấn.

 

Củng cố kiến thức chuyên môn và xã hội của bản thân

Kiến thức chuyên môn chính là từ khóa quan trọng trong tất cả mọi cuộc phỏng vấn. Có kiến thức chuyên môn vững vàng, nhớ kỹ những từ vựng về chuyên môn giúp bạn phỏng vấn hiệu quả hơn. Việc thể hiện kiến thức chuyên môn tốt sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc. Chính vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua bước này nhé.

 

Chuẩn bị trang phục chỉn chu khi đi phỏng vấn

 

phong-van-tieng-anh-3

 

Một trang phục chỉnh chu, lịch sự không chỉ giúp bạn thấy thoải mái hơn mà còn gây được thiện cảm tốt với người phỏng vấn. Những trang phục thường được lựa chọn nhất là áo sơ mi trắng hoặc màu sắc nhã nhặn, quần tây hoặc chân váy đen không quá ngắn.

Khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn nên giữ thái độ hòa nhã, tươi cười. Đồng thời, bạn nên thể hiện sự lắng nghe, trả lời chậm rãi và chắc chắn từng câu hỏi. Điện thoại nên để chế độ im lặng hoặc tắt máy, tránh việc chuông reo làm gián đoạn buổi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị một phần giới thiệu bản thân bằng tiếng anh đầy ấn tượng cho người phỏng vấn.

 

6 điều cần nhớ khi tham gia phỏng vấn tiếng Anh

 

phong-van-tieng-anh-5

 

Tránh trả lời những chi tiết không liên quan

Với mọi buổi phỏng vấn, mục đích của nhà tuyển dụng luôn là để hiểu hơn về năng lực và mức độ phù hợp với công việc của bạn. Chính vì vậy, bạn nên tập trung trả lời những vấn đề liên quan đến chuyên môn, năng lực làm việc. Tránh tuyệt đối câu trả lời quá chi tiết về sở thích, gia đình không liên quan.

 

Phát triển, mở rộng câu trả lời của bạn

Đây là lỗi khá nhiều người mắc phải khi tham gia phỏng vấn tiếng Anh. Nguyên nhân chính của lỗi này là do bạn thiếu vốn từ hoặc không tự tin. Để khắc phục, với mỗi câu hỏi đưa ra, ngoài câu trả lời chính nên cố gắng phát triển thêm. Bạn nên giải thích lý do vì sao bạn đồng ý/ không đồng ý, bạn dự định làm những gì để thực hiện dự định đó, …

 

Đưa ví dụ và số liệu thực tế khi trả lời

Nếu chỉ đưa câu khẳng định mà thiếu đi ví dụ và số liệu thực tế, chắc chắn câu trả lời của bạn không đủ tính thuyết phục. Thay chỉ đưa ra khẳng định bạn giỏi ở lĩnh vực nào đó, hãy dùng số liệu thực tế, những dự án bạn đã từng thực hiện, mức doanh thu cho dự án của bạn, mức độ tăng trưởng, … Chính những số liệu thực tế và dẫn chứng thuyết phục sẽ giúp bạn lấy được ấn tượng và thể hiện được rõ nét nhất năng lực bản thân.

 

Lựa chọn cách diễn đạt phù hợp

Diễn đạt luôn là điểm yếu của khá nhiều ưng viên khi phỏng vấn tiếng Anh. Khi tham gia phỏng vấn, bạn nên lựa chọn ngôn ngữ dạng formal (trang trọng), chú ý sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành, học thuật, đặc biệt các từ vựng khi đi xin việc. Cùng với đó, tạo cho mình một tâm trạng thoải mái, tự tin nhất khi phỏng vấn, tránh tình trạng nói vấp nhiều, sai ngữ pháp, thiếu trôi chảy.

 

Thể hiện thái độ tích cực và thẳng thắn khi trả lời

 

phong-van-tieng-anh-6

 

Với mọi câu hỏi, bạn nên dùng thái độ tích cực và thẳng thắn nhất để trả lời. Tuyệt đối tránh những câu trả lời có ý đổ lỗi, trách móc hay chê bai. Những góp ý thẳng thắn là cần thiết nhưng bạn nên lựa chọn diễn đạt khéo léo nhất tránh tạo sự khó chịu cho người phỏng vấn.

 

Đừng quên cảm ơn người phỏng vấn

Tạo được thiện cảm với người phỏng vấn là yếu tố rất quan trọng trong mọi buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, khá nhiều người thường bỏ qua những tiểu tiết đơn giản như lời chào, lời cảm ơn trước và sau buổi phỏng vấn. Thể hiện phép lịch sự tối hiểu cùng một thái độ hòa nhã, tươi vui khi phỏng vấn sẽ là những điểm công rất lớn dành cho bạn.

 

Tham gia phỏng vấn bằng tiếng anh đem đến cho bạn những cơ hội việc làm tốt hơn. Chuẩn bị sẵn sàng cả kiến thức và sự tự tin chắc chắn sẽ giúp bạn thành công như mong muốn.