7 Tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng anh mới nhất

Một trong những yếu tố cơ bản của tiếng anh giao tiếp là học cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Đây được xem là bước đầu tiên giúp bạn tự tin hơn và làm quen với ngoại ngữ mới. Tuy nhiên, để có thể giới thiệu bản thân thành thạo, tự nhiên bằng tiếng Anh, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

10 bước tự giới thiệu bản thân cơ bản nhất

 

 

Sau đây là 10 bước tự giới thiệu bản thân bằng tiếng anh cơ bản nhất mà bạn cần ghi nhớ.

Bước 1: Chào hỏi, làm quen bằng tiếng Anh

Trước khi bắt đầu giới thiệu bản thân, bạn đừng quên gửi lời chào, làm quen đến mọi người nhé. Theo đó, để mở đầu thuận lợi, suôn sẻ, bạn có thể áp dụng một trong các mẫu câu gợi ý dưới đây:

 • May/Can I introduce myself? – My name is Phuong Anh (Cho phép tôi tự giới thiệu. Tôi tên là Phương Anh)
 • I’m glad for this opportunity to introduce myself. My name is Phuong Anh (Tôi rất hân hạnh khi có cơ hội được giới thiệu về bản thân. Tên tôi là Phương Anh)
 • I’d like to take a quick moment to introduce myself. My name is Phuong Anh (Tôi rất vui khi được dành ít phút giới thiệu về bản thân. Tôi tên là Phươn Anh)

Trong một số trường hợp gặp người quen hay bạn bè và cần sự thân thiện, bạn có thể lựa chọn một số từ ngữ đơn giản hơn như: “Hi”, “Hello”,…sau đó giới thiệu kèm thêm tên của mình.

Bước 2: Giới thiệu họ và tên của bản thân

Đây là cách thông dụng nhất khi giới thiệu bản thân bằng tiếng anh. Để tạo sự gần gũi, tự nhiên hơn với người đối diện, bạn có thể sử dụng một số câu giới thiệu gợi ý sau:

 • Please call me Lan (Cứ gọi tôi là Lan)
 • Everyone calls me Lan (Mọi người vẫn gọi tôi là Lan)

Bước 3: Giới thiệu về tuổi của bản thân

Để giới thiệu tuổi bản thân bằng tiếng anh, bạn có thể sử dụng mẫu câu đơn giản nhất như sau:

I’m 22 years old (tôi 22 tuổi).

Ngoài ra, nếu muốn diễn đạt một cách tự nhiên, cụ thể hơn, bạn có thể lựa chọn mẫu câu:

I’m over 22 (tôi trên 22 tuổi).

Với người nước ngoài, họ khá tế nhị khi nhắc đến tuổi tác, do đó nhiều trường hợp họ sẽ giới thiệu về tuổi của mình như sau: I am in my fifties (60s) (Tôi ngoài 60 tuổi).

Bước 4: Giới thiệu nơi sinh, quê quán

 

giới thiệu nơi sinh quê quán

 

Trong bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh, nhất định bạn không thể bỏ qua yếu tố quê quán, nơi sinh của mình. Bạn có thể dùng mẫu câu đơn giản như:

 • I + am/hail/come+ from+ a place. Ví dụ: I come from Ha Tinh (Tôi đến từ Hà Tĩnh)
 • I was born in Ha Tinh (Tôi sinh ra ở Hà Tĩnh)

Với những bạn từng sinh sống ở nhiều địa điểm khác nhau, bạn có thể sử dụng mẫu câu sau:

 • I have lived in Ha Noi for five years (Tôi đã sống ở Hà Nội được 5 năm)

Bước 5: Giới thiệu về nghề nghiệp của bản thân

Để giới thiệu cho người khác biết về công việc của bản thân mình, bạn có thể sử dụng một số mẫu câu như sau:

– I work as a nurse in Ha Noi (Tôi là một y tá ở Hà Nội)

– I’m a teacher (Tôi là một giáo viên)

Bước 6: Giới thiệu về đam mê và sở thích của bản thân

Một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh đầy đủ thì không thể bỏ qua đam mê và sở thích. Để giới thiệu điều này, bạn có thể sử dụng một số mẫu câu đơn giản dưới đây:

 • My hobbies are reading book anh watching TV (Sở thích của tôi là đọc sách và xem Tivi)
 • I have a passion for traveling (Tôi có đam mê về du lịch).

