Viện Sức khỏe nghiên cứu tác hại người hít phải khoái thuốc lá cho thấy

Viện Sức khỏe nghiên cứu tác hại người hít phải khoái thuốc lá cho thấy. Nghiên cứu về khói thuốc do người khác hút tràn ngập – với trên 7,000 hóa chất, trong đó ít nhất có đến 70 chất là gây ung thư, thậm chí phơi nhiễm ngắn ngủi cũng rất nguy hiểm.1 Ngoài ra, thuốc lá điện tử sản xuất một bình xịt là hỗn hợp của chất nicotin, các hạt kim loại nhỏ và một số chất độc hại như được tìm thấy trong khói thuốc do người khác hút.2

Cả hai khói thuốc do người khác hút/bình xịt đều tỏa ra từ đầu cuối của một sản phẩm thuốc lá và từ những gì người dùng phà ra. Loại khói/bình xịt này có thể ở trong không khí và người không hút thuốc có thể vô tình hít vào.

Giám Đốc Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho biết không có mức độ an toàn nào về phơi nhiễm khói thuốc do người khác hút. Trẻ em, thai phụ, người già và những người với chứng bệnh mãn tính đặc biệt dễ bị tổn thương vì hậu quả nguy hại của khói thuốc do người khác hút. Điều này có nghĩa là hàng triệu người có thể bị phơi nhiễm vì khói thuốc/bình xịt do người khác hút ngay cả khi họ không cho phép khói thuốc hay khói bình xịt ở trong căn hộ của họ.5 Và trong khi đó nhiều người dân ở California đã chọn không cho phép hút thuốc trong nhà họ, nhiều người ở căn hộ và chung cư vẫn bị phơi nhiễm với khói thuốc độc hại do người khác hút trôi dạt tới.

Một phần ba người dân California sống trong chung cư nhiều đơn vị mà trong đó có những căn có chung tường, sàn nhà hay trần nhà.

Khói thuốc do người khác hút từ một căn hộ hay chung cư hàng xóm có thể vào qua:

Hệ thống thông hơi
Vết nứt trên tường
Sàn nhà
Ổ cắm điện
Cống
Cửa sổ
Thật ra, phơi nhiễm khói thuốc do người khác hút có thể gây hen xuyễn cho trẻ em mà trước đó không có bất cứ triệu chứng nào3. Những ảnh hưởng sức khỏe khác trên trẻ em phơi nhiễm khói thuốc do người khác hút4 bao gồm:

Sinh ra nhẹ cân và có vấn đề về phổi ở trẻ sơ sinh
Nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp dưới (viêm phế quản và viêm phổi)
Nhiễm trùng tai giữa
Các triệu chứng mãn tính hay vấn đề về hô hấp
Khói thuốc cũng thấm vào tường, sàn nhà, đồ nội thất, áo quần, đồ chơi và các bề mặt khác trong nhà trong phút chốc cho đến hàng giờ sau khi khói được phà ra. Hóa chất trong khói có thể sau đó tái chế vào không khí hàng giờ, hàng ngày và ngay cả hàng tháng.6 Làm thoáng không khí các phòng hoặc tách hút thuốc khỏi các đơn vị không hút thuốc trong cùng một tòa nhà không phải lúc nào cũng cung cấp sự bảo vệ.

Không cho phép hút thuốc ở không gian trong nhà là cách duy nhất để ngăn chặn hoàn toàn việc phơi nhiễm khói thuốc do người khác hút. Chủ nhân các chung cư cao ốc có quyền làm cho cao ốc của họ thành môi trường không khói thuốc. Chủ nhà thật sự có thể tiết kiệm tiền lau chùi khi sửa soạn một căn hộ do người không hút thuốc đã ở cho một người thuê mới. Theo một nghiên cứu năm 2010, trung bình, mất gần hơn $5,000 để dọn dẹp một căn hộ có hút thuốc cho một người thuê mới so với dọn dẹp một căn không hút thuốc.2

Nếu quý vị có vấn đề sức khỏe bị tệ hơn bởi khói thuốc do người khác hút trôi dạt vào căn hộ của mình, luật liên bang và tiểu bang về khuyết tật có thể giúp quý vị giải quyết vấn đề. Tùy theo bản chất khuyết tật của quý vị, chủ nhà của quý vị có thể được yêu cầu thực hiện các thay đổi để giảm việc phơi nhiễm cho quý vị.

Để bảo vệ gia đình mình khỏi khói thuốc độc hại do người khác hút, xin liên lạc với Bộ Y Tế địa phương của quý vị. Để được trợ giúp cai thuốc lá, hãy gọi 1-800-778-8440. Hoặc ghé Asian Smokers’ Quitline.

News Reporter