Tìm hiểu về một backlink chất lượng trong làm SEO?

Tìm hiểu về một backlink chất lượng trong làm SEO?.Chắc chắn bạn đang phân vân về “thế nào là một backlink chất lượng?”

–    Backlink chất lượng đến từ các website có PageRank cao (PageRank là một thước đo cơ bản đánh giá chất lượng website của Google)

–    Backlink chất lượng đến từ site có nội dung hấp dẫn.

–    Backlink chất lượng đến từ những site có cùng chủ đề (ví dụ: website của bạn bán các thiết bị di động, sẽ rất tốt nếu như bạn nhận được một backlink liên quan đến chủ đề này.)

–    Backlink đến từ các site .gov hoặc .edu

–    Backlink đến từ những site có ít link out ( Link out chính là số lượng link trỏ sang trang khác tính trên 1 page, thông thường 1 page nên có <15 link out)

Vậy làm sao để có backlink chất lượng ? Điều này còn phụ thuộc vào tư duy người tạo, trước nhất phải tạo nội dung chất lượng và hữu ích, từ đó được người dùng công nhận và chia sẻ rộng rãi và từ những chia sẻ này bạn sẽ nhận được nhiều tương tác tốt.

Sức mạnh và độ uy tín của link

Để đánh giá một Link từ một website ấy có sức mạnh và được google tin tưởng tới đâu, bạn cần phải hiểu rõ DA, PA, TF, CF, DR và UR. Lúc nào bạn cần phải hiểu ra vấn đề, có 2 loại backlink

  • Link bạn tạo ra: là những link được tạo ra từ Facebook, link được chèn vào những bài viết bạn đăng trên diễn đàn, link chữ kí khi bạn để lại comment trên các blog,… Đây là những link mà bất kì ai đều có thể tạo ra được cho nên mình không đánh giá cao những link này (Mình không phủ nhận chuyện có bạn vẫn tạo ra được những link chất lượng từ đây)
  • Link bạn kiếm được: là những link được chèn vào trong bài viết của người khác trở về trang web của bạn. Không phải ai cũng tạo ra những “link mà bạn kiếm được” bởi đây chính là loại link chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng tìm kiếm của bạn, và nó rất khó để có thể tạo ra. Chính vì vậy những link này sẽ có giá trị bằng cả trăm, cả ngàn backlink bạn kiếm được từ blogspot, wordpress hay forum, blog comment….

Liên kết phù hợp

Trước khi bạn bắt đầu chạy ra ngoài và tìm guest posts, bạn cần phải ưu tiên nhiều hơn 1 lần. Ngoại trừ thời gian này, nó sẽ được dựa vào Topical Trust Flow. Như tôi đã giải thích trong bài viết này, Topical Trust Flow dựa vào một chuỗi liên kết có liên quan

Về bản chất, đó là liên kết có liên quan liên kết đến các liên kết có liên quan. Trong hình ảnh trên, “Computers / Programming / Internet” là một danh mục Topical Trust Flow trong Majestic.

Nếu bạn ưu tiên các site là A – có liên quan về nội dung và B có các liên kết liên quan thì bạn sẽ nhìn thấy kết quả rất nhanh chóng.

Chủng loại website

Trong một số hướng dẫn xây dựng backlink ở các website, trong đó có blog của mình đều đề cập tới một phương pháp xây dựng backlink phổ biến đó là submit bài viết lên các trang lưu trữ article nổi tiếng như EZineArticle hay các trang Social Bookmarking. Nhìn chung thì cách này sẽ dễ thực hiện hơn và không quá phụ thuộc vào chất lượng nội dung của website, nhưng có một sự thật là Google không đánh giá cao các backlink từ các trang dạng như thế này. Google thừa thông minh để hiểu rằng các bài viết trên đó chỉ vì mục đích spam backlink mà thôi. Trong đó bao gồm các diễn đàn, comment hay các trang Wiki có PR thấp.

Như vậy, các chủng loại website tốt nhất để lấy backlink chất lượng là blogwebsite báo chígiáo dục hay các website tương tự có độ tin cậy cao. Dĩ nhiên muốn có được các backlink trên những website như thế này là điều không dễ dàng, nhưng bù lại bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

High PR Backlinks và Low PR Backlinks

Xin được nhắc lại, PageRank (PR) nghĩa là thứ hạng website trên máy tìm kiếm và được biểu diễn trong thang số từ 0 đến 10. PR càng cao thì thứ hạng website trên các kết quả tìm kiếm càng cao. Trong khuôn khổ bài viết này mình không nói qua làm thế nào để tăng PR mà chỉ nói đến việc xây dựng backlinks trên các website có PR cao.

Chất lượng backlink của bạn phụ thuộc vào chỉ số PR của website chứa liên kết của bạn, PR của website đó càng cao thì các backlinks của bạn càng có giá trị và nhanh chóng cải thiện đến thứ hạng của website bạn. Chất lượng backlink của bạn sẽ là rất tốt nếu như nó xuất phát từ các trang có PR 5 trở lên, chỉ cần bạn có một hoặc hai liên kết đến từ các trang này thôi là các backlinks của bạn sẽ vô cùng có giá trị và ảnh hưởng rất mạnh đến thứ hạng website của bạn (tăng PR, tăng Domain Authority).

News Reporter