Bước 7: Giới thiệu về tình trạng hôn nhân

Để giới thiệu cho mọi người biết về tình trạng hôn nhân của bản thân, bạn có thể áp dụng một trong các mẫu câu dưới đây:

 • I’m in a relationship (Tôi đang hẹn hò)
 • I’m not dating anyone (Tôi đang không hẹn hò với bất cứ ai)

Bước 8: Giới thiệu về gia đình

 

giới thiệu về gia đình

 

Cách đơn giản nhất để bạn giới thiệu về gia đình là sử dụng các mẫu câu sau:

 • There are five people in my family (Gia đình tôi có 5 người)
 • There are five of us in my family (Có 5 người trong gia đình tôi)

Bước 9: Đề nghị giữ liên lạc sau cuộc trò chuyện

Sau khi hoàn thành việc giới thiệu bản thân bằng tiếng anh, bạn có thể đề nghị giữ liên lạc với đối phương bằng cách sử dụng các mẫu câu như:

 • Can I get your number? This way we can keep in touch (Tôi có thể xin số điện thoại của bạn được không? Để chúng ta có thể giữ liên lạc)
 • What’s your number? I’d love to see you again (Số điện thoại của bạn là gì? Tôi rất mong có thể gặp lại bạn)

Bước 10: Bày tỏ cảm xúc của mình khi tự giới thiệu về bản thân bằng tiếng Anh

Để bày tỏ cảm xúc của bạn khi được tự mình giới thiệu về bản thân, bạn có thể áp dụng một số mẫu câu sau:

– Nice/ Glad/ Please to meet you (Rất hân hạnh khi được gặp bạn)

– It’s a pleasure to meet you (Rất hân hạnh khi được biết bạn)

10 bài mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng anh ấn tượng nhất

Dưới đây là tổng hợp 10 bài mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng anh ấn tượng nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

 

bài mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng anh

 

Bài mẫu 1: Giới thiệu khái quát về tên tuổi và nghề nghiệp

My name is Ho Hoai An. I’m 23 years old and I’m single. I have just graduated from university in August with the major in accounting. I got 3 month experience as an internship at A company. I like reading books and cooking. I’m a careful and hard-working person. I’m eager to learn new things and willing to work in team. I easily adapt to with new working environment and take initiative in work.

Dịch nghĩa: Tôi tên là Hồ Hoài An. Tôi 23 tuổi và đang độc thân. Tôi vừa tốt nghiệp vào tháng 8, chuyên ngành của tôi là kế toán. Tôi có kinh nghiệm thực tập tại Công ty A trong 3 tháng. Tôi thích đọc sách và nấu ăn. Tôi là người cẩn thận và chăm chỉ. Tôi ham học hỏi và thích làm việc với mọi người. Tôi dễ thích nghi với môi trường làm việc mới và chủ động trong công việc.

Bài mẫu 2: Giới thiệu về gia đình và kinh nghiệm làm việc

My name’s Hoai An. I got married and had one daughter, I’m living in Hoan Kiem District. I have 10 years experience in Marketing field and I’m a group leader of GMC company. I’m friendly and kind to help other people. I like dealing with difficult problems and challenged issues. I’m rather serious I work and can work under high pressure.

Dịch nghĩa: Tôi là Hoài An. Tôi đã kết hôn và có 1 con gái. Hiện tôi đang sống tại quận Hoàn Kiếm. Tôi có 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực marketing và đang là trưởng nhóm của công ty GMC. Tôi là người thân thiện và thích giúp đỡ mọi người. Tôi thích giải quyết vấn khó và những công việc mang tính thử thách. Tôi khá nghiêm túc trong công việc và tôi có thể chịu đựng được áp lực cao.

Bài mẫu 3: Giới thiệu phong cách, kinh nghiệm làm việc của bản thân

 

giới thiệu phong cách kinh nghiệm làm việc

 

I’m Mai Lan. I’m 29 years old and I’m single. I was born and grew up in Ha Noi, but I have been working in HCM City for 5 years. I graduated from Economic university and got 4 years experience in administration and human resource management. I’m active. I like work related to human beings. I’m rather serious and sensitive, I can quickly catch up psychology of other people. I often read newpapers and listen to music in my free time.

Dịch nghĩa: Tôi tên là Mai Lan. Tôi 29 tuổi và đang độc thân. Tôi sinh và lớn lên ở Hà Nội nhưng công tác ở Thành phố Hồ Chí Minh đã được 5 năm. Tôi tốt nghiệp đại học Kinh tế và có 4 năm kinh nghiệm làm hành chính nhân sự và 2 năm trong việc quản trị nhân lực. Tôi là người năng động, tôi yêu thích những công việc về con người. Tôi là người khá nguyên tắc và nhạy cảm, tôi có thể nắm bắt tâm lý của người khác rất nhanh. Lúc rảnh rỗi, tôi thường đọc tin tức và nghe nhạc thư giãn.

Bài mẫu 4: Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh đầy đủ nhất

My name is Nhat and I’m a Vietnamese. I am twenty-four years old. I live in Ho Chi Minh city in the south of Vietnam. I have a big family with six people. I have two sisters and a brother. My sisters are older and my brother is younger than me. My father is a teacher at a secondary school. He has worked for 35 years in the field and he is my biggest role model in life. My mother is a housewife. She is nice and she is really good at cooking. I love my family so much. I’m a generous and easy-going person but when it comes to work I’m a competitive perfectionist. I’m also an optimistic and outgoing person so I have many friends and other social relationships. I enjoy reading, writing and doing math. I decided to become a Civil Engineer because have always been fascinated by bridges, buildings, and skyscrapers. A degree in Civil Engineering enables me to achieve my goals and also gives me an opportunity to make a difference in the community. Five years from now, I want to become a project manager of a constructions project, As a project manager, my primary goals are managing people, set budgets, and making decisions of all kinds. I also want to speak English fluently so I can work with people from different countries.

Dịch nghĩa: Tên tôi là Nhật và tôi là người Việt Nam. Tôi hai mươi bốn tuổi. Tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh, miền Nam Việt Nam. Tôi có một gia đình lớn với sáu người. Tôi có hai chị gái và một em trai. Hai chị tôi lớn tuổi hơn và em trai tôi nhỏ tuổi hơn tôi. Cha tôi là một giáo viên tại một trường cấp 2. Ông đã làm việc 35 năm trong lĩnh vực này và ông là hình mẫu lớn nhất của tôi trong cuộc sống. Mẹ tôi là một bà nội trợ. Bà rất hiền và thực sự rất giỏi nấu ăn. Tôi yêu gia đình của tôi nhiều lắm. Tôi là một người rộng lượng và dễ tính nhưng khi làm việc tôi là một người cầu toàn có tính cạnh tranh. Tôi cũng là một người lạc quan và hướng ngoại nên tôi có nhiều bạn bè và những mối quan hệ khác. Tôi thích đọc, viết và làm toán. Tôi quyết định trở thành một kỹ sư vì tôi đã luôn bị cuốn hút bởi những cây cầu, tòa nhà và nhà cao tầng. Việc có tấm bằng Kỹ thuật xây dựng cho phép tôi đạt được những mục tiêu của mình và cũng mang lại cho tôi cơ hội để tạo nên sự khác biệt trong cộng đồng. Năm năm sau, tôi muốn trở thành một người quản lý dự án, mục tiêu chính của tôi là quản lý con người, ngân sách theo quy định và đưa ra quyết định cho tất cả vấn đề. Tôi cũng muốn nói tiếng Anh lưu loát để có thể làm việc với những người từ các nước khác.

Bài mẫu 5: Giới thiệu bản thân cho người năng động

My name is Lan and I am from Ha Tinh province/Vietnam. I am currently studying Finance and Economics at Van Lang University. I was raised in Binh Dinh and when I was 18 I moved to Ho Chi Minh city to take my university study. Last year I went to Da Nang city to join the school’s exchange program. During my exchange I went backpacking with other backpackers from all over the city to other province/city across Vietnam. It was a fun experience. I think I have been fortunate enough to be able to live in different parts of our country and thus be able to broaden my horizon.

Dịch nghĩa: Tên tôi là Lan và tôi từ tỉnh Ha Tinh. Tôi hiện đang học Tài chính và Kinh tế tại Đại học Văn Lang. Tôi lớn lên tại quê nhà Bình Định và khi tôi 18 tuổi tôi chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh để học đại học. Năm ngoái, tôi đã đi đến thành phố Đà Nẵng để tham gia chương trình giao lưu của trường. Trong thời gian giao lưu, tôi đã đi phượt với một số phượt thủ đến từ các thành phố khác, đi đến các tỉnh, thành phố xuyên Việt Nam. Đó là một trải nghiệm thú vị. Tôi nghĩ rằng mình đã rất may mắn để có thể sống ở các vùng khác nhau trên đất nước mình và nhờ đó có thể mở rộng kiến thức của tôi.

Bài mẫu 6: Cách giới thiệu bản thân cơ bản nhất

 

cách giới thiệu cơ bản nhất

 

➥ Well, my name is Le Phuong, I’m 24 years old, and I’m single

How would you describe your personality?

➥ I’m hard-working, eager to learn, I enjoy working with other people and I love challenges.

Dịch nghĩa:

Tên tôi là Lê Phương, tôi 24 tuổi và đang độc thân

Bạn tự nhận xét về bản thân mình là người thế nào?

Tôi làm việc chăm chỉ và ham học hỏi, tôi thích làm việc với mọi người và thích thử thách

Bài mẫu 7: Giới thiệu về gia đình, bản thân đơn giản nhất

Could you tell me something about yourself?

➥ Yes, my name is Thuy, I’m married, I have three kids: one son and two daughter.

How would you describe yourself?

➥ I like being with people and helping people. I enjoy problem solving and challenging work and I’m serious about my work but I also like to have fun.

Dịch nghĩa:

Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Tôi tên là Thùy. Tôi đã kết hôn và có 3 con nhỏ: 1 trai và 2 gái.

Hãy miêu tả một chút về bạn?

Tôi thích làm việc và giúp đỡ mọi người. Tôi thích giải quyết vấn đề khó và những công việc mang tính thử thách. Tôi khá nghiêm túc trong công việc nhưng cũng thích sự vui vẻ.

Bài mẫu 8: Trả lời những thông tin cơ bản nhất về bản thân

Tell me a little about yourself?

➥ My name is Mai Lan, but most people call me Mai. I am originally from Ha Noi city but I’ve lived in Ho Chi Minh city for 8 years now

May I ask how old you are?

➥ I’m 24

Have you finished your studies?

➥ I graduated from the University of Economics in June, and I hope to find a full time job now.

Dịch nghĩa:

Cho tôi biết một chút về bản thân cô?

Tôi tên Mai Lan nhưng mọi người thường gọi tôi là Mai. Ban đầu tôi ở Hà Nội nhưng bây giờ đang sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh đã được 8 năm.

Tôi có thể hỏi cô bao nhiêu tuổi không?

Tôi 24

Cô đã học xong chưa?

Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế vào tháng 6 và tôi hy vọng tìm được một công việc toàn thời gian.

Bài mẫu 9: Giới thiệu tên, tuổi, sở thích, tính cách

 

giới thiệu thông tin cá nhân

 

Could you describe yourself briefly?

➥ Sure. My name is Emily. I’m 30 years old and I’m single

Are you originally from Los Angeles?

➥ No, I’m originally from San Francisco. I moved to Los Angeles over 10 years ago as a student.

Describe your personality to me?

➥ Well, I’m a dedicated worker and a people person. I enjoy working as a team I also like to be in contact with the public.

Dịch nghĩa:

Chị có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân được không?

Chắc chắn rồi. Tên tôi là Emily. Tôi 30 tuổi và độc thân.

Chị đến từ Los Angeles phải không?

Không. Tôi thức chất đến từ San Francisco. Tôi chuyển đến Los Angeles hơn 10 năm rồi.

Hãy cho tôi biết về tính cách bản thân chị một chút được không?

Tôi là một người làm việc tận tâm và là con người của mọi người. Tôi thích làm việc theo nhóm và cũng thích giao tiếp với công chúng.

Bài mẫu 10: Trả lời các thông tin về bản thân, gia đình

Can you tell me something about yourself?

➥ Yes, I graduated form Stanford University with a BA in management, after I graduated, I worked in hotel management for 6 years in New York City and I also enjoy working with PR and customer service.

Do you have any family obligations?

➥ Yes, I’m married, with the two-year old daughter and I also have to support my parents.

Dịch nghĩa:

Chị có thể cho tôi biết một chút về bản thân không?

Vâng tôi đã kết hôn và đã có 2 con. Tôi cũng phải trợ cấp cho bố mẹ nữa

Chị có rào cản về gia đình không?

Vâng, tôi tốt nghiệp bằng cử nhân quản trị của trường Đại học Standford. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm việc trong ngành quản lý khách sạn trong 6 năm tại New York và tôi cũng thích lĩnh vực PR và Chăm sóc khách hàng.

Hi vọng rằng một số gợi ý và các bài mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tự tin hơn và có những buổi phỏng vấn chuyên nghiệp nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: phần mềm luyện thi toeic, học tiếng anh qua truyện cười, nguồn luyện nghe tiếng Anh, quy tắc học tiếng anh.